Người soát vé trận Pháp-Đức kể lại giây phút đối mặt tên khủng bố

Salim Toorabally, người soát vé ở trận giao hữu Pháp-Đức trên sân vận động Stade de France, đã trở thành người hùng khi ngăn cản tên khủng bố vào sân để thực hiện vụ nổ bom tự sát.

Salim Toorabally, người đã ngăn cản tên khủng bố định thực hiện đánh bom tự sát tại Stade de France. (Ảnh Laurent Hazgui/Divergence)

Cách đây đúng 1 năm (13/11/2015), cả thế giới bàng hoàng khi thủ đô Paris của Pháp bị bao phủ bởi hàng loạt những cuộc tấn công khủng bố đẫm máu.

Một trong những mục tiêu quan trọng của những kẻ sát nhân đó là sân vận động Stade de France, nơi diễn ra trận đấu giao hữu giữa Pháp và Đức.

Nhưng vụ "đánh bom liều chết" đó rất may đã không thành - nhờ công của một người giữ trật tự trên sân - Salim Toorabally 43 tuổi.

Tất cả người dân hai nước Pháp và Đức cũng như người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới gửi tới anh một lời "MERCI!"

Khoảng sau 20 giờ hôm đó, khi Toorabally đang soát vé và kiểm tra an ninh tại lối vào cửa L, anh phát hiện trong đám đông đang chờ vào sân một thanh niên còn rất trẻ, mà như sau này Toorabally kể lại "đang bị kích động cao độ."

Toorabally đã giữ thanh niên này lại và hỏi "vé của anh đâu?" Thanh niên này trả lời trong hơi thở gấp gáp "Em họ tôi cầm vé, nó đang đi lấy."

"Không có vé, anh không được vào đây," Toorabally yêu cầu người thanh niên này ra khỏi khu vực sân nhưng vẫn tiếp tục để mắt tới hắn. Khi phát hiện thanh niên đó tìm cách vào bằng một lối khác, Toorabally đã nhắc nhở đồng nghiệp của mình cửa bên cạch qua máy bộ đàm.

Ít phút sau, Balo trên lưng thanh niên này phát nổ.

Joachim Löw và Emre Can bàng hoàng khi biết những gì đang diễn ra hôm 13/11/2015. (Ảnh: Horstmüller)

Khi mọi chuyện sau này được làm sáng tỏ, phần tử khủng bố IS đó tên là Bilal Hadfi. Vụ nổ đã không làm ai thiệt mạng trừ tên khủng bố đã chết.

Toorabally đã gặp một cú "sốc" lớn khi nghe cảnh sát kể lại, nhưng cũng rất tự hào về việc mình đã làm.

"Những ngày tháng sau đó trôi qua thật lạ lùng," Toorabally chia sẻ. Anh sau đó vẫn đi làm công việc của mình một cách bình thường, có kể lại câu chuyện của mình "nhưng hình như cũng không mấy ai quan tâm."

Ngày tháng cứ thế qua đi, cho đến một ngày phóng viên BBC phát hiện và tìm ra Toorabally. Người "soát vé" này ngay lập tức trở nên nổi tiếng. Tổng thống Cộng hòa Pháp François Hollande đã đích thân gặp mặt và cảm ơn anh.

Không những thế, Toorabally còn được gặp đội tuyển Pháp. Truyền hình Pháp mời anh gặp gỡ và thảo luận về đề tài "An ninh sân vận động."

Thậm chí, ban tổ chức World Cup Qatar 2022 còn muốn mời Toorabally tham gia với tư cách cố vấn an ninh.

Khán giả được sơ tán một cách có trật tự sau trận đấu. (Nguồn: DPA)

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên của BBC, Toorabally tiếp tục chia sẻ: "Sau này sự sợ hãi mới đến với tôi, nó vẫn còn đó, nó lởn vởn đâu đó trong đầu."

Cách đây hai ngày, trên sân Stade de France khi Pháp gặp Thụy Điển, Toorabally lại tiếp tục công việc của mình với thù lao 50 euro cho mỗi trận, nhưng như anh nói "Từ ngày có vụ nổ đó, tôi chú ý hơn rất nhiều, rất nhiều"./.