Người phụ nữ lập kỷ lục cao nhất thế giới

  17 liên quanGốc

  Một người phụ nữ sống tại Thổ Nhĩ Kỳ đã được tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới xác nhận là người phụ nữ cao nhất thế giới.

  Rumeysa Gelgi mắc hội chứng Weaver, một tình trạng hiếm khiến cô cao nhanh. Ảnh: CNN

  Theo kênh CNN (Mỹ), Rumeysa Gelgi, 24 tuổi sống ở tỉnh Karabuk, Thổ Nhĩ Kỳ, đã được xác nhận là người phụ nữ cao nhất thế giới khi sở hữu chiều cao lên tới hơn 2m15. Theo tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới, chiều cao phi thường của Gelgi là do hội chứng Weaver gây ra. Đây là một chứng bệnh khiến cơ thể tăng trưởng nhanh kỳ lạ cùng với nhiều điều bất thường khác. Năm 2014, Gelgi từng được vinh danh là thiếu nữ cao nhất thế giới, ở tuổi 18.

  Do tình trạng bệnh của mình, Gelgi không thể tự đi lại mà phải sử dụng xe lăn. Tuy nhiên, cô vẫn có thể di chuyển bằng xe tập đi trong khoảng thời gian ngắn. Gelgi cho biết cô rất muốn truyền cảm hứng, năng lượng sống tích cực cho những người mắc các tình trạng y tế hiếm gặp như mình.

  “Mọi bất lợi đều có thể biến thành lợi thế cho bản thân. Vì vậy hãy chấp nhận con người vốn có của mình, nhận thức được tiềm năng của bản thân và nỗ lực hết mình”, cô chia sẻ.

  Gelgi không thể tự đi lại. Ảnh: CNN

  Chiều cao của Gelgi luôn khiến mọi người tò mò khi nhìn thấy cô, nhưng hầu hết họ đều ủng hộ những nỗ lực của cô gái trẻ.

  Craig Glenday, Tổng biên tập của Kỷ lục Guinness Thế giới, cho biết: “Thật vinh dự khi được chào đón Gelgi trở lại với Kỷ lục Guinness Thế giới. Tinh thần kiên cường và tự hào về bản thân khi xuất hiện trước đám đông của cô chính là nguồn cảm hứng cho mọi người. Hạng mục người phụ nữ cao nhất không phải là hạng mục thường xuyên thay đổi. Vì vậy tôi rất vui mừng khi được chia sẻ tin tức này với thế giới”.

  Gelgi thường sử dụng xe lăn. Ảnh: CNN

  Gelgi sở hữu chiều cao hơn 2m15. Ảnh: Guinness World Records

  Người đàn ông cao nhất thế giới là Sultan Kosen, cũng đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, với chiều cao 2m51. Tổ chức Kỷ lục Guinness cho biết danh hiệu người phụ nữ và người đàn ông cao nhất thế giới đều thuộc về một quốc gia là “chuyện hiếm khi xảy ra”.

  Sultan Kosen là người đàn ông cao nhất thế giới. Ảnh: Guinness World Records

  Lần gần nhất trường hợp này xảy ra là vào năm 2009, khi Bao Xishun cao 2m36 và Yao Defen cao 2m33, đến từ Trung Quốc, giữ hai danh hiệu người đàn ông và người phụ nữ cao nhất thế giới. Người phụ nữ cao nhất thế giới từng được Guinness ghi nhận là Zeng Jinlian, người tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc với chiều cao hơn 2m46. Người phụ nữ này đã qua đời vào tháng 2/1982.

  Ngoài chiều cao, Guinness còn trao nhiều danh hiệu cho các phụ nữ đặc biệt khác. Hồi tháng 8, Samantha Ramsdell ở Connecticut, Mỹ được công nhận là người phụ nữ có khuôn miệng rộng nhất thế giới, với kích thước lên tới 6,56 cm. Trong video đăng trên TikTok, Ramsdell có thể nhét ba chiếc bánh donut, hoặc nhét đầy một lượng lớn khoai tây chiên vào miệng.

  Hải Vân/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/chuyen-la-the-gioi/nguoi-phu-nu-lap-ky-luc-cao-nhat-the-gioi-20211013235710414.htm