Người phụ nữ có khối u tử cung 'khủng' như thai 6 tháng

Trải qua nhiều năm tự ý điều trị bằng thuốc nam, H., một phụ nữ 42 tuổi ở Đô Lương (Nghệ An), không ngờ rằng khối u trong tử cung lại phát triển đến mức như mang thai 5-6 tháng, gây đau đớn và bất thường trong cơ thể.

Sáng 15/4, trao đổi với Báo Sức khỏe và Đời sống, ThS.BSNT Nguyễn Xuân Chung, Trưởng khoa Ngoại phụ, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân có khối u tử cung có kích thước lớn, nhìn như mang thai 5-6 tháng. Bệnh nhân này đã tự ý uống thuốc nam điều trị khối u nhiều năm.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy khối u trong cơ thể bệnh nhân H.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy khối u trong cơ thể bệnh nhân H.

Cụ thể, bệnh nhân H. (42 tuổi ở huyện Đô Lương, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng bụng to, đau bụng nhiều.

Qua khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhân H. lấy chồng từ năm 22 tuổi chưa có con lần nào, kinh nguyệt đều, hành kinh đau bụng nhiều. Bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi, phát hiện có khối u tử cung nhưng không điều trị. Bệnh nhân đã tự ý mua thuốc nam về uống nhiều năm nay nhưng không hiệu quả. Kích thước của khối ngày một tăng lên, có thể nhìn rõ trên bụng, kèm theo đau bụng hạ vị cả trong và sau khi hành kinh nên vào Bệnh viện Sản Nhi khám, điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định khám lâm sàng, siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính, phát hiện tử cung kích thước lớn tương đương tử cung có thai 5-6 tháng; bề mặt tử cung sờ thấy có khối u lớn khoảng 25 cm, ấn đau. Thân tử cung có khối echo hỗn hợp âm kích thước 160x105x84 mm, bên trong có nhiều nang echo kém, bờ không đều, tăng sinh mạch máu mức độ 2.

Các bác sĩ khoa Phụ Ngoại đã tiến hành hội chẩn và đưa ra chỉ định phẫu thuật cắt tử cung bán phần.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Chung cho biết, "Quá trình phẫu thuật ghi nhận thấy ổ bụng lên đến quá rốn có 1 khối kích thước khoảng 25 cm, nằm xu hướng lệch sau bên phải đẩy lệch trục tử cung về trước sang trái. Việc đưa khối u ra khỏi ổ bụng tương đối khó khăn bởi vì kích thước khối u quá lớn và có dấu hiệu dính nhưng kíp mổ đã thực hiện thành công, rút ngắn thời gian mổ và hạn chế tối đa lượng máu mất trong mổ".

Khối u được lấy ra từ bụng bệnh nhân H.

Khối u được lấy ra từ bụng bệnh nhân H.

Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định. Kết quả giải phẫu bệnh là u xơ tử cung lành tính, lạc nội mạc trong có tử cung. Kết quả này phù hợp với chẩn đoán lâm sàng.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Chung khuyến cáo, khi gặp các triệu chứng bất thường như hành kinh đau bụng hạ vị cả trong và sau khi hành kinh, bụng to bất thường, đây có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau có thể liên quan đến tử cung, buồng trứng, hoặc các vấn đề nội tiết khác. Cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán chính xác và có chỉ định điều trị phù hợp.

Đặc biệt không tự ý sử dụng thuốc nam hoặc mua các loại thuốc khác để điều trị bệnh mà không có chỉ định của các chuyên gia y tế.

Khánh Tâm

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-co-khoi-u-tu-cung-khung-nhu-thai-6-thang-16924041508385892.htm