Người thuê nhà ở Mỹ chật vật vì giá không ổn định

Mỹ đang chứng kiến giá thuê nhà có tín hiệu hạ nhiệt vào thời điểm hiện tại nhưng các chuyên gia khẳng định vẫn chưa chắc chắn.

Theo hãng AP, giá thuê nhà tại Mỹ đã bắt đầu có tín hiệu giảm sau khi bùng phát kỷ lục vào mùa hè năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn không chắc chắn đây có phải là tín hiệu hạ nhiệt thực sự hay không.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Christopher Mayer, Giáo sư về bất động sản ở Trường Kinh tế Columbia cho rằng những người muốn tìm căn hộ thuê ở trong thời gian này thường cảm thấy tích cực hơn so với thời điểm vào tháng Năm hoặc tháng Sáu năm nay.

"Chúng tôi không phải chứng kiến giá thuê căn hộ tăng mạnh, thị trường cho thuê nhà ở đang giảm nhiệt hơn chút", ông Mayer nói.

Báo cáo từ công ty môi giới bất động sản Redfin nêu rõ, trong tháng Bảy năm nay, giá cho thuê căn hộ cao hơn 14% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng nhẹ so với tháng 11/2021. Trong khi tỷ lệ phần trăm này vẫn được đánh giá là cao nhưng nó cũng giảm hơn so với mức 15% vào tháng Sáu và 16% trong tháng Năm.

Các chuyên gia cho biết thị trường cho thuê nhà ở đang xu hướng chậm lại vào cuối năm nay nhưng vẫn chưa chắc chắn.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá cả cho thuê nhà ở vẫn tăng trong năm 2023 trước khi trở lại tình trạng bình thường", ông Biran Carberry, Giám đốc quản lý cấp cao của trang web tìm kiếm căn hộ cho thuê Rent.com do Redfin điều hành cho biết.

Hầu hết giá cả thuê nhà ở còn phụ thuộc vào vị trí mà người thuê muốn. Những thành phố ở Florida như Boca Raton hay biển West Palm có mức giá cho thuê giảm 0,1% - 0,5% vào thời điểm hiện tại so với tháng trước. Tuy nhiên trong danh sách của Apartment List, những căn hộ cho thuê ở thành phố ven biển của California như San Diego vẫn tiếp tục tăng trong suốt năm qua.

Theo dữ liệu của Apartment List, ở Rochester, New York, giá cho thuê căn hộ có thể tăng thêm 15,3% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái. Trung bình một căn hộ hai phòng ngủ ở khu vực Rochester cho thuê dao động ở mức giá 1.318 USD trong tháng 8, trong khi cũng căn hộ này, mức giá vào năm ngoái ở khoảng 1.116 USD.

Giám đốc điều hành Ngân hàng Bak of America Brian Moynihan cho rằng giá thuê căn hộ cao là đáng lo ngại bởi vì nó chiếm khoản tiền lớn trong khả năng chi trả của một hộ gia đình.

Người thuê nhà chật vật tìm chỗ ở

"Giá xăng đang giảm trở lại nhưng giá thuê nhà vẫn tăng 10% -15%. Và tiền thuê nhà thường chiếm 40% thu nhập của các hộ gia đình đi thuê", ông Moynihan cho biết.

Theo ông Mayer, giá thuê nhà hiện chỉ giảm hơn một chút so với vài tháng trước. Paula Munger, một chuyên gia về bất động sản Mỹ nhận định nếu hợp đồng thuê nhà của bạn hết hạn thì việc ở lại và thương lượng với chủ nhà mức giá hợp lý sẽ là lựa chọn tốt hơn là cố gắng tìm chỗ thuê mới.

"Khi bạn gia hạn hợp đồng thuê nhà thì chắc chắn sẽ không giống với khách mới đến thuê nhà. Vì vậy, bạn có thể thương lượng và ở lại căn hộ", ông Munger nhấn mạnh.

