Người phụ nữ làm khuynh đảo gia đình tỷ phú Hong Kong

(Người nổi tiếng) - Ida Tong, một người phụ nữ có nước da ngăm đen và khuôn mặt hơi dữ dằn là người tình của tỷ phú Hong Kong Walter Kwok. Bà chính là nguyên nhân khiến cho Walter bị truất quyền điều hành tập đoàn bất động sản hàng đầu Hong Kong Sun Hung Kai Properties. Và một cuộc chiến giành vị trí lãnh đạo tập đoàn bất động sản hàng đầu Hong Kong trong gia đình tỉ phú Kwok nổ ra bởi một người đàn bà mạnh mẽ, đầy tham vọng này.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, ông Kwok Tak Seng nhập cư tại Hong Kong. Sau một thời gian làm việc và sinh sống tại đây, đến năm 1958, ông sáng lập ra công ty Sun Hung Kai Properties.

Đến năm 1990, ông Kwok qua đời, vị trí lãnh đạo thuộc về Walter, người con trai cả trong số ba người con của ông Kwok Tak Seng. Hong Kong là một thành phố mà tại đó bất động sản quý hơn cả vàng với giá cao nhất hành tinh. Giá đất tại Hong Kong đã tăng hơn 70% kể từ đầu năm 2009.

Chính với giá bất động sản tăn chóng mặt đã thực sự trở thành cơ hội hốt bạc của gia đình Kwok. Cho đến nay, Sun Hung Kai, nơi nhà Kwok nắm giữ hơn 40% cổ phần là tập đoàn bất động sản lớn thứ hai trên thế giới.

Tính đến tháng 12 năm ngoái, giá trị thị trường cổ phiếu của tập đoàn là hơn 30 tỷ USD còn giá trị tài sản là 56,9 tỷ USD. Các công trình lớn góp phần vào sự thành công của gia đình Kwok gồm ba tòa tháp cao nhất Hong Kong: Central Plaza, International Finance Center và International Commerce Center.

Ngoài ra họ còn lấn sân vào thị trường Đại lục Trung Hoa, đặc biệt là thành phố Thượng Hải. Nhiều công trình đã được hoàn thiện trong đó có IFC Thượng Hải và các trụ sở của những tập đoàn nổi tiếng như Apple, HSBC... Tiếng tăm cũng như thế lực của gia đình danh giá này mỗi ngày một lan rộng.

Ida Tong là người tình của tỷ phú Hong Kong Walter Kwok

Điều này cũng chính là nhân tố giúp họ gặt hái ngày càng nhiều thành công trên thị trường Hong Kong và Đại lục. Thành công và khối tài sản khổng lồ của họ đã vô tình trở thành mục tiêu của những âm mưu tống tiền.

Năm 1997, tên Cheung Tze Keung, có biệt danh là Big Spender đã bắt cóc, đánh đập và bắt giữ chủ tịch tập đoàn Walter một tuần trước khi gia đình Kwok chấp nhận đàm phán.

Tiền chuộc con tin cũng là một con số khủng, rơi vào khoảng 600 triệu đô la Hong Kong, tương đương 77,3 triệu USD theo mức tỷ giá hiện hành. Kẻ bắt cóc cuối cùng cũng bị bắt. Tuy nhiên, vụ việc này không phải là sóng gió lớn nhất mà gia đình Kwok phải trải qua.

Sóng gió lớn nhất mà gia đình giàu có bậc nhất Hong Kong này phải đương đầu xuất phát chính từ trong nội bộ gia đình với mâu thuẫn về chuyện tình ái của người con trai cả - Walter Kwok – người đã từng nắm quyền điều hành tập đoàn bất động sản hàng đầu Hong Kong này.

Vào năm 2008, khi đang nắm quyền điều hành tập đoàn bất động sản hàng đầu Hong Kong Sun Hung Kai Properties, chủ tịch Walter Kwok tuyên bố nghỉ phép: “Trong vòng 2, 3 tháng tới, tôi sẽ đến Mỹ, Bắc Kinh và một số thành phố lớn khác để nghỉ ngơi. Trong khi tôi vắng mặt, hai em trai của tôi sẽ tiếp quản công việc. Sau chuyến đi, tôi sẽ quay lại đảm trách nhiệm vụ của mình”.

Tuy nhiên, Walter đã phải quay lại trong tình cảnh là người bị truất quyền. Vị trí lãnh đạo tập đoàn mà ông này thừa kế từ người cha quá cố suốt 18 năm được chuyển giao cho mẹ và sau này là hai em trai của ông, Thomas và Raymond Kwok.

Theo giới truyền thông Hong Kong, lí do lớn nhất cho sự ra đi của Walter Kwok là mối quan hệ tình cảm giữa ông này và người tình lâu năm của mình, luật sư Ida Tong Kam Hing

Trong khi đó, hôn nhân giữa ông và vợ hai, bà Wendy Lee, vẫn chưa chấm dứt. Luật sư Ida Tong hơn Walter năm tuổi và là người yêu của ông khi còn trẻ.

Tình yêu này từng bị chính ông Kwok Tak Seng, bố của ông Walter, phản đối. Bà Ida Tong không phải là người phụ nữ xinh đẹp với nước da ngăm đen và có vẻ dữ dằn. Bà là người mạnh mẽ, rất tham vọng và có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết tình huống.

Mặc dù chưa từng là nhân viên của tập đoàn, song bà Ida Tong thường xuyên cố vấn cho Walter Kwok về việc kinh doanh, thậm chí còn được tham gia một số cuộc họp nội bộ.

Ảnh hưởng của bà tới các quyết định của ông Walter và hoạt động của tập đoàn ngày càng lớn. Chủ tịch tập đoàn lúc đó thậm chí đã nghe theo lời người tình và đưa cộng sự của bà này vào các vị trí khác nhau trong tập đoàn.

Những căng thẳng trong gia đình Kwok đạt tới đỉnh điểm khi ông Walter Kwok quyết định đưa bà Tong vào vị trí thành viên hội đồng quản trị, bất chấp sự phản đối kịch liệt của mẹ và hai người em trai.

Về phần mình, người nhà Kwok cảm thấy họ đang bị đe dọa. Gia đình Kwok vốn là những người kín tiếng và ít thích gây ồn ào, nhưng sự can thiệp của người ngoài vào công việc làm ăn “cha truyền con nối” đã khiến họ không thể yên lặng.

Thomas và Raymond Kwok đã tung tin rằng anh trai mình bị chứng rối loạn cảm xúc và không đủ sức khỏe để làm Chủ tịch. Kết quả chẩn bệnh do một giáo sư về tâm thần học của Đại học Standford, Mỹ tên là Jose Maldonado đưa ra.

Bằng cách đó, anh em nhà Kwok đã thành công trong việc thuyết phục Hội đồng quản trị bỏ phiếu bãi miễn vị trí Chủ tịch của ông Walter và đưa bà Kwong lên lãnh đạo. Bất bình với quyết định này, ông Walter đã nộp đơn kiện người nhà mình vì tội phỉ báng, nhằm ngăn cản việc bị sa thải.

Theo ông Walter, trước khi ông thông báo nghỉ phép, ba anh em đã thỏa thuận rằng ông sẽ được quay lại cương vị cũ nếu có ít nhất hai bằng chứng y tế chứng minh mình hoàn toàn khỏe mạnh.

Walter Kwok cáo buộc hai em trai đã vi phạm thỏa thuận để chiếm đoạt vị trí lãnh đạo tập đoàn, mặc dù ông đã trình cho Hội đồng quản trị tới bốn báo cáo chứng minh sức khỏe về cả thể chất và tâm thần của mình.

Ông Walter còn chỉ trích hai em trai về việc “liên tục bày tỏ sự không đồng tình” với “những nỗ lực nhằm củng cố hoạt động điều hành tập đoàn, áp dụng các biện pháp nhằm tăng cường trách nhiệm giải trình và tính minh bạch”.

Walter Kwok tỷ phú nổi tiếng Hồng Kông

Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực của ông đều không thành công, bởi theo giải thích của tòa án, “đơn giản là tòa không thể buộc Hội đồng quản trị chỉ định ai là người nắm quyền”.

Theo nguồn tin của các báo thì bà Kwong Siu Hing, mẹ của ông Walter đã nói rằng “không còn lựa chọn nào là phải hất cẳng con trai lớn để bảo vệ lợi ích của gia đình”. Bởi chính Walter Kwok từng nói với giới báo chí rằng: “Đôi khi, bạn bè còn có ảnh hưởng tới bạn hơn mẹ”.

Kể từ đó, Thomas và Raymond trở thành Chủ tịch và CEO của tập đoàn. Còn người anh Walter Kwok vẫn được giữ trong hội đồng quản trị nhưng không có quyền bỏ phiếu.

Cho tới những năm gần đây, hai người em càng đẩy mạnh quyết tâm hất cẳng anh cả, bằng những “chiêu” như ra giá 2,6 tỷ USD để buộc Walter phải ra đi, hoặc tái cấu trúc các quỹ đầu tư để loại bỏ quyền lợi của Walter.

Mới đây nhất, hai người em của Walter đã chuyển cổ phần của Walter cho các con của ông này. Để đáp lại, Walter thề sẽ chiến đấu đến cùng.

Tuy nhiên, khi cuộc chiến giành quyền lãnh đạo của các anh em nhà Kwok vẫn đang diễn ra một cách căng thẳng thì hai người em của Kwok là Thomas và Raymond lại bị bắt giữ.

Nguyên nhân của vụ bắt giữ chưa được công bố rộng rãi, tuy nhiên, cảnh sát cho biết họ đang thực hiện một cuộc điều tra liên quan đến tham những và hối lộ. Ngay sau vụ bắt giữ, hội đồng quản trị tập đoàn này đã họp khẩn, bãi bỏ mọi chức vụ của hai anh em ít nhất là trong quá trình điều tra.

Vụ bắt giữ ngay lập tức rúng động thị trường chứng khoán Hong Kong. Giá cổ phiếu của Sun Hung Kai giảm 15%, thổi bay 6 tỷ USD giá trị thị trường của tập đoàn này chỉ trong 4 tiếng đồng hồ.

Một số nguồn tin đã bình luận rằng cuộc bắt giữ này có liên quan đến việc tranh chấp đấu đá nội bộ của anh em nhà Kwok: “Tôi nghĩ rằng vụ bắt giữ này có thể liên quan đến cuộc chiến gia đình từ năm 2008. Như chúng ta thấy, hôm qua người anh Walter không bị bắt giữ”.

Trong khi đó, Raymond Ngai, một nhà phân tích của ngân hàng Mỹ - Merrill Lynch tại Hong Kong thì cho rằng “cuộc tranh giành quyền lực giữa 3 anh em họ Kwok vẫn chưa kết thúc” và “nếu Thomas và Raymond bị buộc tội thì Walter rất có thể quay lại nắm quyền quản lý tập đoàn”. Cuộc chiến căng thẳng chưa có điểm kết của đại gia đình giàu có Hong Kong này rốt cục cũng chỉ xuất phát từ một người đàn bà.