Người phụ nữ 2 lần gặp Bác: Có phải 'việc đã rồi' đều cho là đúng?

Là một trong số những Đảng viên bị xóa tên, hơn hai chục năm qua, bà Mượt luôn kêu oan và đề nghị các cơ quan tổ chức Đảng từ Trung ương đến địa phương xem xét và khôi phục lại Đảng tịch cho bà.

Việc đã rồi... đều đúng!?

Năm 1990, bà Đỗ Thị Mượt - 76 tuổi ở thôn An Cơ Nam, xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương (Thái Bình) là một trong số những Đảng viên bị xóa tên trong dịp thực hiện chỉ thị 59/CT-TW ngày 22/5/1990 của Ban chấp hành TW Đảng. Từ đó đến nay, suốt hơn hai chục năm qua, bà luôn kêu oan và đề nghị các cơ quan tổ chức Đảng từ Trung ương đến địa phương xem xét và khôi phục lại Đảng tịch cho bà. Vậy mà không hiểu tại sao vụ việc cứ kéo dài không được giải quyết dứt điểm. Liệu có phải việc đã rồi... đều cho là đúng?

Người phụ nữ 2 lần gặp Bác: Có phải 'việc đã rồi' đều cho là đúng? - Ảnh 1

Bà Đỗ Thị Mượt.

Qua nghiên cứu các văn bản trả lời, giải quyết đơn thư của Đảng bộ xã Thanh Tân, các Ban xây dựng Đảng và Thường vụ Huyện ủy Kiến Xương tất cả đều cho rằng: Bà Đỗ Thị Mượt bị xóa tên khỏi danh sách Đảng viên từ năm 1990, đến năm 2006 (sau 16 năm) mới có đơn gửi Đảng ủy xã Thanh Tân.

Năm 2008, 2009 các Ban xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện ủy nhận được phiếu chuyển của UBKT Tỉnh ủy về giải quyết đơn của bà Mượt. Mặc dù, đơn của bà Mượt đã quá thời hạn quy định của Điều lệ Đảng thì không xem xét giải quyết. Nhưng Ban Thường vụ Huyện ủy vẫn chỉ đạo UBKT huyện ủy tiến hành thẩm tra, xác minh đơn thư của bà Mượt.

Qua thẩm tra xác minh cho thấy việc bà Đỗ Thị Mượt xóa tên theo chỉ thị 59/CT-TW ngày 22/5/1990 của Ban chấp hành TW Đảng, tại chi bộ 6 (nay là chi bộ thôn An Cơ Nam), Đảng bộ xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương; Theo hướng dẫn 683/TC-TW ngày 24/6/1988 của Ban Tổ chức TW “Hướng dẫn về việc cho Đảng viên ra khỏi Đảng và việc xóa tên trong danh sách Đảng viên”; theo Điều 8, 9 - Điều lệ Đảng khóa VI là nghiêm túc, đúng đối tượng và “cấp ủy có thẩm quyền chuẩn y kết nạp đảng viên không phải ra nghị quyết chuẩn y Quyết định của chi bộ”.

Người phụ nữ 2 lần gặp Bác: Có phải 'việc đã rồi' đều cho là đúng? - Ảnh 2

Hướng dẫn 683/TC-HD của Ban Tổ chức TW Đảng.

Tuy nhiên, bà Đỗ Thị Mượt vẫn tiếp tục gửi đơn vượt cấp, ngày 20/11/2013, Ban Thường vụ Huyện ủy Kiến Xương đã có Thông báo số 318/TB-HU trả lời đơn kiến nghị của bà Đỗ Thị Mượt: Việc thực hiện Chỉ thị 59 của của Ban chấp hành TW đưa bà Đỗ Thị Mượt cùng 14 đảng viên khác ở Đảng bộ xã Thanh Tân, chi bộ 6 (nay là chi bộ thôn An Cơ Nam) được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định của Điều lệ Đảng và Hướng dẫn của cấp trên; đúng đối tượng, không oan sai.

Nghe thì quá đúng! Vì tất cả đều căn cứ vào Điều lệ Đảng, Hướng dẫn của cấp trên… Nhưng thực ra, Đảng bộ xã Thanh Tân và Huyện ủy Kiến Xương đã vi phạm và vận dụng không đúng tinh thần nội dung các quy định của Điều lệ và Hướng dẫn của Đảng.

Điều 8 - Điều lệ Đảng quy định: “Nếu Đảng viên xin ra Đảng thì chi bộ quyết định cho họ ra Đảng và báo cáo lên cấp ủy cấp trên cho đến cấp chuẩn y kết nạp đảng viên để kiểm tra lại”.

