Người từ chối 1 triệu Euro để bắt giữ con trai Gaddafi

  Gốc

  Người đàn ông được thuê đưa Saif al-Islam và tùy tùng tới vùng giáp danh giữa Libya với Algeria và Niger đã không thèm để mắt tới 1 triệu Euro tiền thù lao, mà liều mình báo tin cho lực lượng nổi dậy.

  >> >> >> Saif al-Islam, người con bất đồng nhưng tận trung của Gaddafi

  Yusef Saleh al-Hotmani tới từ Berqan, nằm sâu bên trong sa mạc Sahara, vừa được coi là một anh hùng mới ở Libya sau hành động giúp lực lượng nổi dậy bắt sống được Saif al-Islam, người con trai được yêu quý nhất của cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi. Yusef Saleh cho biết, mình được trả tiền để lái xe đưa Saif và bốn tùy tùng đến vùng biên giới giáp ranh với nước ngoài để trốn chạy khỏi lãnh thổ Libya. Một người tùy tùng nói với Yusef Saleh rằng, Saif “sẽ trở lại sau đó và tuyên bố đất nước là của anh ta”.

  Yusef Saleh al-Hotmani, nhân vật giúp bắt giữ Saif al-Islam.

  Thế nhưng, Yusef Saleh lại đưa người được coi là kế nhiệm của ông Gaddafi tới khu vực cồn cát, nơi các phiến quân tới từ Zintan mai phục sẵn. Saif al-Islam bị bắt mà không cần đến một cuộc giao tranh nào. Khoác trên vai lá cờ Libya, Yusef Saleh kể lại với tờ Telegraph: “Tôi tạ ơn thánh Allah đã cho tôi cơ hội để giúp bắt giữ kẻ thù này. Tôi đã được hứa trả hàng triệu đô, nhưng số tiền đó của bọn họ không mua nổi một hạt cát và càng không xứng đáng với một giọt máu mà các chiến binh tử vì đạo đã đổ xuống.”

  Sự kiên quyết của Yusef Saleh khiến Saif al-Islam và 4 cận vệ bị bắt giữ lúc 1h30 sáng thứ Bảy (19/11) bởi 14 tay súng nổi dậy tới từ Zintan. Thế nhưng, hành động đó đã đặt Yusef Saleh vào tình trạng nguy hiểm. Lúc đầu, lữ đoàn Zintan cho biết họ sẽ bảo vệ người cấp tin. Thế nhưng hôm qua, Yusef Saleh cho biết mình đã nhận được lời dọa giết từ những người trung thành với nhà lãnh đạo Gaddafi, nhưng anh này tỏ ra không quan tâm tới những gì sẽ xảy đến với mình.

  Yusef Saleh kể, anh đã từng gia nhập phiến quân khi cuộc nổi dậy bắt đầu. Sau đó, anh này được giao nhiệm vụ “hoạt động ngầm” để xắp xếp một cuộc gặp nhằm thỏa thuận đưa người đàn ông được gọi là “VIP” sang bên kia biên giới.

  Dù không biết nhân vật được những người đàn ông gọi là “VIP” chính là Saif, nhưng Yusef Saleh nghi ngờ và lên kế hoạch bắt giữ. “Dù không biết đó là anh ta, không ai nói với tôi điều đó nhưng dựa vào suy đoán, tôi nhận ra đó là Saif.”

  Một trong những người đi cùng Saif có mang súng ngắn và hai quả lựu đạn nên Yusef Saleh chắc mẩm, mình sẽ chết khi quyết định đưa họ vào bẫy. Tuy nhiên, vụ bắt giữ được tiến hành mà không ai phải đổ máu.

  Hiện Saif đang bị giam giữ tại một địa điểm bí mật ở Zintan, phía Nam Tripoli. Việc bắt giữ Saif đã có tác động ngay lập tức sau khi Osama Jueili, người đứng đầu lữ đoàn đóng quân ở Zintan được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng trong chính phủ Libya mới. Tuy nhiên, ông này phủ nhận việc đánh đổi Saif lấy chức vụ, bởi 12 ngày trước đó, nhân vật này đã có cuộc thảo luận với thủ tướng tạm thời Abdulrahim al-Keib về vấn đề trên.

  Ngoài ra, Jueili cũng xác nhận với tờ Telegraph rằng, hai đại diện của Tổ chức Chữ thập đỏ (ICRC) cũng đã đến thăm Saif vào chiều hôm thứ Ba (22/11). Soaade Messoudi, đại diện của ICRC khẳng định tình trạng sức khỏe của Saif đang tạm ổn.

  Trịnh Duy

  Theo Bưu điện Việt Nam

  Nguồn Zing: http://www.zing.vn/news/the-gioi/nguoi-tu-choi-1-trieu-euro-de-bat-giu-con-trai-gaddafi/a134353.html