Người phụ nữ bị sốc phản vệ do ong đốt

  5 liên quanGốc

  Sau 10 phút bị ong đốt, người phụ nữ choáng váng, mệt lả người, tím tái và dần mất ý thức.

  Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết đơn vị này tiếp nhận bệnh nhân N.C. (60 tuổi) do Trung tâm cấp cứu 115 - Hà Nội - chuyển đến. Trước khi nhập viện, người bệnh được cấp cứu ngừng tuần hoàn tại nhà, sau đó hồi phục tuần hoàn và duy trì thuốc vận mạch liều trung bình.

  Khi được đưa lên khoa Hồi sức tim mạch, bệnh nhân có phản ứng nhưng rất lơ mơ và chậm, không tiếp xúc được, huyết áp thấp, vận mạch ngày càng tăng liều lên. Về mặt lâm sàng, người bệnh có biểu hiện thoát mạch phản vệ, xuất hiện một số triệu chứng phản vệ nguy kịch như phù nề mí mắt và vùng mặt, xung huyết da toàn thân, khó thở, rít vùng họng.

  Xem xét kỹ tình hình, bác sĩ Phạm Sơn Lâm, khoa Hồi sức tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, phân tích: "Bước đầu, bệnh nhân được phán đoán ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp. Nhưng dựa vào các biểu hiện cụ thể, đặc biệt tình trạng thiếu dịch lòng mạch rất nặng, chức năng co bóp của tim tốt, chúng tôi nhận định tình trạng bệnh nhân là phản vệ nguy kịch do một loại độc chất hoặc ăn phải thứ gì đó".

  Bị ong đốt có thể gây sốc phản vệ nguy kịch nếu không cấp cứu đúng cách. Ảnh minh họa: Healthline.

  Các bác sĩ quyết định cấp cứu theo hướng phản vệ nguy kịch bằng cách hồi sức dịch khối lượng lớn và dùng các thuốc vận mạch. Vài giờ sau, bệnh nhân dần hồi phục, các thuốc vận mạch được giảm liều.

  Khi hoàn toàn tỉnh táo, bệnh nhân cho biết trước đó, bà bị một con ong đốt vào đùi. Vết đốt đau nhói dữ dội, 10 phút sau, người này choáng váng, mệt lả người, tím tái và dần mất ý thức. Các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị sốc phản vệ nguy kịch do độc tố của côn trùng gây ra.

  Các bác sĩ cho biết với trường hợp này, nếu cấp cứu theo hướng ngừng tim do nhồi máu cơ tim cấp, tình trạng của người bệnh chắc chắn trở nên nặng hơn do không được hồi sức đúng. Nguyên nhân là phản vệ nguy kịch càng kéo dài, tình trạng thoát mạch càng tăng, tiên lượng hồi phục kém, bệnh nhân có thể bị suy đa tạng, thậm chí tử vong.

  Ngay ngày thứ hai, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, cắt hết các thuốc vận mạch và xuất viện sau 3 ngày điều trị.

  Cách điều trị vết ong đốt Để xử trí vết ong đốt, bạn có thể sử dụng baking soda hoặc giấm để làm giảm sưng, đau hiệu quả.

  Phương Mai

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nguoi-phu-nu-bi-soc-phan-ve-do-ong-dot-post1160674.html