Người phụ nữ thắp lên ngọn lửa nhân ái

  Báo Bà Rịa - Vũng Tàu
  334 liên quanGốcBR-VT

  Kỹ sư trẻ đam mê sáng tạo

  Là người mẹ đỡ đầu của 5 trẻ mồ côi và có nhiều đóng góp tích cực vào an sinh xã hội, chị Nguyễn Thị Thu Triển (khu phố La Vân, TT. Ngãi Giao, huyện Châu Đức) đã thắp lên ngọn lửa về lòng nhân ái.

  Chị Nguyễn Thị Thu Triển (thứ 2 từ phải qua) tặng quà, chi phí hỗ trợ hàng tháng cho em Hoàng Anh Dũng (KP. Hoàng Giao, TT.Ngãi Giao).

  Chị Nguyễn Thị Thu Triển (thứ 2 từ phải qua) tặng quà, chi phí hỗ trợ hàng tháng cho em Hoàng Anh Dũng (KP. Hoàng Giao, TT.Ngãi Giao).

  Người mẹ đặc biệt của trẻ mồ côi

  Hưởng ứng chương trình Mẹ đỡ đầu do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, được sự vận động của Hội LHPN huyện Châu Đức, chị Nguyễn Thị Thu Triển đã đỡ đầu cho 5 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi năm chị hỗ trợ 3,2 triệu đồng/em. Ngoài chuyện trợ giúp chi phí sinh hoạt, chị Triển luôn luôn dành thời gian cho các con. Chị thường xuyên đến thăm, tặng quà và động viên các con học tập.

  Ba mất sớm, mẹ bỏ đi khi vừa hơn 2 tháng tuổi, em Trần Hoàng Anh Dũng (SN 2009, khu phố Hoàng Giao, TT.Ngãi Giao) sống với cô ruột Trần Thị Thu Hương. Dù hoàn cảnh không mấy khá giả nhưng chị Hương vẫn cưu mang, yêu thương cháu hết mực. Dũng lớn khôn từng ngày, đến tuổi đến trường, chi phí học hành khiến đôi vai của chị Hương càng thêm nặng hơn.

  Từ tháng 4/2022, có thêm sự trợ giúp từ “mẹ” Triển, Dũng bớt khó khăn hơn khi đến trường. “Những năm học qua con luôn cố gắng học tập, chăm ngoan. Được mẹ Triển hỗ trợ chi phí và tặng nhiều phần quà, con có thêm động lực để phấn đấu. Con sẽ cố gắng để không phụ lòng những người đã giúp đỡ gia đình con”, Dũng nói.

  Bà Bùi Thị Sen, Chủ tịch Hội LHPN huyện Châu Đức cho biết: “Từ chương trình Mẹ đỡ đầu, đã có nhiều người mẹ, nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ các em trong đó đặc biệt có chị Triển - người luôn đồng hành với Hội LHPN các cấp và chính quyền địa phương nhiều năm qua. Việc chị nhận đỡ đầu 5 em mồ côi làm lan tỏa tình thương yêu trong cộng đồng. Tấm lòng của chị được bà con tin yêu, quý trọng, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

  Trên địa bàn huyện Châu Đức có 360 trẻ mồ côi. Qua sự vận động của Hội LHPN huyện, đến nay, 164 em đã được các tổ chức, cá nhân nhận hỗ trợ, chăm sóc, trong đó có 5 trường hợp được chị Nguyễn Thị Thu Triển nhận làm con nuôi, với mức hỗ trợ từ 3-6 triệu đồng/năm/em. Đặc biệt, Phòng khám đa khoa Đông Tây (xã Bình Giã) đã nhận chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ BHYT, tư vấn tinh thần, kỹ năng cho 164 trẻ đến khi các em tròn 18 tuổi, với mức hỗ trợ 120 triệu đồng/năm.

  Đồng cảm và cho đi

  Thời gian qua, chị Triển luôn là người tích cực tham gia vào các hoạt động vì cộng đồng, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Khi thì tặng quà, tặng gạo cho người nghèo, lúc tổ chức nấu ăn từ thiện tại các bếp ăn tình thương ở bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Chị cũng vận động xây tặng nhà tình nghĩa quân dân, tặng thẻ BHYT cho hộ nghèo và giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương lân cận.

  Chị Triển chia sẻ: “Trước đây tôi cũng từng trải qua khoảng thời gian khó khăn nên tôi hiểu và đồng cảm với những gia đình gặp biến cố, hoạn nạn. Bây giờ gia đình tôi kinh doanh nhỏ, có của ăn, của để nên tôi muốn góp chút công sức giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Tôi hỗ trợ họ căn nhà, lắp đồng hồ nước, tặng quà, tặng học bổng cho con em của họ với mong muốn sự giúp đỡ nhỏ bé đó là đòn bẩy để họ vươn lên”.

  Hơn 13 năm gắn bó với hoạt động thiện nguyện, chị Triển không nhớ đã giúp đỡ được bao nhiêu người có hoàn cảnh khó khăn. Với chị, cho đi không có nghĩa phải được trả ơn, chỉ biết rằng giúp được người khác là thấy vui, hạnh phúc, san sẻ được điều gì tốt đẹp thì cứ làm. “Từ đó, cuộc sống của mình cũng thấy vui và ý nghĩa khi mang được niềm vui cho những hoàn cảnh khó khăn”, chị Triển nói.

  Bài, ảnh: MAI NGỌC

  Nguồn Bà Rịa - Vũng Tàu: http://www.baobariavungtau.com.vn/xa-hoi/202210/nguoi-phu-nu-thap-len-ngon-lua-nhan-ai-961461/