Điều 9 quy định: “Đảng viên nào bỏ sinh hoạt chi bộ hoặc không đóng Đảng phí 3 tháng liền mà không có lý do chính đáng thì chi bộ quyết định xóa tên trong danh sách Đảng viên và báo cáo lên cấp ủy cấp trên cho đến cấp chuẩn y kết nạp đảng viên để kiểm tra lại”.

Để hiểu đúng và thi hành thống nhất trong toàn Đảng, Ban tổ chức TW đã có Hướng dẫn 683/TC-HD ngày 24/6/1988 rất cụ thể: Việc quyết định cho ra Đảng chỉ áp dụng đối với đảng viên tự nguyện làm đơn xin ra Đảng và việc xóa tên trong danh sách Đảng viên chỉ áp dụng trong trường hợp Đảng viên bỏ sinh hoạt chi bộ hoặc không đóng Đảng phí 3 tháng liền mà không có lý do chính đáng”. Như vậy, trường hợp bà Mượt đưa vào diện xóa tên trong danh sách đảng viên là không đúng đối tượng, không đúng với quy định Điều lệ Đảng và Hướng dẫn của cấp trên.

Trong các tài liệu, báo cáo cũng như biên bản các cuộc làm việc của Đảng ủy cơ sở, Huyện ủy Kiến Xương đều nói bà Đỗ Thị Mượt sau khi bị xóa tên Đảng viên không có đơn khiếu nại, khi có đơn thì không còn thời hiệu giải quyết. Nói như vậy là không đúng!

Thực tế, ngay sau khi bị xóa tên, ngày 27/11/1990 tại cuộc họp Đảng bộ xã Thanh Tân gặp gỡ các đảng viên ra khỏi Đảng trong đợt thực hiện chỉ thị 59 của BCH TW Đảng, bà Đỗ Thị Mượt đã khiếu nại, nội dung ý kiến của bà còn được ghi rất rõ trong biên bản: “31 năm vào Đảng không có vấn đề sai lầm. Nhưng đến nay vẫn thiết tha với Đảng, có nguyện vọng các đồng chí Thường vụ Đảng bộ nêu sai sót giúp đỡ và về dự với chi bộ nghe ý kiến phân tích làm sáng tỏ vấn đề để tôi thoải mái, cho tỏ tường và vẫn có nguyện vọng thiết tha với Đảng, phấn đấu cho Đảng đến cùng”.

Nhưng không hiểu tại sao ý kiến này, khiếu nại này không được xem xét, giải quyết kịp thời? Rồi lại căn cứ vào quy định số 45/QĐ-TW ngày 01/11/2011 của BCHTW Đảng (khóa XI) không giải quyết những trường hợp khiếu nại quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày xóa tên.

Người phụ nữ 2 lần gặp Bác: Có phải 'việc đã rồi' đều cho là đúng? - Ảnh 3

-Biên bản cuộc họp Đảng bộ xã Thanh Tân gặp gỡ các đảng viên ra Đảng

Điều khiến dư luận quan tâm, với lý do: Bảo thủ, mất uy tín, ý thức tổ chức kỷ luật (thời điểm năm 1990) liệu bà Đỗ Thị Mượt đã đến mức phải bị xóa tên đảng viên hay không?

Bị xóa tên khỏi Đảng vì... bảo thủ?

Trường hợp bà Mượt có đúng với Điều 8, Điều 9 - Điều lệ Đảng quy định và Hướng dẫn 683 của Ban Tổ chức TW thống nhất thi hành trong toàn Đảng hay không? Nếu đúng tại sao khi bà Mượt khiếu nại tố cáo, thì 17 năm sau, ngày 04/7/2007 Đảng ủy xã Thanh Tân lại đưa ra một loạt lý do khác về trường hợp bà Đỗ Thị Mượt bị xóa tên: Chấp hành không tốt về chế độ sinh hoạt học tập; Thường xuyên có mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu; Không giữ bí mật sinh hoạt Đảng; Uy tín với quần chúng thấp, năng lực yếu; Quần chúng bỏ phiếu tín nhiệm không đủ tư cách Đảng viên; Chi bộ bỏ phiếu không đủ tư cách.

Vậy thử hỏi, những lý do đưa ra ở thời điểm “nhạy cảm” như vậy có thật sự khách quan, công tâm không? Và cứ cho lý do đó là đúng, thì theo Điều 8, Điều 9 - Điều lệ Đảng và Hướng dẫn 683 của Ban Tổ chức TW, bà Mượt cũng không nằm trong trường hợp bị xóa tên Đảng viên.

