Người phụ nữ bị chồng bỏ vì bất ngờ mọc râu

  Bước ra khỏi cuộc hôn nhân đổ vỡ, Mandeep Kaur học được cách yêu mọi thứ thuộc về mình, đặc biệt là bộ râu cô từng ghét bỏ.

   Chồng của Mandeep Kaur rời bỏ sau khi cô đột nhiên mọc râu. Ảnh: Jam Press.

  Chồng của Mandeep Kaur rời bỏ sau khi cô đột nhiên mọc râu. Ảnh: Jam Press.

  Khi kết hôn vào năm 2012, Mandeep Kaur (đến từ bang Punjab, Ấn Độ) tin rằng cô đã tìm thấy tình yêu của đời mình.

  Tuy nhiên, vài năm sau, người phụ nữ 33 tuổi bắt đầu mọc râu. Chồng cô đề nghị chấm dứt mối quan hệ.

  Theo News.com.au, chưa rõ điều gì gây ra tình trạng của Kaur. Nguyên nhân phổ biến nhất khiến lông mọc quá nhiều ở phụ nữ (chứng rậm lông) là hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

  Đại học Monash (Australia) cho biết sự gia tăng đột ngột về số lượng lông mọc có thể gây lo ngại và cần phải đánh giá y tế. Kem tẩy lông thường là đủ đối với hầu hết phụ nữ, nhưng điều trị y tế là lựa chọn khi gặp tình trạng mọc lông quá nhiều.

  Sau khi chồng bỏ đi, Kaur rơi vào vòng xoáy trầm cảm.

  Cô tìm kiếm sự giúp đỡ để đối phó với nỗi đau và bắt đầu đến Gurdwara - nơi thờ cúng của những người theo đạo Sikh. Tại đó, người phụ nữ được ban phước lành. Nhờ những lời dạy, cô học cách chấp nhận diện mạo mới sau nhiều năm dằn vặt bản thân.

  Kaur từng suy sụp khi chồng chia tay nhưng bây giờ, cô yêu bộ râu của mình. Ảnh: Jam Press.

  Kaur từng suy sụp khi chồng chia tay nhưng bây giờ, cô yêu bộ râu của mình. Ảnh: Jam Press.

  Hiện tại, Kaur yêu ngoại hình của mình và từ chối cạo râu dù liên tục bị nhầm là đàn ông cho đến khi cất giọng nói.

  Kaur làm nông cùng với các anh trai để nuôi sống bản thân. Hình ảnh cô lái xe máy quanh làng cũng trở nên quen thuộc với mọi người.

  Mandeep Kaur không phải người phụ nữ duy nhất trên thế giới có râu, lông mọc nhiều trên cơ thể.

  Năm 2021, Klyde Warren, nữ nhà văn tự do ở bang Nebraska (Mỹ), được chú ý khi có bộ râu rậm rạp từ năm 15 tuổi. Theo Guardian, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ phụ nữ bị rậm lông là 1/14.

  Chứng rậm lông ở phụ nữ (hirsutism) đến từ nhiều nguyên nhân.

  Mất cân bằng nội tiết tố nam: Theo tạp chí Indian Journal of Dermatology, chứng rậm lông ảnh hưởng 5-10% phụ nữ trên thế giới và có xu hướng di truyền. Các cô gái có thể bị rậm lông nếu mẹ, bà hoặc trong gia đình có phụ nữ mắc chứng tương tự. Phụ nữ gốc Nam Á, Trung Đông, Địa Trung Hải cũng có nguy cơ nhiều hơn. Những người này có lượng nội tiết tố androgen trong cơ thể cao hơn mức bình thường.

   Klyde Warren quyết định để râu dài từ năm 15 tuổi. Ảnh: Mercury Press & Media.

  Klyde Warren quyết định để râu dài từ năm 15 tuổi. Ảnh: Mercury Press & Media.

  Buồng chứng đa nang (PCOS) là nguyên nhân phổ biến nhất gây rậm lông ở phụ nữ với 35% số ca trên thế giới. Bệnh xảy ra ở những phụ nữ dư thừa hormone sinh dục nam. Trong khi đó, lượng hormone sinh dục nữ không đủ. Với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tỷ lệ mắc PCOS là 6-10%.

  Mất cân bằng ở tuyến thượng thận cũng gây phát triển quá mức lông, râu, tóc trên cơ thể. Rối loạn tuyến thượng thận bao gồm ung thư thượng thận, có khối u, tăng sản, bệnh Cushing…

  Hội chứng “người sói” (tên khoa học là Hypertrichosis, Ambras) là bệnh do sự phát triển bất thường của râu, tóc và các khu vực khác trên cơ thể. Nó được xếp vào loại cực hiếm gặp với xác suất 1/1.000.000 người. Thế giới mới chỉ ghi nhận khoảng 50 người mắc tính từ thời Trung cổ.

  Thiên Nhi

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nguoi-phu-nu-bi-chong-bo-vi-bat-ngo-moc-rau-post1412872.html