Người truyền lửa

Chúng tôi không bất ngờ khi biết tin, Thượng tá Nguyễn Văn Cung- Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CATP Đà Nẵng có tên trong danh sách bầu chọn 20 công dân Đà Nẵng tiêu biểu nhân sự kiện Đà Nẵng hướng đến kỷ niệm 20 năm trực thuộc Trung ương. Bởi gần 10 năm được Báo phân công theo dõi, tuyên truyền các hoạt động của lực lượng CSHS, chúng tôi nhiều lần sát cánh với Thượng tá Cung cùng đồng đội của anh trên trận tuyến đấu tranh, phòng chống tội phạm, lập nên những chiến công xuất sắc…

Luôn ở tuyến đầu

Điều khiến chúng tôi thật sự ấn tượng về Thượng tá Nguyễn Văn Cung là sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, lúc nào cũng có mặt ở tuyến đầu khi sự việc xảy ra cho đến hồi kết. Với vai trò lãnh đạo, phụ trách lực lượng trinh sát tuyến địa bàn, phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản và hướng dẫn, điều tra án xâm phạm sở hữu, Thượng tá Cung cùng đồng đội lập nên nhiều thành tích xuất sắc.

Rõ nhất là giai đoạn từ năm 2010 đến nay, anh cùng tập thể lãnh đạo Phòng CSHS điều tra khám phá thành công nhiều chuyên án, vụ án đặc biệt nghiêm trọng và tổ chức thực hiện trinh sát quản lý tốt địa bàn, quản lý chặt chẽ, vô hiệu hóa các nhóm tội phạm hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản…, góp phần quan trọng vào việc xây dựng TP Đà Nẵng yên bình, đáng sống. Đơn cử, Chuyên án 412B triệt xóa hàng loạt đường dây cờ bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet liên tỉnh có số tiền ăn thua lên đến hơn 800 tỷ đồng, khởi tố 24 đối tượng; Chuyên án 009T bắt 3 đối tượng thực hiện 17 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn Đà Nẵng; Chuyên án 006G truy xét nhóm đối tượng sử dụng súng bắn trọng thương người dân trên tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Đà Nẵng); kịp thời xác minh, bắt giữ thủ phạm Trần Văn Lưu (1992, trú Hòa Khương) sát hại người yêu tại xã Hòa Tiến (H. Hòa Vang); phá Chuyên án 007TX, bắt giữ hung thủ Đỗ Xuân Minh (1983, trú P.Bình Hiên, Q. Hải Châu) dùng dây thừng giết người yêu rồi giấu xác dưới bãi biển thuộc Q.Ngũ Hành Sơn; bắt nóng kẻ ác thú Phan Minh Tuấn (1986, trú P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà) dùng búa đánh chết người tình trong nhà nghỉ; phá Chuyên án 004B, làm rõ đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá có số tiền ăn thua lên đến 60 triệu USD; xác lập Chuyên án 008G, tổ chức lực lượng ra Nghệ An bắt đối tượng Hoàng Văn Hậu (1990, trú xã Diễn Bích, H. Diễn Châu, Nghệ An) có hành vi giết người, cướp tài sản tại P. An Hải Bắc (Q.Sơn Trà)…

Kỳ công nhất là Thượng tá Cung cùng đồng đội trực tiếp đi nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước xác minh, bắt giữ đối tượng Feng Long Chun (quốc tịch) Trung Quốc sử dụng súng bắn chết đồng hương Li Mu Zi tại địa bàn P.An Hải Đông (Q.Sơn Trà). Mới nhất là phá Chuyên án 916T, bắt giữ đối tượng chuyên trộm đột nhập các khách sạn tại Đà Nẵng và nhiều tỉnh, thành phố cả nước.

Thượng tá Nguyễn Văn Cung- Phó phòng CSHS CATP Đà Nẵng (đứng, đeo kính) trực tiếp chỉ đạo khám xét tụ điểm cờ bạc dưới hình thức số đề.

Người truyền lửa

Khi được hỏi về kinh nghiệm quản lý, điều hành CBCS như thế nào để đạt được nhiều thành tích xuất sắc như vậy, Thượng tá Cung chia sẻ: "Muốn phát huy sức mạnh tập thể, người lãnh đạo phải thể hiện vai trò đầu tàu gương mẫu, là tấm gương cho CBCS về phẩm chất đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm và chuyên môn nghiệp vụ. Người lãnh đạo phải có chuyên môn tốt, phải am hiểu về nghiệp vụ và pháp luật, trên cơ sở đó mới định hướng cho CBCS hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra. Một khi vai trò người lãnh đạo đạt được như vậy thì CBCS mới phấn đấu, qua đó tạo được sự đồng tâm nhất trí trong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong công tác sử dụng cán bộ, người lãnh đạo phải tin dùng cán bộ có kinh nghiệm thực tiễn, kết hợp CBCS trẻ có năng lực được đào tạo chính quy. Nghĩa là giữa lý luận và thực tiễn phải kết hợp với nhau để tạo nên tư duy về mặt nghề nghiệp, pháp luật, nghiệp vụ giữa cán bộ có kinh nghiệm và những người được đào tạo bài bản trong trường học, tạo nên nền tảng tốt trong công tác. Thêm nữa, người lãnh đạo phụ trách phải mạnh dạn giao việc cho cán bộ trẻ, có ý thức truyền lửa cho anh em bằng cách phải xông xáo, đầu tàu gương mẫu. Với những vụ án phức tạp phải trực tiếp xung trận, cùng anh em hội ý, bàn bạc, đánh giá, lắng nghe và tôn trọng ý kiến tập thể. Ngoài giờ làm việc, giữa anh em CBCS như là một gia đình, không có khoảng cách giữa người chỉ huy với cán bộ…".

Hơn 20 năm công tác trong lực lượng CSHS, Thượng tá Cung có nhiều kinh nghiệm trong việc đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Anh bảo, mỗi vụ án là một bài học thực tiễn, trang bị thêm cho CBCS những kinh nghiệm quý báu trong hoạt động nghiệp vụ. Với anh, dù tội phạm có gian manh, xảo quyệt đến đâu thì trong họ vẫn còn tình người. Người CSHS giỏi là phải nắm bắt được tâm lý ấy, hướng họ về với nẻo thiện, qua đó đạt được hiệu quả công việc một cách tốt nhất. Với những trinh sát trẻ mới vào nghề, Thượng tá Cung luôn dặn dò, khi tiếp cận đối tượng, địa bàn phải hòa nhập chứ không hòa tan, giữ vững kỷ luật công tác, tuân thủ đúng quy định của ngành, có bản lĩnh vững vàng… bởi nghề trinh sát là gian khổ, rất dễ bị vật chất lôi kéo, cám dỗ.

Với những chiến công xuất sắc trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm, Thượng tá Nguyễn Văn Cung đã được các cấp, ngành nhiều lần tuyên dương, khen thưởng. Năm 2012, anh được tôn vinh là một trong 50 gương mặt tiêu biểu nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập lực lượng CSND. Năm 2015, được tôn vinh là một trong những gương mặt tiêu biểu nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập lực lượng CAND. Từ năm 2005 đến 2015 là Chiến sĩ thi đua Cơ sở, trong đó năm 2013 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng. Từ năm 2011 đến 2016, Thượng tá Nguyễn Văn Cung được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 6 lần nhận Bằng khen của Bộ Công an và 4 Giấy khen của Giám đốc CATP Đà Nẵng.

Nguyên Thảo