Chúng ta thường nói “án tại hồ sơ” nhưng khi không đủ căn cứ thì các tổ chức Đảng ở đây lại không giải quyết. Và vẫn cho rằng thời gian đã quá lâu, lớp cán bộ trước đây đã nghỉ, người còn, người mất…Song cũng cần phải đánh gia đúng mức, công tác quản lý hồ sơ ở Đảng bộ xã Thanh Tân chưa tốt.

Các văn bản, nghị quyết quan trọng, lý lịch cán bộ Đảng viên không được lưu trữ bảo quản. Ngay cả việc, ngày vào Đảng của bà Đỗ Thị Mượt bị tẩy xóa, chữa lùi lại thời gian một năm. Điều mà cán bộ, đảng viên và nhân dân muốn biết người nào tự ý sửa chữa? Mục đích sửa chữa như thế để làm gì và bây giờ ai chịu trách nhiệm về việc này? Trong khi bà Mượt và những Đảng viên cùng sinh hoạt chi bộ thôn Đông, Đảng bộ xã Thái Học, Thái Thụy thời kỳ bà Mượt được kết nạp vào Đảng đều xác nhận và khẳng định: Bà Mượt vào Đảng 04/02/1961, chính thức 04/02/1962, thì không được xem xét làm rõ?

Có lẽ trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước không ai không biết đến người con gái quê lúa Thái Bình - Bà Đỗ Thị Mượt. Bà đã có vinh dự 2 lần được gặp Bác Hồ, bởi những thành tích xứng đáng của mình trong lao động, học tập và công tác.

Một thực tế không thể phủ nhận bà Đỗ Thị Mượt đã từng tham gia cách mạng từ rất sớm và là Đảng viên khi chưa tròn 20 tuổi; Bà là tấm gương cho ý chí, nghị lực và tinh thần phấn đấu không mệt mỏi của người phụ nữ Việt Nam; Ở bất kỳ cương vị nào dù là Ủy viên BCH Đoàn các cấp, xã Đội phó, Đại biểu HĐND xã, Huyện, Tỉnh; Rồi Phân xưởng trưởng, Chính trị viên đội tự vệ, Đảng ủy viên, Ủy viên BCH công đoàn Nhà máy xay Thái Bình; Cho đến khi chuyển về quê chồng ở xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương bà tiếp tục được giao nhiệm vụ Bí thư chi bộ, xã đội phó, Đội trưởng đội sản xuất, cán bộ Hội phụ nữ…bà luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Điều đó, cũng đủ cho thấy bà Mượt không thể là người Bảo thủ, mất uy tín, ý thức tổ chức kỷ luật như lý do để xóa tên Đảng viên đối với bà. Nếu đúng như thế thì làm sao Đảng dám giao nhiệm vụ, nhân dân tín nhiệm để bà Mượt tham gia và đảm đương nhiều trọng trách ở địa phương như vậy?

Có thể nói! Sau khi vụ việc của Bà Đỗ Thị Mượt được đăng Báo, chúng tôi đã tiếp nhận rất nhiều ý kiến bạn đọc, trong đó có cả những cán bộ Đảng viên đã từng sống và tham gia công tác với bà Mượt đều cho biết: Bà Mượt là con người chân thật, sống có lý tưởng, dám nghĩ, dám làm; Thấy những việc gì có lợi cho dân bà kiên quyết thực hiện; Nhưng cũng rất thẳng thắn, dám đấu tranh với những việc làm sai trái, tiêu cực, kể cả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, Chính quyền địa phương. Phải chăng! Vì thế Lãnh đạo xã Thanh Tân “đặc biệt quan tâm” đến bà.

Để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, đảm bảo quyền lợi của Đảng viên, Báo Kinh doanh & Pháp luật đề nghị các cấp ủy có thẩm quyền xem xét lại vụ việc của Bà Đỗ Thị Mượt. Nếu thấy chi bộ thôn 6 và Đảng bộ cơ sở xã Thanh Tân có dấu hiệu vi phạm, không thi hành đúng các quy định Điều lệ Đảng và Hướng dẫn 683/TC-HD của Ban Tổ chức TW như đã nói ở trên, thì ra quyết định xóa bỏ nghị quyết xóa tên Đảng viên Đỗ Thị Mượt của chi bộ thôn 6 Đảng bộ xã Thanh Tân và sớm khôi phục Đảng tịch cho bà.

Tiến Văn/KD&PL