Người phụ nữ 51 tuổi có thai nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

Mang thai ở tuổi ngoại ngũ tuần với nhiều người có thể là thử thách, cũng có thể là can đảm nhưng với chị T.T.N (51 tuổi, trú tại Phú Thọ), đó lại là niềm hạnh phúc không gì sánh được ngay lúc này.

Tháng 6/2023, chị N. lần đầu đến thăm khám tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ với mong muốn thực hiện hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Kết quả thăm khám cho thấy chị bị suy buồng trứng, chỉ số dự trữ buồng trứng (AMH) chỉ còn 0,3 (trong khi chỉ số này ở phụ nữ khỏe mạnh bình thường nằm trong khoảng từ 2,0 – 6,8ng/ml).

Nhận định là một trường hợp khó khăn do bệnh nhân đã lớn tuổi, nếu IVF thành công, quá trình mang thai cũng sẽ rất vất vả, các bác sĩ đã động viên và tư vấn rất nhiều. Song, đứng trước mong muốn và khát khao được làm mẹ một lần nữa của chị N., các bác sĩ đã bị thuyết phục.

Hình ảnh trên siêu âm của chị N. cho thấy thai đã về buồng tử cung an toàn. Ảnh BVCC

Chị N. được áp dụng phác đồ điều trị riêng, theo dõi sát sao và dùng thuốc tạo vòng kinh (do nội tiết kém, kinh nguyệt không đều).

ThS.BS Nguyễn Thị Mai – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nam học - người trực tiếp thực hiện khám và điều trị cho chị N. chia sẻ: "Đây là ca bệnh rất đặc biệt vì chị N. là một trong số bệnh nhân thuộc nhóm bệnh nhân lớn tuổi nhất đến với Trung tâm từ trước đến nay. Bệnh nhân có tình trạng suy buồng trứng, trứng rất ít và chất lượng kém. Thời điểm chọc trứng, các bác sĩ chỉ lấy được 1 trứng có chất lượng tốt sau đó mang đi thụ tinh và tạo được 1 phôi duy nhất. Nhưng với các bác sĩ và với bệnh nhân, đó chính là hi vọng sau chuỗi ngày nỗ lực không ngừng nghỉ".

Đến ngày 9/4/2024 vừa qua, chị N. quay lại Trung tâm thực hiện chuyển phôi và may mắn đậu thai ngay lần đầu thực hiện. Hôm nay, sau 14 ngày chuyển phôi, thai đã vào buồng an toàn, chị tới tái khám và nghe bác sĩ tư vấn, hướng dẫn theo dõi thai kỳ trong niềm hạnh phúc không gì sánh được.

Chị N. chụp ảnh cùng ThS.BS Nguyễn Thị Mai.

Chia sẻ thêm về những khó khăn trong quá trình thực hiện IVF cho bệnh nhân, ThS.BS Nguyễn Thị Mai cho biết do bệnh nhân đã lớn tuổi nên việc tiếp cận với thuật ngữ chuyên môn hiện đại gặp nhiều rào cản. Bác sĩ thường tự chủ động liên hệ thăm hỏi, theo dõi và hướng dẫn điều chỉnh thuốc cho chị N. Đổi lại, chị rất hợp tác và tuân thủ phác đồ điều trị.

Việc mang thai khi đã lớn tuổi có thể khiến thai phụ đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức. Song các bác sĩ tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ khẳng định sẽ cùng đồng hành với thai phụ trong suốt thai kỳ, mong muốn chị N. có thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

Lấy ra hơn 300 vên sỏi thận trong người vì thói quen uống trà sữa thay nước.

P.Chinh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-51-tuoi-co-thai-nho-ky-thuat-thu-tinh-trong-ong-nghiem-169240424121625639.htm