Người nuôi cá sấu khóc ròng vì thương lái Trung Quốc ép giá

Người dân miền Tây đang đau đầu vì cá sấu mất giá bởi sự chèn ép của thương lái Trung Quốc. Chỉ với vài chục nghìn một kg, người nuôi không có lãi, thậm chí còn lỗ vốn.

Nông dân các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau là những nơi mạnh dạn đầu tư nuôi cá sấu thương phẩm. Hiện nay tại Bạc Liêu tổng đàn lên đến hơn 300.000 con, tập trung nhiều ở huyện Phước Long. Còn tại Cà Mau, tập trung nhiều ở huyện Thới Bình.

Vài năm gần đây, cá sấu thương phẩm giá rất cao khiến người nuôi hào hứng. "Lúc trước giá cá sấu từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng/ kg khiến chúng tôi khấn khích đầu tư. Nhà nào nuôi cá sấu cũng có lãi to và có điều kiện chăm lo cuộc sống gia đình, con cái học tâp. Còn giờ đây thì thân tàn ma dại cũng vì cá sấu", ông Đoàn Vũ Phong ở Cà Mau buồn nói.

Người nuôi cá sấu khóc ròng vì thương lái Trung Quốc ép giá - Ảnh 1

Người nuôi cá sấu khóc ròng vì thương lái Trung Quốc ép giá. Ảnh tư liệu

Người dân cho biết, giá cá sấu cao hay thấp phụ thuộc vào thương lái Trung Quốc. Gần đây, các thương lái Trung Quốc đã bắt đầu ép giá nông dân khi số lượng nuôi cá sấu tại miền Tây đang lớn dần.

“Muốn xuất khẩu cá sấu, người nuôi phải chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp, đúng tiêu chuẩn, đúng thế hệ F2 và có hạn ngạch…Cá sấu hầu hết chỉ xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Người dân đồng loạt nuôi theo kiểu tự phát, không có hợp đồng bao tiêu sản phẩm nên đến thời điểm thu hoạch rất khó bán khi thương lái trở kèo ngưng mua”, ông Đỗ Văn Đồng, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Cà Mau phân tích và khuyến cáo người dân.

Chu Du