Người phụ nữ Quảng Trị được Fidel Castro cứu mạng 43 năm trước

Thăm vùng giải phóng Quảng Trị 43 năm trước, Chủ tịch Cuba Fidel Castro tình cờ gặp một tai nạn nổ bom, ông đã dừng xe, xuống chứng kiến sự việc và nỗ lực góp phần cứu sống nữ thanh niên đang bị thương nặng.

Người phụ nữ Quảng Trị được Fidel Castro cứu mạng 43 năm trước - Ảnh 1

Bà Hương rất buồn khi hay tin Chủ tịch Fidel từ trần. Ảnh: Hoàng Táo

Trong căn nhà nhỏ ở thành phố Đông Hà (Quảng Trị), bà Nguyễn Thị Hương xúc động thảng thốt trước những dòng tin cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời.

Câu chuyện 43 năm trước như cuốn phim quay chậm ùa về trong ký ức của bà.

Ngày 16/9/1973, Chủ tịch Fidel có chuyến thăm đến Quảng Trị - vùng đất vừa mới giải phóng vẫn còn nguyên mùi khói lửa bom đạn.

Khoảng 14h chiều cùng ngày, bà Hương (lúc này 17 tuổi) cùng nhiều thanh niên địa phương đang san lấp hố bom bên bờ sông Bến Hải thì không may cuốc trúng một quả bom. Tiếng nổ vang lên, bà Hương ngã xuống và sau này bà được biết mình bị đứt 8 đoạn ruột, thủng động mạch chủ và nhiều vết thương phần mềm khác.

Người phụ nữ Quảng Trị được Fidel Castro cứu mạng 43 năm trước - Ảnh 2

Chủ tịch Fidel trong chuyến thăm Quảng Trị năm 1973. Ảnh: Hồ Sỹ Sô

Cùng thời điểm xảy ra vụ nổ, Đoàn các nhà lãnh đạo và cán bộ Cuba do Chủ tịch Fidel dẫn đầu đi ngang qua và biết được sự việc.

“Trong lúc đau đớn vì vết thương nhưng chưa bị ngất hẳn, tôi thấy một người đàn ông cao lớn đi đến, rẽ đám đông vây quanh tôi nhìn xuống. Về sau tôi mới biết đó là Chủ tịch Fidel”, bà Hương nhớ lại.

Theo nhiều nhân chứng, lúc bấy giờ Chủ tịch Fidel đã nhanh chóng đề nghị sử dụng ôtô trong trong đoàn xe của mình để chở bà Hương và các nạn nhân đến bệnh viện Vĩnh Linh. Các bác sĩ cho hay, cán bộ trong đoàn Cuba đã thảo luận, lên kế hoạch đưa bà Hương ra Hà Nội bằng máy bay nếu như bệnh viện địa phương không cứu chữa được.

“Tôi mất nhiều máu nên không thể gây mê để mổ, chính xe của đoàn Cuba đã chạy ra Quảng Bình đưa máu vào cứu tôi”, bà Hương kể.

Sau một tháng được các bác sĩ cứu chữa tận tình, bà Hương được xuất viện nhưng sức khỏe vẫn còn yếu. Lúc này, bà nhận được một gói quà gồm nhiều loại thuốc do Chủ tịch Fidel gửi tặng, trong gói quà có tấm danh thiếp với hoa văn in chìm có dòng chữ “CMDTE. FIDEL CASTRO RUZ”. Xã Vĩnh Thành (Quảng Trị), nơi bà Hương cư trú 43 năm trước, đã tổ chức một buổi lễ long trọng để trao món quà của nhà lãnh đạo Cuba cho bà Hương.

Nhiều năm về sau, mỗi dịp có đoàn cán bộ cấp cao của Cuba sang thăm Việt Nam và đến Quảng Trị đều ghé thăm gia đình bà Hương. Năm 1985, đoàn sĩ quan quân đội Cuba ghé thăm, có ngỏ lời từ Chủ tịch Fidel mời bà Hương đến đất nước Cuba. “Lúc đấy tôi vừa sinh còn gái út một tháng, nên không thể đi được. Đến giờ vẫn vô cùng nuối tiếc”, bà Hương cho hay. Để đáp lại tình cảm của Chủ tịch Fidel, bà Hương thông qua các cán bộ Cuba đã gửi một số sản vật quê hương tặng ông.

Nhiều đoàn làm phim của Cuba cũng đã đến Quảng Trị, ghi lại hình ảnh cuộc sống người con gái Việt Nam từng được Chủ tịch Fidel nỗ lực cứu sống.

Người phụ nữ Quảng Trị được Fidel Castro cứu mạng 43 năm trước - Ảnh 3

Ông Lê Mạnh Kết, chồng bà Hương bảo câu chuyện ngày trước quả là nghĩa cử cao đẹp. Ảnh: Hoàng Táo

Năm 1976, bà Hương lập gia đình với ông Lê Mạnh Kết và có 3 con. Sau thời gian làm nông ở quê Vĩnh Linh, bà Hương chuyển vào TP Đông Hà sinh sống. Ông Kết nói nghĩa cử của Chủ tịch Fidel lúc bấy giờ "quá đẹp", đã giúp mang lại cho vợ tôi cuộc sống thứ hai.