Người phụ nữ có khối u tử cung 'khủng' như mang thai 6 tháng

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa phẫu thuật thành công cho một phụ nữ 42 tuổi có khối u trong tử cung phát triển đến mức như mang thai 5-6 tháng.

Phải cắt tử cung vì tự ý điều trị

Ngày 15/4, ThS.BSNT Nguyễn Xuân Chung, Trưởng khoa Ngoại phụ, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một phụ nữ 42 tuổi có khối u trong tử cung phát triển đến mức như mang thai 5-6 tháng, gây đau đớn và bất thường trong cơ thể.

Cụ thể, bệnh nhân H. (42 tuổi ở huyện Đô Lương, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng bụng to, đau bụng nhiều. Qua khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhân H. lấy chồng từ năm 22 tuổi chưa có con lần nào, kinh nguyệt đều, hành kinh đau bụng nhiều.

Bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi, phát hiện có khối u tử cung nhưng không điều trị. Bệnh nhân đã tự ý mua thuốc nam về uống nhiều năm nay nhưng không hiệu quả. Kích thước của khối ngày một tăng lên, có thể nhìn rõ trên bụng, kèm theo đau bụng hạ vị cả trong và sau khi hành kinh nên vào Bệnh viện Sản Nhi khám, điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định khám lâm sàng, siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính, phát hiện tử cung kích thước lớn tương đương tử cung có thai 5-6 tháng; bề mặt tử cung sờ thấy có khối u lớn khoảng 25 cm, ấn đau. Thân tử cung có khối echo hỗn hợp âm kích thước 160x105x84 mm, bên trong có nhiều nang echo kém, bờ không đều, tăng sinh mạch máu mức độ 2.

Các bác sĩ khoa Phụ Ngoại đã tiến hành hội chẩn và đưa ra chỉ định phẫu thuật cắt tử cung bán phần.

Khối u khủng của bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ - Ảnh: BVCC

Bác sĩ Nguyễn Xuân Chung cho biết, "Quá trình phẫu thuật ghi nhận thấy ổ bụng lên đến quá rốn có 1 khối kích thước khoảng 25 cm, nằm xu hướng lệch sau bên phải đẩy lệch trục tử cung về trước sang trái. Việc đưa khối u ra khỏi ổ bụng tương đối khó khăn bởi vì kích thước khối u quá lớn và có dấu hiệu dính nhưng kíp mổ đã thực hiện thành công, rút ngắn thời gian mổ và hạn chế tối đa lượng máu mất trong mổ".

Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định. Kết quả giải phẫu bệnh là u xơ tử cung lành tính, lạc nội mạc trong có tử cung. Kết quả này phù hợp với chẩn đoán lâm sàng.

U lành tính nhưng nhiều biến chứng nguy hiểm

Theo ThS.BSCKII Nguyễn Xuân Hải, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, u xơ tử cung là hiện tượng thường gặp của phụ nữ, nhất là phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ, đang mang thai hoặc mãn kinh, bệnh chiếm 30% phụ nữ từ 30 tuổi trở lên.

U xơ tử cung là hiện tượng các khối mụn thịt mọc bất thường từ cơ tử cung. Vị trí của u xơ có thể nằm dưới thanh mạc, niêm mạc, trong lớp cơ và thậm chí là bên ngoài tử cung...

Các triệu chứng phổ biến của u xơ tử cung (nếu có) gồm:

- Chảy máu kinh nguyệt nặng, thời kỳ kinh nguyệt kéo dài (trên 7 ngày)

- Đau vùng chậu

- Táo bón

- Thường xuyên đi tiểu

- Đau lưng, đau chân…

Cũng theo BSCKII. Nguyễn Xuân Hải, u xơ tử cung gây thiếu máu nghiêm trọng. Khi u to khiến đau và chèn ép gây tiểu vặt, bí tiểu. Khối u cũng có thể chèn vào trực tràng, gây táo bón.

Vì vậy, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để bác sĩ phát hiện những bất thường, xử trí và điều trị kịp thời tránh để tình trạng bệnh nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Ngoài ra, khi gặp hiện tượng bất thường như đau bụng, chướng bụng,... cũng nên đi khám để được phát hiện bệnh lý và điều trị kịp thời.

“U xơ tử cung là một bệnh lý lành tính của tử cung. Tuy nhiên, u xơ tử cung có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề cho sức khỏe của chị em như: kinh nguyệt kéo dài, rong kinh, chảy máu bất thường giữa kỳ kinh. Các biến chứng có thể xảy ra như vô sinh và sảy thai nhiều lần,….

Một biến chứng nguy hiểm nhưng hiếm gặp hơn là các khối u xơ lớn có thể đè lên bàng quang và niệu quản, áp lực này có thể dẫn đến tổn thương thận” – ThS.BSCKII Hải Nhấn mạnh.

Thúy Nga

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/nguoi-phu-nu-co-khoi-u-tu-cung-khung-nhu-mang-thai-6-thang-1980047.html