Người phụ nữ 51 tuổi có thai bằng trứng duy nhất trong buồng trứng

Người phụ nữ 51 tuổi có thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm bằng trứng duy nhất lấy được từ buồng trứng bị suy.

Ngày 24-4, thông tin từ Bệnh viện sản nhi Phú Thọ cho biết nơi đây vừa thụ tinh trong ống nghiệm thành công cho bệnh nhân TTn (51 tuổi, ngụ Phú Thọ).

Quá trình giúp người phụ nữ 51 tuổi có thai bắt đầu từ tháng 6-2023. Lần đó, chị N đến thăm khám tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và nam học của bệnh viện với mong muốn thực hiện hỗ trợ sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Kết quả thăm khám cho thấy chị N bị suy buồng trứng, chỉ số dự trữ buồng trứng (AMH) chỉ còn 0,3 (trong khi chỉ số này ở phụ nữ khỏe mạnh, bình thường nằm trong khoảng từ 2,0-6,8ng/ml).

Hình ảnh trên siêu âm của chị N cho thấy thai đã về tử cung an toàn. Ảnh PV

Nhận định là một trường hợp khó do bệnh nhân đã lớn tuổi, nếu IVF thành công, quá trình mang thai cũng sẽ rất vất vả, các bác sĩ đã động viên và tư vấn rất nhiều. Song mong muốn của người phụ nữ đã bước sang tuổi ngũ tuần đã thuyết phục được các bác sĩ.

Chị N được áp dụng phác đồ điều trị riêng, theo dõi sát sao và dùng thuốc tạo vòng kinh (do nội tiết kém, kinh nguyệt không đều).

ThS.BS Nguyễn Thị Mai – Phó Giám đốc trung tâm, người trực tiếp thực hiện khám và điều trị cho chị N, chia sẻ đây là ca rất đặc biệt vì chị N thuộc nhóm bệnh nhân lớn tuổi nhất ở trung tâm từ trước đến nay.

Người phụ nữ 51 tuổi có thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm. Ảnh PV

"Bệnh nhân bị suy buồng trứng, trứng rất ít và chất lượng kém. Thời điểm chọc trứng, các bác sĩ chỉ lấy được một trứng duy nhất có chất lượng tốt mang đi thụ tinh và tạo được một phôi duy nhất" - bà Mai cho biết.

Ngày 9-4 vừa qua, chị N quay lại trung tâm để thực hiện chuyển phôi và may mắn đậu thai ngay lần đầu. Hôm nay, sau 14 ngày chuyển phôi, thai đã vào buồng tử cung, chị tới tái khám định kỳ và nghe bác sĩ tư vấn, hướng dẫn chăm sóc thai kỳ an toàn.

Bà Mai cũng cho biết, việc thai phụ 51 tuổi có thai đối mặt với nhiều nguy cơ do đã lớn tuổi, song các bác sĩ sẽ đồng hành với thai phụ trong suốt thai kỳ.

XUÂN NGUYỄN

Nguồn PLO: https://plo.vn/nguoi-phu-nu-51-tuoi-co-thai-bang-trung-duy-nhat-trong-buong-trung-post787208.html