Người Séc 'vung tay quá trán' sắm quà Giáng sinh

Trong tháng 12 năm nay, người Séc lại phải 'vung tay quá trán' mua sắm quà Giáng sinh. Họ ít khi so đo, tính toán, miễn là món quà mang lại cho người thân, bạn bè sự hài lòng.

Tuy nhiên, cũng không ít người tại CH Séc mua quà Giáng sinh cho con cái vượt mức thu nhập do áp lực xã hội. Tổ chức Intrum Justitia vừa tiến hành một cuộc thăm dò dư luận và đưa ra kết quả: Hơn 29% số người được hỏi sắm cho con những đồ vật khá đắt tiền như điện thoại di động mới (34%), quần áo hàng hiệu (17%) không phải vì họ muốn như vậy mà vì tâm lý đám đông, sợ con thua bạn kém bè.

Nhiều người Séc mua quà Giáng Sinh vượt quá khả năng tài chính.

Và do không đủ khả năng xoay xở với các khoản chi tăng vọt trong tháng cuối năm nên họ phải vay ngân hàng (48%), số khác thì mượn tạm bạn bè, thậm chí vướng vào khoản tín dụng lãi suất cao ở bên ngoài. Năm nay, người dân Séc chi cho dịp Giáng sinh trung bình 10.825 koruna (tương đương 10,825 triệu đồng Việt Nam) trong khi đó con số này của năm 2016 là 8. 660 koruna, năm 2015 - 7.700 koruna, năm 2014 - 7.400 koruna.

Số tiền chi mỗi năm một tăng không chỉ nói lên rằng đồng tiền đang mất giá hoặc giá cả tăng lên mà cũng thể hiện người Séc bạo chi hơn trước vì có sự lạc quan vào nền kinh tế nước nhà. Nhìn từ khía cạnh khác, theo kết quả điều tra của công ty Nielsen Admosphere theo đơn đặt hàng của tập đoàn tài chính Profi Credit, 83% người dân Séc phải tiết kiệm từ đầu năm để đến cuối năm mua quà tặng.

Chỉ có 17% số người được hỏi nói rằng họ mua quà mà không cần phải tiết kiệm hay vay nợ. Khác với người Nga cũng ở Đông Âu, người Séc hầu như không tặng nhau quà vào dịp năm mới. Lý do là ngày lễ năm mới không được coi trọng như lễ Giáng Sinh - quà cáp thường được tặng trước ngày 25/12.

Trẻ vị thành niên rất được ưu ái - 70% khoản chi quà cáp là dành cho các em. Trước đêm 24/12 trẻ em đã chuẩn bị thư “xin quà” gửi Ông già Noel, trong đó viết rõ thứ mà mình muốn được tặng nhất. Đêm 24 hoặc sáng 25/12 trẻ em sẽ thấy quà của mình được “Ông già Noel” (bố mẹ, ông bà) đặt sẵn dưới gốc cây thông Noel nhỏ dựng trong góc phòng khách.

Trần Quang Vinh (Pv TTXVN tại CH Séc)