Lý do chính khiến giá thuê nhà tăng đột biến là nhu cầu ngày càng gia tăng, dẫn đến thị trường nhà ở bùng nổ. Và một khi thị trường nhà ở bắt đầu chậm lại cũng có nghĩa là nhiều người đã có khả năng mua nhà và không cần thuê nữa. Với lạm phát hiện tại, nếu không có đủ nguồn cung thì giá cả sẽ tăng mạnh, ông Munger chia sẻ.

Erika Tascon, một cư dân Los Angeles 22 tuổi đang tìm căn hộ để thuê. Sau khi tham quan 10 căn hộ, Tascon và bạn trai đã chọn một căn hộ có phòng ngủ rộng ở Beverly Hills và mức giá thuê là 2.750 USD/ tháng. Giá thuê trung bình với một căn hộ ở Beverly Hills ở khoảng 2.773 USD và đã tăng 14% so với năm ngoái, dữ liệu từ Zumper cho biết. Tasco sẵn sàng trả thêm 200 USD/ tháng cho căn hộ thuê mới. Cô thậm chí đã gấp rút điền thông tin vào đơn đăng ký sớm để có thể sở hữu căn hộ sớm nhất trong số 10 người khác cũng đến xem nhà.

Bởi vì tình trạng khan hiếm là có thật nên người thuê nhà sẵn sàng chi tiền sớm nhất để thuê căn hộ mà họ muốn ở. Trong năm nay, Mỹ đã tăng cường xây dựng các tòa nhà chung cư lớn nhằm giảm đi tình trạng khủng hoảng nhà ở. Ông Ben Martin, Giám đốc nghiên cứu của Texas Housers, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì sự công bằng nhà ở cho biết giá thuê nhà cao không tương xứng với những người dân có thu nhập thấp trên khắp đất nước.

Trong tháng Năm, giá thuê nhà ở Dallas và Fort Worth đã tăng 21,6% so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu của Redfin cho biết. Ở Austrin, giá nhà thuê đã tăng 48,4%. Lý do chính là những người có thu nhập cao ở những vùng ven biển như California và New York đã chuyển đến bang Texas trong đại dịch Covid-19. Những người này thấy rằng họ có thể chuyển đến nơi ở khác và làm việc từ xa để đảm bảo cuộc sống tốt hơn. Ngay cả Tesla, vào tháng 12 năm ngoái, công ty này cũng đã chuyển trụ sở chính từ Thung lũng Silicon đến Austin.

"Những người có thu nhập thấp đang phải chi trả nhiều hơn cho khoản tiền nhà trong tổng số tiền họ kiếm được.

Thêm vào các khoản chi phí cơ bản, những người thuê nhà thường cố gắng nhét thêm nhiều người ở chung trong căn hộ đi thuê. Ngày càng gia tăng tình trạng người thuê không đủ sức chi trả tiền thuê nhà và họ buộc phải dọn đi. Chính phủ Mỹ đã thực hiện các chương trình hỗ trợ tiền thuê nhà giúp người thuê ở lại nhà thuê trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19.

Eviction Lab, một tổ chức nghiên cứu thuộc Đại học Princeton đang chứng kiến số lượng lớn người thuê phải ra khỏi nhà vì không đủ chi trả tiền thuê.

"Thách thức bị đuổi ra khỏi nhà thuê là một nguy cơ lớn. Đây là một phần lý do khiến những người thuê nhà phải hy sinh một số khoản chi tiêu khác để cố gắng trả tiền thuê nhà cao ngất ngưởng hàng tháng bởi mối đe dọa sẽ bị đuổi khỏi nhà nếu không trả tiền đúng hạn", Nick Graetz, một cộng sự nghiên cứu ở Eviction Lab cho biết./.

Hồng Nhung

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/nguoi-thue-nha-o-my-chat-vat-vi-gia-khong-on-dinh-2022090716413585.htm