Người phụ nữ đột quỵ hai lần trong một ngày

Trong cùng một ngày, người phụ nữ 51 tuổi bị tắc động mạch não, liệt nửa người, đột quỵ hai lần.

Ngày 6-4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang thông tin về một trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ hai lần liên tiếp trong cùng một ngày.

Theo đó, vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày 4-4, bệnh viện tiếp nhận nữ bệnh nhân 51 tuổi (trú tại huyện Việt Yên) trong tình trạng khó thở, lơ mơ, nói khó, yếu nửa người bên trái.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính mạch máu não cho thấy hình ảnh tắc động mạch não giữa bên phải, đồng thời cũng phát hiện tim loạn nhịp, có rung nhĩ và thấy có suy tim nặng, trong khi người bệnh chưa từng phát hiện mình bị bệnh tim trước đây.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn cùng chuyên gia can thiệp mạch não, phân tích tình trạng người bệnh để đưa ra hướng điều trị thích hợp. Bất ngờ là chỉ trong thời gian ngắn, người bệnh có tiến triển tốt, tự hồi phục và hết liệt gần như hoàn toàn.

Người bệnh được chỉ định nhập viện để tiếp tục theo dõi.

 Người phụ nữ bị đột quỵ hai lần trong một ngày đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Người phụ nữ bị đột quỵ hai lần trong một ngày đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Đến 14 giờ 30 cùng ngày, người bệnh có biểu hiện đột quỵ lần hai với tình trạng liệt nửa người bên trái giống như buổi sáng. Ngay lập tức, các bác sĩ quyết định can thiệp cấp cứu để tái thông mạch máu não, cứu sống người bệnh.

Kết quả chụp đánh giá lại cho thấy mạch máu não bị tắc đã tái thông tốt, giải phóng hoàn toàn huyết khối động mạch não giữa bên phải.

Sau can thiệp một ngày, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết liệt, vẫn đang tiếp tục được theo dõi.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Trường, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang), do đã tiên lượng chính xác nguyên nhân và theo dõi sát sao tình trạng người bệnh nên các bác sĩ đã nhanh chóng can thiệp tối ưu, xử trí kịp thời đem lại kết quả phục hồi ngoạn mục cho người bệnh.

Đồng thời, bác sĩ Trường cho biết thêm, người mắc các bệnh lý về tim mạch như rối loạn nhịp tim, bệnh mạch vành, bệnh rung nhĩ… có nguy cơ đột quỵ cao, do đó cần chủ động tầm soát đột quỵ định kỳ để tránh trường hợp bị đột quỵ bất ngờ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Thanh Thanh

Nguồn PLO: https://plo.vn/nguoi-phu-nu-dot-quy-hai-lan-trong-mot-ngay-post784205.html