Người nuôi lo nhung hươu rớt giá, ế ẩm, cán bộ huyện nói do tâm lý, tin đồn

Đã vào vụ thu hoạch nhung hươu, song năm nay những người nuôi hươu ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) lo lắng khi sức mua giảm, khó bán.

Huyện Hương Sơn là thủ phủ nuôi hươu sao lấy nhung lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hương Sơn, hiện toàn huyện có trên 38.000 con hươu, trong đó số hươu cho lộc nhung khoảng 9.500 con, với trọng lượng trên 17 tấn/năm.

Cứ sau dịp Tết Nguyên đán là "thời điểm vàng" để những người nuôi hươu cắt nhung bán cho khách có nhu cầu. Năm nay, người dân khá lo lắng khi sức mua giảm mạnh, nhung rớt giá, trọng lượng nhung trên đầu hươu cũng giảm.

Hằng năm, huyện Hương Sơn đạt doanh thu khoảng 200 tỷ đồng nhờ nuôi nhung lấy sừng. Ảnh: TL

Hằng năm, huyện Hương Sơn đạt doanh thu khoảng 200 tỷ đồng nhờ nuôi nhung lấy sừng. Ảnh: TL

Hiện nay, ở huyện Hương Sơn đã đến thời điểm thu hoạch nhung hươu. Ảnh: TL

Ông Lê Ngọc Thường (xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn) cho biết, gia đình ông nuôi 7 con hươu. Những năm trước, ông bán 13 triệu đồng/kg. Năm nay, 7 cặp nhung vẫn chưa có khách mua.

"Năm ngoái, cứ vào dịp này là khách đến hỏi mua nhung nhiều lắm. Năm nay, lác đác vài người hỏi mua, lại trả giá thấp. Có người trả từ 8 triệu/kg nhưng cũng chỉ trả xong rồi đi chứ không quay lại. Gia đình tôi chăm sóc hươu, cả năm chỉ mong đến mùa bán nhung có thêm đồng thu nhập nhưng năm nay giá giảm quá", ông Thường nói.

Năm nay, sức mua giảm, nhung hươu rớt giá khiến nông dân lo lắng. Ảnh: TL

Gia đình ông Nguyễn Hữu Cảnh (trú xã Sơn Hàm) cũng có nỗi lo tương tự. Theo ông Cảnh, gia đình ông có tới 15 con hươu đực, năm nay cho ra 15 cặp nhung đẹp, song mới chỉ bán được 2 cặp với giá thấp hơn năm ngoái.

"Đàn hươu của gia đình tôi năm nay cho ra những cặp nhung khá đẹp, dao động từ 6 lạng đến 1,2 kg/cặp. Những năm trước, có thời điểm, bán được 14 triệu đồng/kg. Nhưng năm nay rất khó bán. Có những cặp đã đến thời điểm cắt vì già nhưng không có khách mua nên tôi đành phải cắt bỏ tủ lạnh. Mong rằng giá nhung sẽ sớm ổn định, để nông dân có thêm thu nhập", ông Cảnh cho hay.

Giá nhung hươu loại đẹp đang được nông dân bán với giá 10 triệu đồng/kg. Ảnh: TL

Anh Sỹ Thông (trú huyện Hương Sơn), một thương lái thu mua nhung hươu, cho biết, bản thân anh có hơn 10 năm thu mua, sau đó bán lại cho khách có nhu cầu. Anh đánh giá, năm nay, sức mua giảm rất nhiều so với năm ngoái.

"Cùng thời điểm này của năm ngoái, tôi đã thu mua được hơn 100kg nhung hươu, nhưng năm nay vắng khách nên mới thu mua được gần 30kg. Năm ngoái, nhung loại xấu giá cũng tới 10 triệu/kg, loại đẹp 12 triệu/kg. Năm nay, loại nhung xấu mua với giá 8 triệu/kg, nhung hươu đẹp chỉ mua được với giá 9,5-10 triệu/kg. Giá thấp như vậy nhưng cũng rất ít khách mua. Hơn nữa, trọng lượng nhung trên đầu hươu giảm. Cùng một con hươu năm ngoái cắt nhung được khoảng 1kg thì năm nay nhẹ hơn chỉ được 7-8 lạng", anh Sỹ Thông nói.

Chị Phan Thị Hoài (trú xã Sơn Giang) cũng cho hay, những năm trước, hai bố con chị mua tại nhà dân có giá dao động từ 11-13 triệu đồng/kg. Năm nay, nhung đẹp chỉ mua với giá 10 triệu đồng/kg.

Nhung hươu được biết đến là một loại dược liệu quý hiếm có tác dụng tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Ảnh: TL

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hương Sơn, năm nay, nhung hươu ước tính đạt doanh thu khoảng 200 tỷ đồng. Mặc dù bà con cho rằng giá nhung rớt mạnh, song Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hương Sơn nhận định giá nhung hươu 10 triệu đồng/kg là tương đối ổn định.

"Bà con mang tâm lý lo lắng, trước thời điểm Rằm tháng Giêng khách ít hơn vì khách du lịch ít, nhưng nay bắt đầu có khách mua. 10 triệu đồng/kg là giá ổn định. Rớt giá là do tâm lý một số người dân, sợ nhung già không có người mua nên tạo thành tin đồn", lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hương Sơn nói.

Cũng theo vị này, thời gian tới, địa phương sẽ tập trung hơn trong việc vận động người dân, các thương lái tăng cường quảng bá qua mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để đặc sản nhung hươu Hương Sơn tiếp cận nhiều hơn với khách hàng.

Thiện Lương

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nguoi-nuoi-lo-nhung-huou-rot-gia-e-am-can-bo-huyen-noi-do-tam-ly-tin-don-2253801.html