Người Palestine biểu tình khi ông Biden đến Bờ Tây

Nhiều người Palestine hôm 15/7 đã biểu tình khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Bờ Tây, cho rằng Washington đã không quan tâm đến việc thành lập nhà nước cho người Palestine.

Phát biểu tại bệnh viện Augusta Victoria ở Đông Jerusalem vào sáng 15/7, ông Biden nói rằng người dân Palestine và Israel "xứng đáng được hưởng an ninh, tự do và thịnh vượng". Tại đây tổng thống Mỹ cũng thông báo sẽ viện trợ hơn 300 triệu USD cho người Palestine.

Ông Biden đã đến Augusta Victoria trước khi di chuyển đến thị trấn Bethlehem gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Tuy vậy, những cam kết hỗ trợ tài chính không làm xoa dịu những người Palestine, vốn đã thất vọng khi người đứng đầu Nhà Trắng không đặt vấn đề thành lập nhà nước Palestine làm trọng tâm trong chuyến công du Trung Đông. Ông Biden trong tuần này đã hai lần nói rằng ông không nghĩ sẽ có một giải pháp hòa bình "trong tương lai gần", theo Guardian.

Ông Biden cũng bị cho là không hoàn thành cam kết mở lại Lãnh sự quán Mỹ tại Đông Jerusalem - bị cựu Tổng thống Donald Trump đóng cửa năm 2019 khi ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và dời Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

 Một bé gái Palestine biểu tình trước bệnh viện Augusta Victoria ngày 15/7. Ảnh: Guardian.

Một bé gái Palestine biểu tình trước bệnh viện Augusta Victoria ngày 15/7. Ảnh: Guardian.

Ngoài ra, hàng chục người biểu tình bên ngoài bệnh viện Augusta Victoria mang theo ảnh của Shireen Abu Aqleh, nhà báo của Al Jazeera bị bắn chết hồi tháng 5. Phía Palestine cáo buộc binh lính Israel đã cố ý giết chết bà Shireen, trong khi phía Mỹ nói rằng đây là vụ tai nạn, dù để ngỏ khả năng phía Israel đã vô tình bắn trúng nhà báo người Mỹ gốc Palestine. Tuyên bố của Washington đã dấy lên làn sóng thất vọng và giận giữ đến từ người Palestine.

Trong bài phát biểu tại cuộc gặp Tổng thống Abbas, ông Biden nói rằng cái chết của bà Shireen là một "mất mát to lớn", đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục điều tra đầy đủ và minh bạch về vụ việc này.

Nhiều người Palestine cho rằng chính quyền Tổng thống Biden sẽ không có nhiều đột phá trong việc thúc đẩy tiến trình thành lập nhà nước Palestine. Lần gần nhất Israel và Palestine tổ chức vòng đàm phán hòa bình đã cách đây hơn 10 năm.

Trần Hoàng

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nguoi-palestine-bieu-tinh-khi-ong-biden-den-bo-tay-post1336136.html