Người tiêu dùng hoang mang vì sữa nhiễm khuẩn

Người tiêu dùng (NTD) chưa kịp định thần vì nhiều hãng sữa tăng giá, với mức tăng trung bình từ 10-15% hồi đầu tháng 12, thì mới đây, thông tin sữa Enfamil (của hãng Mead Johnson) bị nhiễm khuẩn, khiến một trẻ em Mỹ tử vong càng làm NTD hoang mang.

Khảo sát của PV tại thị trường Hà Nội ngày 23.12 cho thấy, hầu hết các loại sữa đang bán trên thị trường như: Abbott, Mead Johnson, Nestlé… đã tăng giá, mức tăng thấp nhất là 2% và cao nhất là 19%. Với mức tăng này, người tiêu dùng sẽ phải chi thêm từ 10-100 nghìn đồng cho mỗi hộp sữa, tùy theo từng thương hiệu và khối lượng.

Các bà mẹ lo không biết chọn mua sữa gì cho con. Ảnh: M.N.

Cụ thể, hãng Mead Johnson có mức đề xuất tăng mạnh nhất, từ 18-19% áp dụng cho 3/37 mặt hàng; Abbott có 30/33 mặt hàng tăng giá 9%; Nestlé có 5/20 mặt hàng tăng giá 2-10%.

Theo ông Đỗ Hoài Anh, phát ngôn viên của hãng sữa Abbott tại Việt Nam cho biết, lý do để hãng này tăng giá hồi đầu tháng 12 vừa qua là do chi phí hàng hóa (phí vận chuyển, thuế, giá cả nguyên liệu thế giới) tăng, nên hãng đã điều chỉnh tăng giá thêm 9% ở tất cả các sản phẩm của Abbott.

Chị Hoàng Thị Thúy, nhà ở Thanh Trì, Hà Nội cho biết: “Vừa tháng trước, tôi mua hộp sữa Abbott 400g giá 400 nghìn đồng, vậy mà bây giờ giá đã tăng lên 435 nghìn đồng/hộp. Cứ đà này, có khi phải nhịn ăn để lấy tiền mua sữa cho con cũng nên” - chị Thúy bức xúc.

Không chỉ bức xúc vì sữa liên tục tăng giá, nhiều bà nội trợ đang rất hoang mang trước thông tin sữa Enfamil của Mead Johnson bị nhiễm khuẩn, khiến một bé trai tại Mỹ đã bị chết sau khi uống loại sữa này.

Sữa Enfamil bị nghi là thủ phạm gây nên cái chết cho một bé trai tại Mỹ.

Dạo một vòng tại quầy sữa trong siêu thị Big C, chị Phạm Hải Yến vẫn chưa biết chọn loại sữa nào cho cô con gái 1 tuổi của minh. Chị cho biết, trước đây chị vẫn mua sữa EnfaGrow 3 của Mead Johnson cho con uống. Nhưng mấy hôm nay có thông tin sữa Enfamil đang bị thu hồi tại Mỹ do bị nghi là thủ phạm gây nên cái chết cho một cậu bé, khiến chị không biết có nên tiếp tục cho con uống sữa của Mead Johnson nữa hay không.

“Con gái tôi uống sữa Enfa từ bé, mà trẻ con thì chúng rất tinh, uống sữa nào là quen sữa đó, nếu mua sữa khác thì nó lại không uống. Tôi đang rất băn khoăn có nên thay đổi sữa cho con hay không. Nếu đổi sữa khác, thì phải mất một thời gian nó mới quen. Mà nếu cứ cho con uống sữa cũ thì không yên tâm” - chị Yến chia sẻ.

Theo khảo sát của PV báo điện tử Infonet tại các đại lý sữa, các siêu thị trên địa bàn Hà Nội, thì không thấy bày bán loại sữa Enfamil. Tuy nhiên, trước thông tin một loại sữa của hãng Mead Johnson đang bị thu hồi tại Mỹ đã phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của người tiêu dùng Việt. Bởi lẽ, dù các hãng sữa ngoại liên tục tăng giá, nhưng với tâm lý sính ngoại, nhiều bà mẹ vẫn không tiếc tiền để mua các loại sữa nhập khẩu cho con.

Hơn nữa, việc thu hồi hàng loạt sữa Enfamil tại Mỹ khiến người tiêu dùng Việt đặt câu hỏi, liệu ngoài sữa Enfamil còn có sản phẩm nào khác của Mead Johnson bị nhiễm khuẩn hay không?

Câu hỏi này rất cần lời giải đáp chính thức từ hãng sữa Mead Johnson, cũng như các cơ quan chức năng.

Minh Nhật