Người thủ kho “nghiện” mùi xăng dầu

QĐND Online - Gần 20 năm gắn bó với công tác xăng dầu, Thượng úy QNCN Thạch Bích Thìn, thủ kho Xăng dầu tại Phân kho 94, Kho Tổng hợp 80 (Cục Hậu cần - Tổng cục Hậu cần), nói vui, anh đã “nghiện” cái mùi thơm thơm, hăng hăng của… nhiên liệu.

QĐND Online - Gần 20 năm gắn bó với công tác xăng dầu, Thượng úy QNCN Thạch Bích Thìn, thủ kho Xăng dầu tại Phân kho 94, Kho Tổng hợp 80 (Cục Hậu cần - Tổng cục Hậu cần), nói vui, anh đã “nghiện” cái mùi thơm thơm, hăng hăng của… nhiên liệu.

Dù đã hẹn trước, nhưng khi chúng tôi đến Phân kho 94, Thượng úy QNCN Thạch Bích Thìn vẫn đang tất bật với công việc kiểm tra các bể chứa xăng dầu. Ngồi đợi một lúc tại phòng khách tôi mới thấy Thượng úy QNCN Thạch Bích Thìn bước vào, trên trán còn lấm tấm mồ hôi. Vừa bắt tay khách, anh vừa gãi gãi đầu phân trần: “Hôm nay thay đổi thời tiết, trời nắng gắt quá nên tôi phải tranh thủ kiểm tra các kho xăng trụ đứng anh ạ. Chỉ cần sơ ý, không phát hiện kịp thời sự cố là có thể "bay hơi" cả trăm lít xăng ngay!”.

Qua câu chuyện, tôi được biết, chàng thủ kho sinh ngày 19-10-1976 tại Yên Bắc, Duy Tiên, Hà Nam đã có gần 20 năm tiếp xúc với các loại nhiên liệu, xăng dầu. Anh nhập ngũ tháng 2-1995 tại Tiểu đoàn 512, Trung tâm Huấn luyện (Bộ Tham mưu - Tổng cục Hậu cần). Sau khi hết thời gian huấn luyện, anh được cử đi học lớp bảo quản xăng dầu tại Đà Nẵng. Ra trường, sau nhiều lần chuyển đơn vị, tháng 1-1999, khi Phân kho 94 thành lập, anh Thìn được điều động về làm nhân viên bảo quản. Nhận thấy anh chịu khó, say mê với công việc, tinh thần trách nhiệm cao nên đến tháng 3-2006, cấp trên đã bổ nhiệm anh giữ chức vụ thủ kho Xăng dầu.

Thượng úy QNCN Thạch Bích Thìn.

Đảm nhiệm công việc mới, phụ trách quản lý nhiều bể đứng, bể ngầm dự trữ xăng, dầu cấp phát cho các đơn vị trong nội bộ Tổng cục Hậu cần, anh Thìn luôn trăn trở, suy nghĩ tìm cách hạn chế thấp nhất sự bay hơi, hao hụt nhiên liệu. Mặc dù hệ thống kho, bể của Phân kho mới xây dựng, tuy nhiên, một số thiết bị bảo quản đã lạc hậu, xuống cấp. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, anh đã tham mưu cho chỉ huy cải tạo hệ thống làm mát, xây vành đai bể để giảm tối đa hiện tượng bay hơi, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Trước đây, Phân kho cũng đã xây dựng hệ thống giàn làm mát sử dụng máy bơm loại cũ để phun nước làm mát cho bể xăng trụ đứng. Tuy nhiên, hệ thống giàn này chỉ áp dụng hiệu quả khi bể chứa trữ dầu DO, còn khi chứa xăng thì không phù hợp nên gây hao hụt rất lớn, vượt gấp đôi tiêu chuẩn cho phép, khiến Thìn không khỏi xót ruột, trăn trở. Nắm được nguyên nhân gây hao hụt, anh mạnh dạn đề nghị chỉ huy cho cải tạo lại hệ thống giàn bơm nước, thay máy bơm loại nhỏ, vừa tiết kiệm nước, lại tránh được tối đa sự bay hơi của xăng. Được chỉ huy nhất trí, anh và các đồng đội đã tự tay sửa chữa, mua thiết bị mới về thay thế, lắp đặt. Chỉ với hơn một triệu đồng tiền vật liệu, hệ thống giàn mới đã được đưa vào sử dụng an toàn, hiệu quả, giảm được một nửa số xăng bay hơi tại các bể trụ đứng, tiết kiệm cho đơn vị mỗi tháng hàng chục triệu đồng.

