Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình: Tất cả các bên đều phải có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông

  Gốc

  * Chỉ có một công dân Việt Nam đang làm việc tại "điểm nóng" Syria

  (Cadn.com.vn) - Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 25-9, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã thông báo về hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời các câu hỏi của phóng viên Việt Nam và quốc tế về các vấn đề báo chí quan tâm.

  Người phát ngôn Lê Hải Bình.

  Trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ tiến hành không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức cũng như các hành động bạo lực, cực đoan trên cơ sở tôn trọng Hiến chương của Liên hợp quốc, những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia liên quan, đồng thời bảo đảm an toàn cho thường dân.

  Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Cục Hải sự Trung Quốc ngày 24-9-2014 thông báo quân đội nước này sẽ diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn tại phía nam đảo Hải Nam, phạm vi tập trận kéo dài đến gần quần đảo Hoàng Sa, cuộc tập trận này ảnh hưởng thế nào đến hoạt động đánh bắt cá của ngư dân Việt Nam tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Việt Nam có biện pháp gì để bảo vệ ngư dân, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Ngay sau khi có thông tin trên, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiếp tục xác minh thông tin đồng thời tiến hành các biện pháp cần thiết để tiếp tục bảo vệ các ngư dân của Việt Nam đánh bắt tại ngư trường truyền thống trên Biển Đông. Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh, từ trước đến nay Chính phủ Việt Nam luôn luôn có các biện pháp cần thiết để bảo vệ ngư dân hoạt động bình thường trên ngư trường truyền thống lâu nay của bà con.

  Tìm mọi cách đưa thi thể anh Trần Ngọc Công về nước càng sớm càng tốt

  Cũng tại họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cũng trả lời về việc một lao động Việt Nam tại Đài Loan là Trần Ngọc Công đã bị đuối nước do cứu một cháu bé 7 tuổi. Hành động của anh Công được đánh giá là dũng cảm, gây xúc động đối với cộng đồng sở tại. Ngay sau khi có thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan ở trong nước và tại Đài Loan tiếp tục xác minh thông tin và tìm mọi cách đưa thi thể anh Công về nước càng sớm càng tốt.

  Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc thời gian gần đây Trung Quốc tiến hành cải tạo, thay đổi hiện trạng các bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, trong đó có đảo Gạc Ma thành các đảo nhân tạo, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC), ông Lê Hải Bình cho biết: Mọi hoạt động của các bên liên quan ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia liên quan, tuân thủ luật pháp quốc tế đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC) và không có bất cứ hành động nào làm phức tạp thêm tình hình. “Chúng tôi cho rằng, trong tình hình hiện nay tất cả các bên đều phải có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông”, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

  Liên quan đến tình hình người Việt tại Iraq và Syria , Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: Cho đến nay, không có công dân Việt Nam nào sinh sống và làm việc tại Iraq . Còn tại Syria, Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria cho biết, có một công dân Việt Nam đang làm việc tại Syria và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng nước sở tại cũng như tổ chức Di cư Quốc tế IOM tiến hành các thủ tục cần thiết để đưa công dân này về nước.

  B.T – T.T

  Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/102_120775_ta-t-ca-ca-c-ben-de-u-pha-i-co-tra-ch-nhie-m-trong.aspx