Người Thủ đô chữa ngọng

  Gốc

  GiadinhNet - Chắc chắn nhiều người sẽ bật cười vì khó mà tin chuyện nói ngọng ở Thủ đô.

  Nhưng đó là sự thật, và tật ấy lại có ở giáo viên, thế nên các em học sinh học theo mà ngọng líu lô cũng là chuyện thông cảm được, dù phải cấp tốc mà sửa chữa ngay.

  Một báo cáo từ chính ngành giáo dục Hà Nội mới công bố cho thấy tình trạng nói ngọng ở giáo viên và học sinh trên địa bàn thành phố phổ biến ở 13 huyện thị ngoại thành, tất cả tập trung ở khu vực hành chính thuộc Hà Tây (cũ) và huyện Mê Linh vốn trước đây thuộc Vĩnh Phúc. Nghiên cứu nói ngọng được triển khai năm 2009, tức là chỉ vài tháng sau khi các địa phương trên được sáp nhập vào Hà Nội. Lỗi phổ biến nhất là không phân biệt được hai phụ âm "l" và "n" nên phát âm, viết sai.

  Nạn nói ngọng, viết ngọng có nơi chiếm tới một nửa số học sinh và 1/3 số giáo viên. Thậm chí, cán bộ lãnh đạo cấp Ban giám hiệu cũng nói ngọng. Mổ xẻ sâu xa, tật nói ngọng có yếu tố lịch sử ở địa bàn Hà Tây cũ và vì nó rất phổ biến nên chính bản thân người nói ngọng không biết, cũng chẳng ai chỉ cho họ cách mà sửa cho đến khi hội nhập với thế giới bên ngoài. Nghĩa là, trẻ con thì cứ vô tư nói ngọng, đến khi trưởng thành, ra khỏi lũy tre làng mới biết mình mắc tật. Vậy nhưng đến khi ấy, có người sửa được, có người không vì ...cứng lưỡi. Riêng người già, chẳng buồn sửa vì... cái lẽ tự nhiên từ thuở cha sinh mẹ đẻ đã thế.

  Dân thì thế và muốn khắc phục thì phải ...từ từ. Nhưng lỗi nói ngọng trong giáo viên là nghiêm trọng và ngành giáo dục Hà Nội phải sửa. Đến đây thì lại mắc nhiều cái khó, ví như, cứ cho là ở trường, trẻ con được uốn nắn, được dạy cách nói cho chuẩn và ở trường thì các em tập trung nên...rất chuẩn. Nhưng khi ra khỏi trường học, về nhà rồi, sống giữa môi trường mà nói ngọng cực kỳ phổ biến, các em lại không bị áp lực nhà trường thì nói ngọng lại...trở về.

  Nghĩ đi nghĩ lại thì quả là khó, nhưng việc trước mắt thì phải sửa từ chính giáo viên. Nhiều năm nay, các quận huyện nội thành Hà Nội cương quyết không tuyển giáo viên nói ngọng và vì thế, nội thành không mắc nói ngọng. Nói vậy chẳng phải phân biệt, bởi nói ngọng có thể sửa được, chỉ là ý thức cá nhân nên các huyện ngoại thành cũng nên áp dụng.

  Sáp nhập, những tưởng hòa nhập là đơn giản, hóa ra ngoài chuyện chăm lo làm kinh tế thì những vấn đề xã hội giản đơn nhưng có thể ảnh hưởng uy tín Thủ đô không thể bỏ qua được.

  Sông Hồng

   Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/20111114081748719p0c1000/nguoi-thu-do-chua-ngong.htm