Người thầy của hơn 100 trẻ mồ côi

Từ một người có tuổi thơ bất hạnh, giờ đây thầy Nguyễn Thế Vinh (46 tuổi) đang từng ngày nuôi dưỡng ước mơ cho cả trăm mảnh đời thiếu may mắn.

Người thầy của hơn 100 trẻ mồ côi - Ảnh 1

Năm 2010, thầy Nguyễn Thế Vinh thành lập Cơ sở bảo trợ xã hội nuôi dưỡng trẻ em mồ côi và khuyết tật Hướng Dương (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) giúp trẻ em mồ côi. Để trở thành người thầy của những đưa trẻ mồ côi ngày nay, thầy Nguyễn Thế Vinh đã phải trải qua rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Lên 4 tuổi, nỗi đau mất cha chưa nguôi, đến khi vừa tròn 7 tuổi, thầy Vinh lại phải chịu nỗi đau mất mẹ. Sau đó, thầy Vinh được ông bà ngoại đưa về nuôi dưỡng. Nhà ông bà ngoại nghèo, hàng ngày thầy Vinh phải đi chăn bò cho ông bà. Lên 8 tuổi, trong một lần đuổi theo đàn bò, thầy Vinh bị té ngã gãy tay phải. “Lúc đó nhà ông bà ngoại nghèo quá, không có tiền đi viện, chỉ chữa bằng cách đắp lá. Do chữa trị không đúng cách nên cánh tay phải của mình bị hoại tử và phải cắt bỏ”, thầy Vinh trầm ngâm kể lại.

Dù bị khuyết tật nhưng thầy Vinh là học sinh rất sáng dạ. Năm 12 tuổi, thầy Vinh đã nhận dạy kèm các em nhỏ trong xóm. Từ đó, thầy Vinh ấp ủ ước mơ bước vào giảng đường đại học sư phạm. Tuy nhiên, ước mơ của thầy Vinh không thể thực hiện vì thời điểm đó trường Sư phạm không nhận sinh viên khuyết tật. Thế nên thầy Vinh đã chuyển hướng và thi đỗ vào Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1988. Ngoài khoản tiền trợ cấp 16.500 đồng/tháng, để có tiền trang trải các khoản chí phí, thầy Vinh phải đi làm thêm như vá xe đêm, trông coi xe ở chung cư, sửa điện thoại di động, cắt tóc, gia sư… Tốt nghiệp đại học, thầy Vinh tự mở những lớp học luyện thi đại học để kiếm tiền nuôi sống bản thân.

Với đam mê âm nhạc, thầy Vinh sử dụng thành thạo đàn Guitar và kèn Acmonica. Thầy Vinh cho biết, thầy yêu thích đàn Guitar từ năm lớp. Sau 3 năm khổ luyện, thầy Vinh đã đàn được bài đầu tiên. Sau này, thầy Vinh đã đi biểu diễn đàn Guitar ở các phòng trà, các buổi lễ văn nghệ kiếm thêm thu nhập. Thầy Vinh chia sẻ sau thời gian dài dạy thêm, luyện thi, đi diễn, thầy ấp ủ ước mơ mở một Trung tâm nuôi dưỡng những mầm non có số phận bất hạnh như mình. Theo thầy Vinh, để có một cơ sở bảo trợ xã hội nuôi dưỡng trẻ em mồ côi cần phải có một quỹ đất lớn và một khoản tiền khổng lồ.

“Khó nhưng không phải không làm được. Nghĩ thế nên hằng ngày tôi đi từng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, bạn bè, người thân trình bày dự định, ước mong của mình để xin sự giúp đỡ. Ban đầu họ nghi ngờ, rồi dần dần nhận ra nhiệt huyết với tấm lòng của tôi, nhiều doanh nghiệp hỗ trợ chi phí, phụ huynh học sinh thì đóng góp đất, có người ủng hộ vật liệu xây dựng, thức ăn... để hình thành nên trung tâm này”, thầy Vinh nhớ lại.

Sau bao ngày vất vả vun vén, đến ngày 25/9/2010, Cơ sở bảo trợ xã hội nuôi dưỡng trẻ em mồ côi và khuyết tật mang tên Hướng Dương (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) đã được thành lập. Cơ sở rộng khoảng 700m2 có khoảng 4 phòng học, 6 phòng nghỉ cho cả giáo viên và học sinh, 1 phòng ăn, 1 phòng y tế, ngoài ra trong khuôn viên còn có 5.000m2 đất vườn cao su để chăn nuôi và cải thiện đời sống. Đối tượng tiếp nhận là trẻ mồ côi, khuyết tật nhưng có khả năng học tốt; trẻ em của các gia đình quá khó khăn.

"Khoảng thời gian đầu chỉ có 14 học sinh, một mình tôi quán xuyến tất cả các công tác ở trường, một mình dạy hết tất cả các môn cho các em, rồi tự làm kế toán, nấu ăn. Thời gian đó vất vả, nhưng tôi không cảm thấy mệt mỏi mà thấy vui vì thỏa ước nguyện giúp đỡ các em thiệt thòi", thầy Vinh chia sẻ.

Sau 6 năm hoạt động, cơ sở này đang nuôi dạy 114 học sinh. Đã có 70 em ở cơ sở này tham gia kỳ thi đại học quốc gia, trong đó có 63 em đỗ đại học, 7 em đỗ cao đẳng. Ngoài ra, thầy Vinh còn tạo điều kiện cho 26 em sang Nhật, 1 em sang Mỹ và 1 em sang Úc du học. Chi phí để duy trì cơ sở là từ các nguồn hỗ trợ của các “mạnh thường quân”, do thầy Vinh đi dạy thêm và biểu diễn âm nhạc.

Hằng ngày sau khi học ở trường, các em trở về cơ sở Hướng Dương được học phụ đạo thêm các môn toán, lý, hóa. Ngoài ra, các em yêu nhạc có thể học đàn Guitar vào ngày cuối tuần tại cơ sở này. Sau giờ học các em dành thời gian từ 1-2 giờ để trồng trọt, chăn nuôi và gia công nhằm có thêm thu nhập.

Em Tô Quốc Khánh, học sinh lớp 8 - Cơ sở bảo trợ xã hội nuôi dưỡng trẻ em mồ côi và khuyết tật Hướng Dương cho biết: “Thầy Vinh rất vui tính nhưng cũng rất nghiêm khắc. Ngoài học kiến thức, bọn em còn còn được thầy quan tâm dạy kỹ năng sống. Nhiều còn mời những chuyên gia tâm lý về để giảng giải cho chúng em, giúp chúng em trưởng thành hơn và có cái nhìn lạc quan hơn vào cuộc sống”.

Ông Hà Minh Trung - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết: “Chỉ trong năm 2015 đã có thêm 15 em học sinh học trong Cơ sở Hướng Dương đỗ đại học. Đây là một cơ sở hoạt động rất tích cực và đã mang lại rất nhiều thành tích học tập tốt cho tỉnh. Sở sẽ tạo điều kiện trong các chính sách Nhà nước cho Cơ sở Hướng Dương ngày một phát triển”.

Huyền Trang (TTXVN)