Không chỉ tích cực tìm tòi, sáng kiến, anh Thìn còn được mọi người nể phục bởi đức tính cẩn thận. Ngày nắng cũng như ngày mưa, mọi người luôn thấy anh xuất hiện ngày 3 lần tại các vị trí kho, bể để tỉ mỉ kiểm tra từng thiết bị, van. Đối với các bể chìm, anh cẩn thận lấy thước đo chi tiết mức nhiên liệu để đối chiếu, kịp thời phát hiện ra các sự cố bất thường. Nhờ sự cẩn thận ấy mà đã nhiều lần, anh phát hiện ra các sự cố rò rỉ của van, khóa tại các bể trụ đứng, từ đó kịp thời khắc phục, giảm thiệt hại cho Phân kho hàng trăm lít xăng. Có lần, phát hiện ra khóa bị hở, anh phải chạy đôn chạy đáo khắp các cơ sở bên ngoài, đi về các tỉnh bạn để tìm loại keo gắn sắt về khắc phục, xử lý vì loại keo này rất ít bán trên thị trường.

Đối với người làm thủ kho xăng dầu, khi nhập nhiên liệu là thời gian vất vả nhất. Trước khi nhập, anh và các nhân viên phải đeo mặt nạ phòng độc chui vào trong bể lau chùi sạch sẽ bề mặt, sau đó bơm nước vào rửa đi rửa lại nhiều lần để tránh nhiên liệu mới bị nhiễm bẩn. Mỗi bể, các anh phải làm vệ sinh trong thời gian hơn một ngày mới xong. “Mỗi khi làm vệ sinh bể, dù đã…tắm kỹ, nhưng khi về nhà, vợ vẫn ngửi thấy mùi xăng bám trên người, quần áo”- anh tủm tỉm kể. Ngoài làm tốt công tác vệ sinh, khi làm thủ tục xuất kho, anh cũng luôn giữ đúng nguyên tắc, tuân thủ đúng quy trình. Đồng thời, đề nghị chỉ huy đưa ra các quy định siết chặt công tác quản lý, không được mang các vật liệu dễ gây cháy, nổ, các thiết bị di động, nhiễm từ... vào khu vực cấp phát nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn. Nhờ thực hiện nghiêm các quy trình nhập, xuất, bảo quản, huấn luyện tại chỗ nên nhiều năm qua, các kho, bể do anh phụ trách không xảy ra các sự cố lớn, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Tỉ lệ hao hụt cũng được giữ ổn định, luôn đạt và thấp hơn mức cho phép.

Vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Thượng úy QNCN Thạch Bích Thìn còn là người nhiệt tình, say mê với hoạt động cải tạo cảnh quan đơn vị, tích cực tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống. Chỉ vào hệ thống bồn hoa, chuồng trại chăn nuôi, anh cho biết, hầu hết các công trình đó đều có dấu tay của anh tham gia xây dựng. Anh cũng là người “mát tay” trong chăn nuôi, trồng trọt. Hiện nay, mặc dù không được đào tạo chuyên môn, nhưng anh đã tự học hỏi kinh nghiệm để chữa trị được các loại bệnh thông thường trên đàn gia cầm. Nhờ đó, đàn gà, vịt hàng chục con do anh phụ trách luôn khỏe mạnh, sinh sôi, nảy nở. Hiện nay, Phân kho đã tự túc được toàn bộ rau xanh, ngoài ra còn tự túc được một phần thực phẩm.

Ghi nhận những nỗ lực trong công tác, xây dựng đơn vị của anh, những năm gần đây, Thượng úy QNCN Thạch Bích Thìn liên tục được cấp trên khen thưởng. Từ năm 2009 đến nay, anh đã 4 lần được đơn vị tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Ngoài ra, anh đã vinh dự được Ban chỉ đạo Cuộc Vận động 50 Tổng cục Hậu cần tặng Bằng khen trong đợt sơ kết 5 năm (2009-2014); được Cục Hậu cần tặng Giấy khen về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt, anh đang được cơ quan cấp trên làm thủ tục đề nghị Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

Chào anh ra về, nhìn dáng anh tất tả rảo bước về phía bể đứng ở góc Phân kho, tôi tin rằng, chàng thủ kho “nghiện” mùi xăng dầu này còn nhiều sáng kiến, đóng góp hơn nữa để xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN