Người từ địa bàn có dịch về Vĩnh Phúc phải cách ly y tế 7 ngày tại nhà

  Báo Sức Khỏe & Đời Sống
  203 liên quanGốc

  Đối với người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, chưa được công bố khỏi bệnh COVID-19: Thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày.

  Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành Công văn số 78/CV/BCĐ hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trên địa bàn tỉnh.

  Trong đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với người từ các địa phương khác đến/về tỉnh Vĩnh Phúc và người tiếp xúc gần (F1).

  Người dân trở về địa phương thực hiện nghiêm quy định khai báo y tế và thực hiện xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Dương Chung

  Người dân trở về địa phương thực hiện nghiêm quy định khai báo y tế và thực hiện xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Dương Chung

  Người đến/về tỉnh Vĩnh Phúc phải thực hiện nghiêm 5K, các quy định phòng, chống dịch hiện hành của Bộ Y tế và tỉnh Vĩnh Phúc.

  Đối với người đến, về từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa), người tiếp xúc gần (F1): trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khỏe điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 06 tháng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng tính đến thời điếm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-I9): Thực hiện cách ly y tế 07 ngày tại nhà/nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú), tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo.

  Tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định. Đồng thời thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng Test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR) 02 lần và ngày thứ nhất, thứ 7.

  Đối với người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, chưa được công bố khỏi bệnh COVID-19: Thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày. Trường hợp không đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú thì thực hiện cách ly y tế tập trung.

  Những người thuộc diện này còn phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng Test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR) 03 lần vào ngày thứ nhất, thứ 3 và ngày thứ 14.

  Xem thêm video:

  Đỗ Vi

  Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//nguoi-tu-dia-ban-co-dich-ve-vinh-phuc-phai-cach-ly-y-te-7-ngay-tai-nha-169220107193422049.htm