Người phụ nữ suốt 20 năm đau khổ vì không thể đi tiêu

Sau gần 20 năm chịu đựng tình trạng táo bón nặng, không thể đi tiêu, bệnh nhân chỉ thoát khỏi đau khổ sau khi được phẫu thuật nội soi cắt đại tràng tại Bệnh viện Bình Dân.

Người phụ nữ suốt 20 năm đau khổ vì không thể đi tiêu - Ảnh 1

Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám sau phẫu thuật

Hôm nay (29.11), tiến sĩ – bác sĩ Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM), cho biết: Bệnh nhân B.T.T. (41 tuổi, ngụ Long An) bị táo bón từ khi còn trẻ. Tình trạng này cứ nặng dần lên. Đặc biệt sau khi sinh con, chị lúc nào cũng phải kè kè thuốc xổ theo người.

Đến khi nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bình Dân, bệnh nhân T. trong tình trạng bụng trương phình vì bí tắc đường ra cùng các biến chứng nguy hiểm.

Được biết, cứ mỗi 10 ngày hoặc hai tuần, khi bụng chướng to, căng tức thì bệnh nhân uống liền một lúc 6, 7 viên thuốc xổ nhằm “ép” mình đi tiêu, để đẩy chất thải ra khỏi cơ thể.

Chị T. đã chạy chữa ở rất nhiều nơi, dùng đủ mọi loại thuốc đông dược lẫn tây dược, thậm chí chữa mẹo nhưng tình trạng táo bón không thuyên giảm.

Theo thạc sĩ – bác sĩ Phan Văn Sử, Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân, bệnh nhân đã thất bại với điều trị nội khoa nên các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân chỉ định thực hiện các xét nghiệm, chụp hình ảnh để xác định nguyên nhân chính khiến bệnh táo bón rất nặng.

Kết quả chụp x-quang cho thấy bệnh nhân có đoạn đại tràng dài bất thường. Do tình trạng táo bón lâu ngày, manh tràng của bệnh nhân cũng có dấu hiệu giãn.

“Đại tràng dài thường gây ra chậm nhu động đại tràng dẫn tới táo bón”, bác sĩ Sử giải thích.

Theo đó, các bác sĩ đã quyết định phải phẫu thuật cắt ngắn đại tràng sigma cho bệnh nhân, để điều chỉnh nhu động ở đoạn đại tràng này.

Ca phẫu thuật nội soi ổ bụng đã cắt bỏ 80cm đại tràng sigma đoạn dài bất thường, và nối đại tràng.

Kết quả, bệnh nhân hồi phục tốt và đã giải quyết dứt điểm bệnh, tiêu hóa bình thường.

Bác sĩ Sử cho biết thêm: Táo bón ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân và là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh lý đường tiêu hóa như trĩ, nứt kẽ hậu môn, sa niêm trực tràng, lồng trực tràng ống hậu môn hay sa các tạng chậu khác…

Táo bón mạn tính do chậm nhu động đại tràng chiếm 15% đến 37% các trường hợp bón và thường gặp ở nữ giới. Bệnh lý này có thể được điều trị bằng ngoại khoa - cắt bỏ bán phần hay toàn phần đại tràng qua nội soi, với vết mổ rất nhỏ, hậu phẫu nhẹ, thời gian nằm viện ngắn. Nếu bệnh không được can thiệp sớm sẽ dẫn đến đại tràng giãn lớn một đoạn hoặc toàn bộ, mất khả năng vận chuyển phân gây tình trạng ứ đọng kéo dài, tạo thành sỏi phân trong lòng đại tràng và gây tắc ruột do sỏi phân.

Nguyên Mi