Người thân khóc ngất nhận thi thể 11 thuyền viên mất tích trong vụ chìm tàu

Đúng 13h30 phút ngày 19.9, tàu SAR 413 đã cập cảng Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III (Trung tâm III, địa chỉ: TP.Vũng Tàu) để tiến hành bàn giao thi thể của 11 thuyền viên tàu cá BV 97799TS bị chìm ngoài khơi do nổ bình gas. Hiện vẫn còn 4 thuyền viên bị mất tích và đang được lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm.

Người nhà các nạn nhân khóc ngất nhận thi thể các thuyền viên.

Ngay từ sáng sớm, công tác đón nhận thi thể các thuyền viên đã được Trung tâm III chuẩn bị hết sức chu đáo. Theo lãnh đạo Trung tâm III, thông tin về việc đưa thi thể các thuyền viên vào bờ luôn được trung tâm cập nhật từ tàu SAR 413 một cách thường xuyên nhất.

Trong lúc chờ đợi tàu SAR 413 cập cảng, lãnh đạo Trung tâm III đã tiến hành làm việc với người thân của các thuyền viên gặp nạn để bàn bạc về thủ tục và quy trình nhận người thân của mỗi gia đình.

Bà Phạm Thị Ngọc (phường 2, TP.Vũng Tàu) - chủ tàu cá BV 97799TS có mặt rất sớm tại Trung tâm III. Theo bà Ngọc, trước mắt sẽ lo việc khâm liệm mai táng cho các thuyền viên xấu số. Vấn đề bồi thường sẽ tính sau vì các thuyền viên đều có bảo hiểm. Được biết các thuyền viên gặp nạn có một số người đã làm cho bà Ngọc từ rất lâu, một số thì mới vào làm gần đây.

Lực lượng chức năng như Cục Hàng hải, lực lượng Cảnh sát biển, lực lượng Biên phòng, Công an… cũng có mặt đầy đủ để tiến hành nghi lễ và thủ tục bàn giao thi thể các thuyền viên.

Xúc động trước cảnh thuyền viên bị tử vong trong vụ tai nạn, dù đã được động viên, an ủi rất nhiều nhưng những người thân của các thuyền viên không kìm ném được sự đau thương trước mất mát của gia đình. Nhiều phụ huynh đã kêu gào, khóc ngất đi trước thi thể con em của mình được đưa lên bờ. Họ tất bật theo xe mai táng đến bệnh viện để nhận mặt người thân, đưa về quê an táng. Nét mệt mỏi, phờ phạc thể hiện rõ trên khuôn mặt của từng người. Những ngày qua, họ mất ăn, mất ngủ chờ đợi thông tin về người thân của mình; mong mỏi được đưa con em về tới nhà, dù còn sống hay đã mất.

Sau khi được đưa lên bờ, thi thể 11 thuyền viên sẽ được di chuyển đến bệnh viên Lê Lợi (TP.Vũng Tàu) để khám nghiệm tử thi và tiến hành cho gia đình nhận dạng người thân, đưa về quê an táng.

Cùng trong đợt này, anh Ngô Quy Diện (20 tuổi), Trần Văn Khoa (35 tuổi), Hoàng Văn Đoàn (29 tuổi) là ba người còn sống sót trong vụ chìm tàu cũng được SAR 413 đưa vào bờ. Anh Khoa, người có con là Trần Minh Đương (19 tuổi) bị thiệt mạng trong vụ chìm tàu. Khi lên đến bờ, anh đã không cầm được nước mắt, không nói lên thành tiếng khi nghĩ đến đứa con tội nghiệm của mình. Vụ việc là một tai nạn kinh hoàng đối với anh và các thuyền viên còn lại.

Tại buổi bàn giao, ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân xấu số trong vụ chìm tàu. Cục trưởng cho biết đối với 4 trường hợp đang bị mất tích, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tiến hành công tác tìm kiếm để đưa các thuyền viên về với gia đình. “Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy các thuyền viên sớm nhất có thể” - Cục trưởng nói.

Ông Phạm Hiểm - Giám đốc trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hằng hải khu vực III cho hay: "Sau nhiều ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng đã đưa 11/15 thi thể thuyền viên bị mất tích vào bờ. Chúng tôi vẫn hi vọng 4 thuyền viên còn lại bị mất tích có khản năng sống sót rất cao, có thể họ sẽ được một thuyền đánh cá nào cứu. Chính vì vậy, tôi mong bà con, người thân của các thuyền viên vẫn tiếp tục hy vọng dù là mong manh, “còn nước thì còn tát”. Song song với đó, nếu trường hợp các thuyền viên bị tử vong và chưa nổi lên thì chúng tôi vẫn luôn luôn tích cực thực hiện công tác tìm kiếm các nạn nhân".

Vừa trở về từ hiện trường, thuyền trưởng tàu SAR 413, ông Đinh Xuân Trường, vẫn còn mặc bộ đồng phục của trung tâm, ông Trường cho biết thời tiết trên biển mấy ngày gần đây đã tốt hơn những ngày trước nên công tác tìm kiếm đã bớt khó khăn. SAR 413 đã bàn giao chỉ huy hiện trường cho tàu Cảnh Sát Biển 9001. Hiện vẫn còn trên 12 tàu cá của ngư dân đang tích cực tham gia công tác tìm kiếm.

Trong một diễn biến khác, sáng cùng ngày, ông Mai Ngọc Thuận - Bí thư thành ủy Thành phố Vũng Tàu đã thay mặt lãnh đạo thành phố đến UBND phường 2 để động viên thăm hỏi thân nhân gia đình có người bị thiệt mạng trong vụ tai nạn. Bí thư chia buồn sâu sắc đến thân nhân các thuyền viên có người thân bị nạn và động viên họ cố gắng vượt qua những khó khăn trước mắt. Đồng thời trao một phần hỗ trợ cho mỗi gia đình số tiền 3 triệu đồng.

Như Lao Động trước đó đã đưa tin, khoảng 3 giờ ngày 16-9, tàu các BV 97799TS khi đang trong hải trình vào bờ thì thì bị nổ bình gas trong lúc sinh hoạt dẫn đến chìm tàu. Vị trí gặp nạn cách Côn Đảo 25 hải lý, cách Vũng Tàu 74 hải lý. Thời điểm sảy ra tai nạn tàu có 18 thuyền viên. Ba thuyền viên sống sót và được cứu, số còn lại bị mất tích. Tính đến đến 17 giờ ngày 18-9, lực lượng chức năng đã phát hiện và trục vớt được 11 thi thể. Hiện vẫn còn 4 thi thể bị mất tích.

CHÙM ẢNH PHÓNG VIÊN GHI NHẬN TẠI HIỆN TRƯỜNG: