Người trẻ mắc bệnh xương khớp đang ngày càng gia tăng

  Chuyên trang Khỏe 365 - Báo Người Đưa Tin
  61 liên quanGốc

  Theo thống kê, số người mắc các bệnh về xương khớp ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.

  Đó là nhận định của các chuyên gia được đưa ra trong Đại hội Hội chấn thương chỉnh hình Đông Nam Á lần thứ 37 và Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ 16 diễn ra từ ngày 6-8/10 tại Hà Nội. Đại hộ do Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam và Bệnh viện Việt Đức tổ chức, với sự tham gia của 50 chuyên gia hàng đầu thế giới và đông đảo các bác sỹ đầu ngành trong nước.

  Theo ước tính, số người bị bệnh thoái hóa khớp hiện nay đã tăng khoảng 20% so với trước đây. PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội chấn thương chỉnh hình Việt Nam cho biết, ngay tại Bệnh viện Việt Đức, con số bệnh nhân mắc bệnh về cột sống phải điều trị cũng tăng khoảng 2 lần trong những năm gần đây.

  Can thiệp ít xâm lấn - mổ nội soi robot trong chấn thương chỉnh hình

  Trước đây, thoái hóa khớp thường gặp ở những người từ 50 tuổi trở lên do quá trình lão hóa tự nhiên nhưng hiện nay, thống kê cho thấy, tình trạng thoái hóa khớp ngày càng trở nên phổ biến ở người mới 35 tuổi, thậm chí trẻ hơn. Dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng với 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 80 bị thoái hóa khớp, đây đang là thách thức của y tế Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi thập niên 2011 - 2020 là “Thập niên xương và khớp”. Theo đó, WHO cũng xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ dân số mắc bệnh xương khớp cao nhất thế giới.

  Nguyên nhân của thực trạng này là do nhiều người bị loãng xương nặng hoặc vận động quá mức, đi giày cao gót liên tục; đặc biệt là thừa cân, béo phì nhưng lại chạy và đi bộ quá nhiều… Kết quả nghiên cứu cho thấy, cứ tăng 0,45kg cơ thể thì khớp gối sẽ phải chịu thêm 1,5kg khi đi và khi chạy trọng lượng cơ thể đè lên khớp gối tăng lên 4,5kg.

  Trước thực trạng vừa nêu, ngành chấn thương chỉnh hình Việt Nam đã áp dụng kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn (phẫu thuật nội soi có robot hỗ trợ) để đảm bảo an toàn cuộc mổ và nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. Tại Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành 600 ca mổ nội soi cột sống bằng robot. Còn tại Bệnh viện Bạch Mai cũng thực hiện hàng chục ca phẫu thuật nội soi khớp háng, khớp gối bằng robot.

  PGS. TS Nguyễn Văn Thạch đánh giá, can thiệp ít xâm lấn trong chấn thương chỉnh hình có robot hỗ trợ là kỹ thuật nổi trội nhất của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á. Nó mang lại lợi ích cho người bệnh vì đảm bảo an toàn, chính xác cuộc mổ, có robot hỗ trợ nên rất chính xác. Các tổ chức phần mềm cùng như cơ xương khớp ít bị phá hủy, hạn chế được các nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu. Do vậy, người bệnh có điều kiện phục hồi sức khỏe sớm, đồng thời rút ngắn được thời gian phẫu thuật.

  Anh Cúc (TH)

  Nguồn Khỏe 365: http://khoe365.net.vn/nguoi-tre-mac-xuong-khop-dang-ngay-cang-gia-tang-p44064.html