Người truyền lửa đam mê sáng tạo

GD&TĐ - Thật khó có ngôn từ nào diễn tả hết niềm vui của 252 nhà giáo và HSSV - những tấm gương điển hình tiên tiến của Giáo dục cả nước tại Lễ vinh danh.

Người truyền lửa đam mê sáng tạo - Ảnh 1

Thầy và trò tụ họp về đây hôm nay như những bông hoa đẹp nhất trong rừng hoa gương sáng, việc tốt, điển hình tiên tiến của ngành. Một trong những bông hoa tươi thắm đó là cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội).

Luôn trân trọng những giá trị truyền thống

Là một giáo viên gắn bó với ngôi trường Nguyễn Tất Thành từ những ngày đầu thành lập, cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh cùng các đồng nghiệp đã chứng kiến sự đổi thay, trưởng thành từng ngày của mái trường mang tên Bác.

Với cương vị Hiệu trưởng nhà trường, cô Thu Anh luôn tâm niệm rằng: Những thành tích mà nhà trường có được ngày hôm nay là do sự tâm huyết, cống hiến của thế hệ các thầy, cô đi trước, những người đã đặt nền móng xây dựng và phát triển ngôi trường này, làm cho hình ảnh “Trường Nguyễn Tất Thành” trở thành địa chỉ tin cậy của phụ huynh HS.

Trân trọng và phát huy những giá trị của thế hệ trước, cô Thu Anh cùng các đồng nghiệp tiếp tục hoàn thiện và phát triển chức năng của Trường thực hành Sư phạm Nguyễn Tất Thành, lấy mục tiêu phát triển toàn diện năng lực HS, nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường làm trọng tâm. Có thể thấy rất rõ tinh thần này trong kế hoạch, chiến lược chỉ đạo hoạt động của Ban giám hiệu nhà trường. Sợi dây kết nối quá khứ - hiện tại luôn luôn hiện hữu trong những bước đi ngày càng vững chắc của Trường Nguyễn Tất Thành mến yêu.

Coi phát triển đội ngũ là điều kiện tiên quyết

Cô Thu Anh chia sẻ rằng, trong hàng loạt những hoạt động thúc đẩy sự phát triển của nhà trường, cô đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ và xây dựng môi trường “trường học MỞ, an toàn, chuyên nghiệp, chia sẻ tối đa”.

Từ khi nắm giữ cương vị Hiệu trưởng (năm 2013), cô giáo Thu Anh luôn tâm huyết với kế hoạch xây dựng đi đôi với phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường. Mục tiêu lớn là giải quyết được mối quan hệ giữa nâng cao năng lực chuyên môn với cải thiện đời sống giáo viên về vật chất cũng như tinh thần, tạo ra môi trường làm việc thân thiện, hiệu quả hướng tới mục tiêu chung là phát triển nhà trường, tất cả vì quyền lợi HS.

Những chuyên đề, chủ đề hội thảo được tổ chức thu hút sự quan tâm của đông đảo các thầy cô giáo như hoạt động “Nghiên cứu bài học”, “Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tiếp cận năng lực người học”, “Tập huấn về kĩ thuật dạy học Bàn tay nặn bột”, “Tập huấn về kỉ luật không nước mắt”…

Một điều dễ nhận thấy là qua những hoạt động của nhà trường đã tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên, cơ chế “niềm tin – trách nhiệm” được gây dựng. Với một đội ngũ cán bộ giáo viên đông đảo lên tới gần 200 người, đa dạng về đối tượng gồm giáo viên thỉnh giảng, giáo viên cơ hữu, giáo viên biên chế nhưng cô giáo Thu Anh luôn cho rằng không có thầy cô nào là “khách” ở Trường Nguyễn Tất Thành mà phải luôn là một phần không thể thiếu được của nhà trường. Trách nhiệm luôn song hành với quyền lợi và nghĩa vụ.

Cô Thu Anh tâm sự rằng: Tôn chỉ, mục tiêu phấn đấu của cá nhân và tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường là: Luôn nỗ lực hết sức mình để trở thành những người có giá trị với các em HS, để mỗi HS của Trường Nguyễn Tất Thành đều được hạnh phúc và thành công khi được học tập ở mái trường này.

Tận tâm là gốc rễ của mọi thành công

Tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, kỉ luật của Hiệu trưởng đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến đội ngũ cán bộ giáo viên, HS, góp phần hình thành nên phong cách làm việc tại Trường Nguyễn Tất Thành “chuyên nghiệp, hiệu quả, tiết kiệm”. Quyết liệt trong công việc nhưng cô cũng luôn gần gũi, chia sẻ tối đa với đồng nghiệp, với cô công việc chỉ hoàn thành khi có sự chung sức của tất cả mọi người.

Trong ba năm qua, Trường Nguyễn Tất Thành tiên phong trong cả nước trong việc phát triển chương trình nhà trường, một hướng đi đúng khi các nhà trường phổ thông được chủ động, sáng tạo trong việc nâng cao chất lượng dạy và học. Phát biểu tại hội thảo “Phát triển chương trình giáo dục nhà trường – kinh nghiệm thực tiễn ở Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành”, ngày 16/7/2016 tại Hội trường K, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, TS Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đặc biệt biểu dương những kết quả đạt được sau 3 năm triển khai Chương trình nhà trường của Trường Nguyễn Tất Thành: “Trường Nguyễn Tất Thành đã biết tận dụng các nguồn lực để tổ chức tốt các hoạt động giáo dục của nhà trường, biết gắn kết trường phổ thông với đào tạo sinh viên sư phạm để “làm” và “học” đi cùng với nhau.

Thành tích của Trường Nguyễn Tất Thành khẳng định vị trí đi đầu và đạt kết quả tốt nhất về phát triển Chương trình nhà trường trong cả nước. Những việc nhà trường đã, đang thực hiện là điểm sáng có thể chia sẻ kinh nghiệm trong toàn quốc, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới giáo dục phổ thông và đào tạo sư phạm...”.

Ba năm là quãng thời gian chưa nhiều để có thể xây dựng và phát triển Chương trình nhà trường phổ thông. Tuy nhiên những gì đã làm được khẳng định thành công đáng ghi nhận của Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Thành công đó là sự hội tụ của tâm huyết, trí tuệ và khát vọng vươn lên của Hội đồng Sư phạm Trường Nguyễn Tất Thành trong đó có sự đóng góp của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh.