Người phụ nữ giả nhân viên đại sứ quán, lừa chủ nợ thêm 100 lần

Nợ tiền không có khả năng chi trả, Lê Thị Tuyết Mai tiếp tục giả làm nhân viên đại sứ quán để lừa đảo thêm của người đàn ông với số tiền gần 9 tỉ đồng

Lê Thị Tuyết Mai tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Lê Thị Tuyết Mai tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 3-4, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) cho biết Cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Tuyết Mai (SN 1986, trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, năm 2012, Mai có quen biết anh N.Đ.T. (trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Sau đó, Mai đã vay mượn của anh T. số tiền 1,2 tỉ đồng song không sinh lãi và không có khả năng chi trả. Khi bị anh T. đòi, Mai giải thích số tiền được đầu tư vào việc đưa người đi xuất khẩu lao động tại Úc. Số tiền này hiện đang bị Đại sứ quán Úc nợ đọng nên Mai đã đăng ký tên, thông tin của anh T. là người thụ hưởng khoản tiền khi giải quyết xong các thủ tục.

Tháng 5-2022, Mai giả giọng miền Nam gọi điện cho anh T., tự xưng là nhân viên Lãnh sự quán Úc hỗ trợ anh T. làm thủ tục nhận lại khoản tiền nợ đọng. Tuy nhiên, anh T. phải đóng phí mới được nhận tiền.

Để tạo sự tin tưởng, Mai đưa anh T. vào một nhóm chat mà ở đó tất cả các tài khoản tham gia đều do Mai tự tạo ra với các chức vụ khác nhau tại Đại sứ quán. Những tài khoản này nhắn tin qua lại với nhau về nội dung liên quan đến khoản tiền mà anh T. được thụ hưởng bị nợ đọng.

Do tin tưởng, nạn nhân đã đóng tiền theo yêu cầu nhưng đều được thông báo gặp trục trặc, nộp muộn hoặc không đúng với mã số quy định, phải tiếp tục đóng tiền mới được lấy tiền về nếu không phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Trong vòng hơn 1 năm, từ tháng 5-2022 đến tháng 7-2023, anh T. đã thực hiện khoảng 100 giao dịch với tổng số tiền hơn 8,7 tỉ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, Mai đã sử dụng để chi tiêu, sử dụng cá nhân và trả nợ hết.

Nguyễn Hưởng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/nguoi-phu-nu-gia-nhan-vien-dai-su-quan-lua-chu-no-them-100-lan-196240403081709863.htm