Người phụ nữ chủ mưu vận chuyển 4,1 kg ma túy lĩnh án tử hình

Chi cùng Simon được xác định đã thuê người ra nước ngoài vận chuyển 4,1 kg ma túy theo đường hàng không.

Ngày 6/10, TAND cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị của VKSND TP HCM, tăng án lên tử hình với Trần Thị Kim Chi (48 tuổi, ngụ Hải Dương) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Người phụ nữ chủ mưu vận chuyển 4,1 kg ma túy lĩnh án tử hình - Ảnh 1

Chi trước vành móng ngựa.

Theo bản án sơ thẩm, chiều 20/7/2012, lực lượng chức năng tại sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện trong hành lý của Nguyễn Thị Lý (44 tuổi, ngụ quận Bình Tân) có nhiều gói tinh thể màu trắng, giấu trong 10 cuộn chỉ. Kết quả giám định thể hiện, tinh thể màu trắng này là Methamphetamine (ma túy tổng hợp), trọng lượng hơn 4,1 kg.

Trong lúc công an làm thủ tục bắt giữ Lý thì Chi gọi điện đến để nhận hàng. Được công an vận động, Lý nghe máy và Chi hướng dẫn mang hàng đến Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) sẽ có người nhận.

Khi Nguyễn Thị Hoàng Lan (đồng bọn của Chi) xuất hiện nhận hàng, công an ập vào bắt quả tang. Biết sự việc bại lộ, Chi bỏ trốn. Còn Lan bị tuyên án tử hình, Lý lĩnh án chung thân về hành vi Vận chuyển trái phép chất ma túy. Còn Kim Chi biết sự việc bại lộ đã bỏ trốn.

Tháng 8/2014, Chi bị bắt. Theo lời khai của cô ta, khoảng tháng 7/2012, Chi nhận Lý thuê Lý vận chuyển hàng đi nước ngoài. Ngày 9/7/2012, Chi cùng một người đàn ông tên Simon (không rõ lai lịch) hẹn gặp Lý và yêu cầu ra nước ngoài vận chuyển linh kiện điện thoại qua đường hàng không, tiền công 10 triệu đồng. Vé máy bay và chi phí khách sạn, đi lại, sinh hoạt ở nước ngoài đều do Chi và Simon trả.

Ngày 15/7/2012, Lý xuất cảnh sang Ấn Độ gặp một số người lạ (đồng bọn của Simon) và nhận túi du lịch đã xếp sẵn hành lý. Sau đó, nhóm người này mua vé máy bay cho Lý đi Singapore.

Ngày 19/7/2012, Lý bay đến Singapore nhưng bị từ chối nhập cảnh và xin phép Chi, Simon quay lại Việt Nam giao hàng và bị cơ quan chức năng bắt giữ.

La Giang