Người phụ nữ mang khối u tử cung to như mang thai tháng thứ 6

  Báo Giáo Dục & Thời Đại
  211 liên quanGốc

  Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị khối u tử cung rất to và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.

  Chị H. đến viện trong tình trạng bụng to như mang thai tháng thứ 6. Ảnh: BV.

  Chị H. đến viện trong tình trạng bụng to như mang thai tháng thứ 6. Ảnh: BV.

  Bệnh nhân M.T.H (50 tuổi) ở phường Hà Lầm, TP. Hạ Long đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh nhập viện với chiếc bụng to tương đương với thai phụ 6 tháng.

  Trước đó, bệnh nhân H. đã được phát hiện có u xơ tử cung nhiều năm nay nhưng vì không ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc nên chị chưa điều trị.

  Thời gian gần đây, bệnh nhân thấy bụng tăng kích thước bất thường nên đến khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy, hình ảnh khối u kích thước rất lớn dính liền với tử cung, chiếm gần hết ổ bụng.

  Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị khối u tử cung rất to và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.

  Kíp mổ Khoa Ngoại do BSCKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa phụ trách phối hợp với thầy thuốc Khoa Gây mê hồi sức thực hiện cắt bỏ khối u cho bệnh nhân. Phẫu thuật viên tiến hành mở bụng, thấy khối u tử cung kích thước lớn 30x20 cm.

  Kíp mổ thực hiện phẫu tích thắt các động mạch nuôi tử cung, cắt bỏ trọn vẹn khối u nặng hơn 5 kg, chiếm toàn bộ tử cung và phần phụ 2 bên.

  Sau hơn 1 giờ nỗ lực của các phẫu thuật viên, ca mổ diễn ra thành công thuận lợi. Do quá trình xử trí nhanh chóng nên bệnh nhân không bị mất máu. Sau mổ 1 ngày, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, vết mổ khô, đã ăn uống và ngồi dậy đi lại được.

  Theo BS CKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: U tử cung là một bệnh lý quen thuộc của phụ nữ, thông thường bệnh nhân tình cờ phát hiện khối u trên các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, hoặc do u lớn gây ra các triệu chứng như: đau tức bụng, rối loạn kinh nguyệt...

  Bệnh nhân này thể trạng tốt, cao lớn, dù khối u rất to nhưng không gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt, cùng với đó là tâm lý ngại đi khám do dịch Covid-19 nên nhập viện khi khối u đã phát triển to như người mang bầu 6 tháng. Phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung giúp bệnh nhân loại bỏ u triệt để và tránh tái phát về sau.

  Phạm Hiền

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/nguoi-phu-nu-mang-khoi-u-tu-cung-to-nhu-mang-thai-thang-thu-6-wa3IbYQng.html