Người phụ nữ livestream gây chết người có thể bị phạt 10 năm tù

  Báo Gia Đình & Xã Hội
  20 liên quanGốc

  Ngày 12/5 tại Lâm Đồng, một người phụ nữ vừa lái xe ô tô vừa livestream đã gây tai nạn dẫn đến chết người. Luật sư cho biết, người này có thể phải chịu mức án từ 3-10 năm tù.

  Trao đổi với Dân Trí, Luật sư Trần Viết Hà - LS Thành viên Công ty Luật Nam Sơn - Đoàn LS Thành phố Hồ Chí Minh phân tích, hành vi của người phụ nữ trong vụ việc đã có dấu hiệu cấu thành tội vi phạm quy định về giao thông đường bộ, được quy định tại Điều 260 Bộ Luật Hình sự.

  Tại thời điểm xảy ra sự việc, nữ tài xế đã thực hiện 2 hành vi trái pháp luật, một là sử dụng điện thoại khi lái xe; hai là không có giấy phép lái xe nhưng vẫn điều khiển phương tiện lưu thông ra đường gây nên hậu quả nghiêm trọng.

  Hiện trường vụ tai nạn (Ảnh: Vietnamnet).

  Hiện trường vụ tai nạn (Ảnh: Vietnamnet).

  Chính hành vi điều khiển phương tiện khi chưa có giấy phép lái xe cộng với việc thiếu chú ý quan sát vì tập trung dùng điện thoại, dẫn đến khi xảy ra va chạm nữ tài xế đã không kịp xử lý dẫn đến hậu quả chết người. Theo đó, với tình tiết định khung là không có giấy phép lái xe thì khung hình phạt trong trường hợp này từ 3-10 năm tù.

  Theo quy định, một hành vi chỉ bị xử lý một lần do vậy đối với hành vi không giấy phép lái xe và điều khiển ô tô mà sử dụng điện thoại thì đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó không đề cập đến việc xử phạt hành chính đối với 2 hành vi kể trên.

  Trong trường hợp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, thì với hành vi không có giấy phép lái xe, căn cứ điểm b khoản 8 Điều 21 Nghị định 100/2019 sửa đổi bằng nghị định 123/2021, nữ lái xe sẽ bị xử phạt 10-12 triệu đồng. Còn đối với hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe, căn cứ điểm a khoản 4 điều 5 Nghị định 100/2019 sẽ bị xử phạt 1-2 triệu và bị tước giấy phép lái xe 2-4 tháng do gây ra tai nạn.

  Như đã thông tin, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 7h30 ngày 12/5, tại khu vực giao nhau giữa đường 30/4 và đường Phạm Ngọc Thạch (thị trấn Đạ Tẻh). Nạn nhân là một học sinh trường THPT trên địa bàn, điều khiển xe đạp điện đi học thì va chạm với xe mô tô biển kiểm soát Lâm Đồng.

  Người điều khiển xe ô tô lưu thông từ phía sau cán qua người nam sinh là bà N.N.T. (40 tuổi, ngụ huyện Đạ Tẻh). Bà T. được xác định chưa có giấy phép lái xe.

  Đáng chú ý, chính bà T. đã quay lại vụ tai nạn. Theo đó, khi đèn tín hiệu giao thông cho phép đi, một người lái xe đạp đang qua đường thì bất ngờ gặp xe máy lách từ phía sau lên khiến cả người và xe đạp điện ngã ra đường. Đúng lúc này, bà T. đang chuẩn bị tăng tốc nên đã cán lên người bị ngã.

  Nhiều người cho rằng, sự việc này có thể dẫn tới hậu quả ít nghiêm trọng hơn khi tài xế ô tô quan sát và xử lý tình huống nhanh. Bởi thời điểm đó, nữ tài xế đang bận livestream nên không quan sát và không kịp xử lý tình huống giao thông xảy ra phía trước.

  Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/nguoi-phu-nu-livestream-gay-chet-nguoi-co-the-bi-phat-10-nam-tu-172220515165559817.htm