Người tị nạn đổ sang Canada do lo ngại bị trục xuất khỏi Mỹ

Quân đội Canada đang gấp rút dựng hàng chục lán trại ở khu vực biên giới với Mỹ để tiếp nhận dòng người tị nạn đổ sang từ Mỹ.

Theo Lực lượng Vũ trang Canada (CAF), các lán trại đang được dựng lên ở vùng Saint-Bernard-de-Lacolle thuộc tỉnh Quebec, với sức chứa khoảng 500 người. Tuy nhiên, những lán trại này chỉ đáp ứng những nhu cầu cơ bản về chỗ ngủ, ánh sáng và hệ thống sưởi ấm.

Người tị nạn đổ sang Canada do lo ngại bị trục xuất khỏi Mỹ - Ảnh 1

Một gia đình Haiti đối diện với cảnh sát Hoàng gia Canada khi họ vượt biên. Ảnh: Reuters

Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada cho biết, hiện có khoảng 700 người tị nạn từ Mỹ tràn sang tỉnh Quebec. Phần lớn là người Haiti, đã sinh sống ở Mỹ nhiều năm song đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất theo sắc lệnh hồi tháng 5 vừa qua của Tổng thống Donald Trump.

Trong thời gian chờ đợi nơi ở chính thức, những người tị nạn được bố trí ở tạm trong sân vận động Olympic và Bệnh viện Hoàng gia Victoria - một cơ sở y tế đã đóng cửa từ năm 2015.

Bên cạnh việc bố trí nơi ở, nhà chức trách chính quyền Quebec cũng đang đối mặt với những thách thức về hậu cần, nhất là về giáo dục và một số dịch vụ cơ bản khác.

Người đứng đầu Cơ quan di trú tỉnh Quebec, bà Kathleen Weil cho biết: “Một phần tư trong số những người di cư đổ về Canada hiện nay là trẻ em. Trẻ em sẽ cần phải đi học. Chúng tôi muốn đảm bảo là các trường học ở Canada sẵn sàng tiếp nhận các trẻ em này. Các em cần phải nhận được sự chăm sóc tốt nhất”.

Theo thông báo của Cơ quan Nhập cư Canada, số người tị nạn tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Canada qua cửa khẩu Saint-Bernard-de-Lacolle đã tăng gấp 4 lần trong những ngày qua, từ 50 người lên khoảng 200 người/ngày hiện nay.

Hầu hết trong số này là công dân Haiti, ngoài ra còn có một số công dân Yemen và Somalia. Người tị nạn chọn cách vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada vì chính sách của Canada theo một thỏa thuận giữa hai nước, Canada sẽ trả lại người tị nạn sang Mỹ nếu họ đăng ký với nhà chức trách ở biên giới.

Phía Chính phủ Haiti đã phải cử 2 đại diện gồm Ngoại trưởng Antonio Rodrigue và Bộ trưởng phụ trách cư dân Haiti sinh sống ở nước ngoài Stéphanie Auguste tới Quebec để giúp tìm kiếm giải pháp cho vấn đề người tị nạn.

Việc người di cư Haiti đổ xô sang Canada xuất phát từ những lo ngại Chính phủ Mỹ cuối năm nay sẽ bãi bỏ quy chế bảo vệ tạm thời cho khoảng 60 nghìn công dân Haiti, được áp dụng sau khi quốc gia Caribbe này bị tàn phá nặng nề trong trận động đất lớn năm 2010.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau vốn được báo chí ca ngợi vì lập trường chào đón người tị nạn. Tuy nhiên, đối thủ chính trị và cả một số đồng minh của ông ở Canada đang thúc đẩy Chính phủ nước này tìm giải pháp cho vấn đề người di cư vượt biên giới trái phép vào Canada. Các cuộc thăm dò dư luận gần cũng đây cho thấy người dân Canada có quan điểm trái chiều quanh việc nước này có nên tiếp nhận thêm người tị nạn.

Ngay cả các nghị sỹ theo phái tự do của Canada cũng đã bắt đầu lắng nghe lo ngại của cử tri về một dòng người tị nạn tăng mạnh, chủ yếu là từ châu Phi, Trung Đông, và châu Á.

Điều này đã khiến Thủ tướng Trudeau hôm 4/8 vừa qua phải cam kết sẽ tăng cường nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề này, đồng thời kêu gọi những người có nguyện vọng xin tị nạn nộp đơn qua các kênh chính ngạch, thay vì vượt biên trái phép./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm TinTổng hợp