Người Rohingya biểu tình trước Đại sứ quán Myanmar ở Thái Lan

Hàng trăm người sắc tộc Rohingya biểu tình để đòi nhà chức trách Nay Pyi Taw chấm dứt cái mà họ gọi là “những cuộc thảm sát hàng loạt” đối với cộng đồng Rohingya ở bang Rakhine của Myanmar.

Người Rohingya biểu tình trước Đại sứ quán Myanmar ở Thái Lan - Ảnh 1

Hàng trăm người sắc tộc Rohingya theo Hồi giáo biểu tình. (Nguồn: EPA)

Chiều 25/11, hàng trăm người sắc tộc Rohingya theo Hồi giáo đã tụ tập biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Myanmar ở thủ đô Bangkok của Thái Lan để đòi nhà chức trách Nay Pyi Taw chấm dứt cái mà họ gọi là “những cuộc thảm sát hàng loạt” đối với cộng đồng Rohingya ở bang Rakhine của Myanmar.

Theo những người biểu tình, một chiến dịch bắt đầu từ ngày 9/10 của quân đội Myanmar đã làm hàng trăm người Rohingya thiệt mạng, trong khi ít nhất 30.000 người khác phải rời bỏ nhà cửa và nhiều làng mạc bị đốt phá.

Những người biểu tình cũng đưa yêu sách rằng Chính phủ Myanmar phải cho phép các tổ chức quốc tế tiếp cận các khu vực này để cứu trợ.

Cùng ngày, các cuộc biểu tình tương tự cũng đã xảy ra ở thủ đô các nước Bangladesh, Malaysia và Indonesia, có nơi thu hút hàng nghìn người.

Trước đó trong tuần, một quan chức Liên hợp quốc đã tố cáo rằng Myanamar đang tiến hành một chiến dịch “thanh lọc sắc tộc” với các báo cáo về những vụ hãm hiếp tập thể, tra tấn và sát hại nhằm vào cộng đồng người Rohingya khiến hàng nghìn người phải chạy trốn sang Bangladesh.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết sẽ triệu đại sứ Myanmar tại nước này để nêu những quan ngại về cáo buộc thanh lọc sắc tộc đối với nhóm người thiểu số Rohingya ở phía Bắc bang Rakhine.

Tuyên bố của bộ nêu rõ: "Malaysia lên án sự leo thang bạo lực tại bang Rakhine trong những tháng qua cướp đi nhiều sinh mạng vô tội và khiến nhiều người mất nhà cửa. Malaysia kêu gọi chính phủ Myanmar thực hiện mọi biện pháp cần thiết để giải quyết cáo buộc thanh lọc sắc tộc tại bang Rakhine."

Bên cạnh việc triệu đại sứ, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman cũng sẽ gặp nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi "vào thời điểm sớm nhất có thể"./.