Người nước ngoài không hứng thú với nhà ở Hà Nội

(Nguoiduatin.vn) – Số liệu từ Cục Đăng ký và Thống kê đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy, trong số 299 cá nhân đăng ký, sở hữu nhà chính thức tại Việt Nam chỉ có 4 khách hàng chọn mua nhà tại Hà Nội.

Theo Cục Đăng ký và Thống kê đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), tính đến 10/4/2012, đã có 299 cá nhân là kiều báo, người nước ngoài đăng ký, sở hữu nhà chính thức tại Việt Nam, trong đó phần lớn khách hàng là người Việt định cư tại nước ngoài và mang quốc tịch ngoại. Đáng quan tâm là từ cuối năm 2011 đến nay, cả nước chỉ có thêm 3 trường hợp thuộc các đối tượng khách hàng nói trên sở hữu nhà tại Việt Nam.

Người nước ngoài không mấy hứng thú với nhà ở Hà Nội (Ảnh minh họa)

Cụ thể, trong số 299 cá nhân mua nhà tại Việt Nam, có đến 252 người chọn TP.HCM là địa điểm để mua, sở hữu nhà, thành phố Cần Thơ được 12 chủ hộ lựa chọn. Một số tỉnh thành khác như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Hải Phòng, Đồng Tháp... mỗi địa phương có từ 1 - 6 căn hộ được khách hàng là người Việt định cư nước ngoài hoặc người nước ngoài chọn mua.

Hà Nội trở thành cái tên đáng quan tâm nhất trong sự lựa chọn mua nhà của Việt Kiều và người nước ngoài. Tuy giá bất động sản tại Hà Nội trong thời gian qua đã sụt giảm khá mạnh nhưng chỉ có 4 khách hàng thuộc các đối tượng trên chọn mua nhà tại thủ đô mà sự lựa chọn của các khách hàng này lại là những căn hộ thuộc các khu vực ngoại thành như Mê Linh, Gia Lâm.

Điều đáng nói là trong 4 khách khách hàng mua nhà tại Hà Nội thì có đến 3 người mang quốc tịch Việt Nam và chỉ có một công dân là người nước ngoài mang quốc tịch Cộng hòa Séc.

Rõ ràng, ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau, nhà ở tại Hà Nội không gây được nhiều hứng thú đối với khách hàng nước ngoài.

Phan An