Người phụ nữ sốc phản vệ nguy kịch do bị ong đốt

  11 liên quanGốc

  Sau 10 phút bị ong đốt đau nhói dữ dội, bà N.C (60 tuổi, ở Hà Nội) choáng váng, mệt lả người, tím tái và dần mất ý thức.

  Ngày 7/12, Bệnh viện TWQĐ 108 (BV108) thông tin về ca bệnh sốc phản vệ do ong đốt. Bệnh nhân N.C (60 tuổi, ở Hà Nội) được Trung tâm cấp cứu 115 chuyển đến trong tình trạng nặng.

  Bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ nên bước đầu nhận định khả năng do nhồi máu cơ tim cấp và nhập viện điều trị tại Khoa Hồi sức tim mạch. Sau khi đánh giá lâm sàng, các bác sĩ đã quyết định siêu âm và đánh giá toàn trạng bệnh nhân một lần nữa.

  Chỉ 1 vết ong đốt, bà C rơi vào tình trạng nguy kịch, đã được các bác sĩ BV 108 cứu sống

  Bác sĩ Phạm Sơn Lâm, Khoa Hồi sức tim mạch, Viện tim mạch, BV 108 cho biết: Mặc dù phán đoán bệnh nhân ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp, tuy nhiên dựa vào các biểu hiện cụ thể, chúng tôi nhận định tình trạng bệnh nhân hiện tại là phản vệ nguy kịch do một loại độc chất hoặc ăn phải thứ gì đó. Chúng tôi đã hỏi tiền sử người bệnh, người nhà nói từ trước đến giờ không dị ứng với bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, do biểu hiện lâm sàng như vậy, chúng tôi vẫn quyết định cấp cứu theo hướng phản vệ nguy kịch bằng cách hồi sức dịch khối lượng lớn và dùng các thuốc vận mạch”.

  Vài giờ sau, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, bác sĩ khai thác được trước khi bị tình trạng cấp cứu và hôn mê, bệnh nhân bị một con ong đốt vào đùi. Vết đốt đau nhói dữ dội, 10 phút sau bệnh nhân choáng váng mệt lả người, tím tái và dần mất ý thức. Từ đó có thể kết luận bệnh nhân bị phản vệ nguy kịch do độc tố của côn trùng gây ra.

  Theo các bác sĩ, tình trạng phản vệ nguy kịch càng kéo dài thì tình trạng thoát mạch càng tăng, tiên lượng hồi phục ngày càng kém, bệnh nhân nhanh chóng suy đa tạng, thậm chí tử vong.

  Do được điều trị kịp thời, ngay hôm sau bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, cắt hết các thuốc vận mạch và xuất viện sau 3 ngày điều trị.

  Trần Hằng

   Nguồn CAND: http://cand.com.vn/y-te/mot-phu-nu-ha-noi-soc-phan-ve-nguy-kich-do-bi-ong-dot-622666/