Người trẻ đừng đặt yêu cầu cao quá vào căn nhà đầu tiên

Chủ đầu tư bất động sản khuyên người trẻ không tham nhà lớn, phải chi tiêu tiết kiệm… còn chuyên gia mong muốn doanh nghiệp địa ốc xây nhà với giá phù hợp và chính sách bán hàng hợp lý để người trẻ có cơ hội mua nhà.

Đó là một trong số rất nhiều nội dung được các chuyên gia bất động sản, doanh nghiệp địa ốc đưa ra tại Hội thảo “Giải pháp đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khách hàng trẻ” diễn ra mới đây tại TP.HCM để tìm ra nhiều phương án giúp cho người trẻ có thể mua được nhà ở.

Người trẻ đừng đặt yêu cầu cao quá vào căn nhà đầu tiên - Ảnh 1

Nhiều bạn trẻ tham gia hội thảo lắng nghe phân tích từ chuyên gia và doanh nghiệp địa ốc

Theo khảo sát của các công ty bất động sản, khách hàng độ tuổi 25-35 chiếm 50-60% thị trường. Phần lớn đều có nhu cầu mua nhà trong vòng 1-3 năm tới. Và mức giá khoảng 800 triệu đồng đến 1,4 tỷ đồng là phù hợp với người trẻ có thu nhập 10-15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, từ ước mơ đến việc thực hiện lại là bài toán vô cùng nan giải.

ThS. Lê Minh Hoàng Long, Khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP.HCM đánh giá người trẻ thường mua nhà sau khi đi làm từ 3-7 năm, với mức lương trung bình từ 8-15 triệu đồng/tháng, họ có một số tiền tích lũy nhất định cũng như hỗ trợ của người thân, thì tối đa cũng chỉ huy động được khoảng 30% giá trị căn hộ.

70% giá trị còn lại lấy từ đâu? Theo ThS. Lê Minh Hoàng Long, họ hoàn toàn có thể vay từ ngân hàng, tuy vậy, thực tế các ngân hàng kết hợp cùng với chủ đầu tư hỗ trợ người vay với thủ tục vay nhanh chóng. Tuy nhiên, với mức thu nhập thấp và chưa ổn định dẫn tới gặp vô vàn khó khăn cho quá trình trả lãi vay và gốc.

Để hỗ trợ người trẻ mua nhà, ThS. Long kiến nghị, Ngân hàng Nhà nước cần đưa ra gói hỗ trợ mới với các chính sách thông thoáng và rõ ràng hơn cho người trẻ tiếp cận nguồn vốn vay mua nhà, cũng như mở rộng phạm vi những dự án được mua. Về phía các ngân hàng, nên có các sản phẩm cho vay ưu đãi cho các khách hàng trẻ mua căn hộ lần đầu, các sản phẩm vay cố định lãi suất cũng như thông tin rõ ràng đến khách hàng về lãi suất sẽ phát sinh qua các năm để khách hàng chủ động về tài chính.

Về phía chủ đầu tư, nên quan tâm hơn trong việc tạo ra các sản phẩm bình dân cho khách hàng trẻ, liên kết với các ngân hàng để có chính sách trợ giá lãi suất, hoặc có các sản phẩm với lịch thanh toán theo tiến độ thực thay vì theo tháng, theo đợt hoặc chi thanh toán một phần cho đến khi nhận nhà để nhằm tạo điều kiện cho khách hàng.

Người trẻ đừng đặt yêu cầu cao quá vào căn nhà đầu tiên - Ảnh 2

Doanh nghiệp địa ốc bắt đầu dành những sự quan tâm đặc biệt tới nhu cầu an cư cho người trẻ

Đồng ý với quan điểm trên, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng căn hộ 800 triệu đồng - 1,5 tỷ đồng là phù hợp nhưng phải tích lũy 20-30% giá trị căn nhà mới nên mua. Mua nhà không chỉ ở mà còn tích lũy tài sản và đầu tư.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, ngân hàng cần biết người trẻ không bị rủi ro tài chính, có thời gian dài để kiếm tiền nên phải thiết kế gói cho vay dài hạn, thời gian đầu trả thấp, thời gian sau trả nhiều do càng ngày người trẻ càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đối với các chủ đầu tư, TS. Đinh Thế Hiển mong muốn, để tạo cơ hội cho người trẻ, không cần phải thiết kế dự án “hoành tráng” quá mà chỉ cần thiết kế các tiện ích tối thiểu để phục vụ cho họ, từ đó làm sao đưa ra được mức giá tốt nhất; Giảm bớt một phần lợi nhuận để hỗ trợ về lãi suất, giảm giá cho người trẻ.

Về phía các doanh nghiệp địa ốc, đại diện Vietcomreal cho rằng để khuyến khích các bạn trẻ mua nhà, ngoài các chủ đầu tư đưa ra mức giá hợp lý thôi cũng không đủ mà còn cần sự hậu thuẫn từ ngân hàng vì hiện giờ lãi suất cho vay tại Việt Nam là cao.

Lời khuyên từ Vietcomreal đưa ra cho giới trẻ, phải chi tiêu tiết kiệm cắt giảm những thú vui, chỉ nên mua nhà vì nhu cầu thực sự của mình chứ không phải để đầu tư lướt sóng. Việc này quá rủi ro với những người còn thiếu kinh nghiệm.

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Him Lam, đánh giá cao về khách hàng trẻ khi công nhận họ không phải là những người nghèo mà đó là những nhân vật rất giàu tri thức, giàu sức lực và quyết tâm.

Tuy nhiên, để sở hữu nhà, ông Ngô Quang Phúc cho rằng, người trẻ đừng đặt yêu cầu cao quá vào căn nhà đầu tiên. Nên nghĩ theo hướng không phải mua nhà một lần mà đó là cơ sở để mình tích lũy và sẽ thay đổi trong tương lai.

Nguyên Vũ