Người tiêu dùng lạc giữa "cuộc chiến" nước mắm

Thị trường nước mắm hiện nay có hàng trăm nhãn hiệu với đủ loại, đủ giá nhưng chất lượng không theo quy chuẩn chung khiến người tiêu dùng hoang mang.

Người tiêu dùng lạc giữa "cuộc chiến" nước mắm - Ảnh 1

Hàng ngày người tiêu dùng đã quen dùng nước mắm trong các bữa ăn nhưng đa số chưa hiểu tường tận loại gia vị gia đình mình vẫn dùng là nước mắm truyền thống được làm chỉ từ cá và muối hay là nước mắm công nghiệp, nước chấm có thành phần là những chất tạo vị, tạo ngọt và các hóa chất khác. Tất cả đều có chung một tên gọi "nước mắm", dù theo quy định của pháp luật thì thứ nước gia vị này phải có độ đạm tối thiểu là 10 độ mới gọi là "nước mắm".

Nguyên nhân của sự mập mờ này chính là nguồn lợi nhuận kếch xù của các công ty sản xuất nước chấm, trong khi nước mắm truyền thống đang có nguy cơ bị đe dọa mất thị phần. Độ đạm quyết định giá thành chai nước mắm nên trên thị trường: độ đạm càng cao, giá càng đắt. Do vậy đã có nhiều cách để nhà sản xuất mập mờ thông tin về độ đạm của sản phẩm.

Cũng theo các chuyên gia, độ đạm của các chai nước mắm được gọi là nước mắm công nghiệp thường thấp là bởi các nhà sản xuất sử dụng nước mắm sản xuất truyền thống ở hạng thấp, sau đó pha chế với nước và muối. Chính vì vậy từ 1 lít nước mắm truyền thống có thể được pha chế thành 4 - 5 lít nước mắm công nghiệp.

Nói rõ hơn về vấn đề này, TS.Vương Ngọc Tuấn - Phó Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết: "Việc các nhà sản xuất sử dụng tên gọi nước mắm cho tất cả các loại nước chấm là đánh lừa người tiêu dùng nhằm tạo nguồn lợi nhuận lớn. Tuy nhiên về lâu dài, khi niềm tin của người tiêu dùng bị mất, sự việc được sáng tỏ thì thương hiệu của doanh nghiệp rất dễ bị tẩy chay và khó tồn tại trên thị trường".

"Bản thân việc sản xuất nước mắm theo quy trình truyền thống sẽ cho năng suất thấp, trong khi giá thành cao. Ngoài ra loại nước mắm này còn bị hạn chế về mặt quảng bá nên người dân khó tiếp cận" - TS.Vương Ngọc Tuấn chia sẻ - "Để tạo ra thị trường nước mắm minh bạch thì các cơ quan quản lý cần phải nghiên cứu sớm để đưa ra những quy định cụ thể bản chất các loại nước mắm đang bày bán và lưu thông trên thị trường".