Người tiêu dùng quan tâm điều gì về chiếc tivi?

Trước sự bùng nổ của nhiều thiết bị di động thông minh như smartphone, laptop, máy tính bảng... các hãng sản xuất tivi cũng tăng tốc chạy đua về công nghệ và mẫu mã, tung ra hàng loạt sản phẩm có nhiều tính năng mới hấp dẫn, cùng những lời quảng cáo hoa mỹ để thu hút người tiêu dùng.

Tính năng quyết định giá bán

Smart Tivi được xem là bước đột phá trong công nghệ truyền hình, có khả năng tương thích cao trên nền tảng dịch vụ được cung cấp từ internet với các tính năng thuận tiện như một chiếc máy tính. Ở đó, người tiêu dùng được lựa chọn các kho ứng dụng, đọc báo, xem phim theo ý thích. Với những tính năng này thì giá của những chiếc tivi thông minh có giá cao ngất ngưởng, lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Đối với những chiếc tivi có mức giá dưới 5 triệu đồng thì chỉ được trang bị những tiện ích cơ bản. Ở phân khúc giá rẻ này, các thương hiệu ít tên tuổi như: TCL, Skyworth, Asanzo... cũng “ăn theo” công nghệ Smart Tivi, Tivi Ultra HD 4K, chuẩn HD... với nhiều mức giá khác nhau, dưới 5 triệu đồng/sản phẩm cũng có. Mặc dù chất lượng của các sản phẩm này chưa đúng với tên gọi tính năng, nhưng lại thỏa mãn một bộ phận khách hàng bình dân “dễ tính” về giá cả.

Cùng chuẩn 4K nhưng chất lượng khác nhau

Tivi Ultra HD 4K là công nghệ tivi đạt chuẩn phim ảnh kỹ thuật số, cho độ phân giải chi tiết với tổng số điểm ảnh lên đến 8 triệu pixel, gấp 4 lần độ phân giải Full HD 1080p. Dòng sản phẩm này cũng có giá bán không hề rẻ và hiện đang được nhiều người quan tâm. Các sản phẩm này cho ra chất lượng hình ảnh rất tốt, tất cả các nhà sản xuất đều lựa chọn để làm vũ khí trong cuộc đua tivi thế hệ mới. Nhưng cùng công nghệ Ultra HD 4K, mỗi thương hiệu cho ra chất lượng hiển thị khác nhau.

Trải nghiệm các mẫu tivi chuẩn Ultra HD 4K, sản phẩm của Sony, Samsung thể hiện sức mạnh vượt trội bằng hình ảnh sắc nét, màu sắc tươi mới. Bên cạnh đó, Toshiba, LG, Panasonic cũng cho chất lượng hiển thị tốt nhưng màu sắc có vẻ tối hơn hoặc nhạt hơn. Riêng TCL, Skyworth, Asanzo chỉ cho chất lượng trung bình.

“Nhiều khách hàng dễ bị nhầm tưởng chuẩn 4K sẽ tương đồng giữa các thương hiệu dẫn đến những phàn nàn không đáng có. Một số thương hiệu nhỏ sử dụng tên gọi 4K để lôi kéo khách hàng nhưng thực tế chất lượng không đạt. Ở mức giá bình dân, một sản phẩm 4K chắc chắn không tốt bằng một sản phẩm 4K ở mức giá cao hơn” - Hoàng Tùng, nhân viên kinh doanh điện máy, chia sẻ.

Theo anh Tùng, trung bình, một sản phẩm đạt chuẩn 4K thể hiện hình ảnh tốt thì phải có mức giá trên 10 triệu đồng và kích thước màn hình phải từ 43 inch trở lên.

Người tiêu dùng quan tâm điều gì về chiếc tivi? - Ảnh 1

Khách hàng có nhiều lựa chọn... nhưng khó quyết định.

Tuổi thọ sản phẩm ưu tiên hàng đầu

Theo anh Ngọc Cường, nhân viên kinh doanh tại hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim, khi mua sắm khách hàng quan tâm nhất vẫn là tuổi thọ sản phẩm. Theo đó tivi Sony và Samsung được đánh giá có độ bền ấn tượng nhất, tiếp theo là các thương hiệu LG, Panasonic, Toshiba. Các thương hiệu bình dân như: TCL, Skyworth, Asanzo ngoài mức giá rẻ thì không bảo đảm được yếu tố này. Điều nghịch lý là chính sách bảo hành Sony, Samsung, LG, Panasonic có thời gian bảo hành chỉ 2 năm, Toshiba 1,5 năm. Trong khi đó TCL, một thương hiệu bình dân, lại có thời gian bảo hành lên đến 3 năm.

Anh Nguyễn Hồ Nam (Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết: “Ngoài giá bán, người mua thường có hai xu hướng, thứ nhất quan tâm đến tuổi thọ, còn lại là tính năng sản phẩm. Trong khi khách hàng nữ, trung niên và người lớn tuổi quan tâm nhất tuổi thọ của sản phẩm, thì các tín đồ công nghệ lại coi trọng tính năng hơn”.

Theo nhân viên kinh doanh tại hệ thống siêu thị Điện máy Xanh, thời điểm sản phẩm này được khuyến mãi, giảm giá nhiều nhất là vào các dịp cận Tết Nguyên đán và gần hè. Loại tivi được nhiều người quan tâm và lựa chọn là Full HD và TV Internet có kích thước từ 43-50 inch do có mức giá phù hợp với mặt bằng thu nhập chung của khách hàng.

Thuận Phong