Người nổi tiếng: Con gái ông Trump 'lập lờ' giữa chính trị và kinh doanh cá nhân?

Công ty của con gái Tổng thống đắc cử của Mỹ, Donald Trump, trong tuần này đã bị chỉ trích nặng nề khi quảng cáo bán chiếc vòng tay trị giá 10.000USD mà Ivanka Trump đeo khi xuất hiện trong chương trình “60 phút” của đài CBS cùng cha mình. Đồng thời, Ivanka cũng bị cáo buộc lợi dụng cuộc phỏng vấn đó để “đánh bóng” sự nghiệp kinh doanh cá nhân.

“Lập lờ” lợi ích

Một “thông báo thời trang” ban đầu được Monica Marder, Phó giám đốc kinh doanh của Ivanka Trump Fine Jewelry gửi đến cho các cây viết thời trang hôm 14.11, trong đó quảng cáo Ivanka đã đeo “chiếc vòng yêu thích của mình trong bộ sưu tập Metropolis Collection” trong chương trình “60 phút” của đài CBS. Chiếc vòng có giá 8.800USD - 10.880USD. “Xin hãy chia sẻ điều này với độc giả của các bạn”, email có đoạn. Kết quả là công ty này bị cáo buộc tranh thủ kiếm tiền qua cuộc phỏng vấn.

Người nổi tiếng: Con gái ông Trump 'lập lờ' giữa chính trị và kinh doanh cá nhân? - Ảnh 1

Công ty trang sức của Ivanka đã gửi lời xin lỗi và hứa sẽ xem lại chính sách quảng bá sản phẩm. Hôm 15.11, Abigail Klem, Giám đốc thương hiệu Ivanka Trump trong một phát biểu với NBC News cho biết, “thông báo thời trang” đó được gửi đến các nhà báo trong lĩnh vực thời trang sau cuộc phỏng vấn “60 phút” “bởi một nhân viên của công ty chúng tôi theo thông lệ bình thường. Công ty đang thảo luận chính sách và quy trình mới trong thời gian tới khi ông Trump trở thành tổng thống”.

Một công ty về quan hệ công chúng đại diện cho Ivanka không bình luận về việc liệu con gái của ông Trump có hay biết về email trên trước khi nó được gửi đi hay không.

Xung đột

Theo NBC News, cuộc phỏng vấn đầu tiên với ông Trump kể từ sau khi ông đắc cử tổng thống trên chương trình “60 phút” không phải lần đầu Ivanka sử dụng vai trò của cô trong sự nghiệp chính trị của cha để “tô điểm” cho thương hiệu cá nhân. Hồi tháng 7, cựu người mẫu đã bán một chiếc váy màu hồng mà cô mặc tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa

và chiếc váy này đã nhanh chóng được bán với giá 138USD.

Về phần mình, Ivanka khẳng định thương hiệu Trump không phải là một ưu tiên trong chương trình “60 phút”. “Tôi không nghĩ nó quan trọng” - Ivanka trả lời khi được hỏi liệu chiến dịch tranh cử gây tranh cãi của cha cô có làm hoen ố thương hiệu Trump. Cựu người mẫu nói thêm: “Điều quan trọng hơn rất nhiều và nghiêm túc hơn nhiều… Đó là sự quan tâm”.

Tổng thống đắc cử Trump bổ sung ý của con gái: “Theo tôi, điều Ivanka đang cố gắng diễn đạt là “Ai quan tâm?”. Đây là công cụ để liên hiệp lại… Đây là đất nước của chúng ta. Đất nước chúng ta đang trở nên xấu xí hơn. Chúng ta sẽ cứu đất nước này. Tôi không quan tâm đến tỉ lệ đặt phòng khách sạn. Đó chỉ là hạt đậu nhỏ so với những gì chúng tôi đang làm”.

Người nổi tiếng: Con gái ông Trump 'lập lờ' giữa chính trị và kinh doanh cá nhân? - Ảnh 2

Tuy nhiên, email về chiếc vòng tay của Ivanka Trump đã cho thấy nhiều kịch bản về xung đột lợi ích mà tổng thống đắc cử và gia đình ông có thể đối mặt, NBC News nhận định. Ông Trump đã tuyên bố các con của ông sẽ không có vai trò chính thức trong Nhà Trắng bởi họ vẫn điều hành việc kinh doanh và không có luật nào cấm người thân của tổng thống từ bỏ việc tiếp tục kinh doanh, mặc dù Phần 713, Chương 18 của Bộ luật Hoa Kỳ cấm việc sử dụng hình ảnh của tổng thống vào các mục đích kinh doanh cá nhân.

Mắt xích trong đế chế Trump

Ivanka Trump được biết đến là con gái trưởng và là người đứng sau thành công của tỉ phú Donald Trump trong lần bầu cử tổng thống Mỹ mới đây. Trong chiến dịch tranh cử giữa Donald Trump và Hillary Clinton, Ivanka Trump đã chứng minh được sự phổ biến của bản thân trước công chúng và được miêu tả là “một ngôi sao sáng trong gia đình Trump” hay “vũ khí bí mật” của ông Trump.

Các nhà bình luận nói rằng người kế nhiệm ông Obama dựa vào cô con gái cả rất nhiều. Dù Melania Trump sẽ là Đệ nhất phu nhân nhưng quyền lực chính lại nằm trong tay của Ivanka, thậm chí giới truyền thông nhiều nước còn gọi cô là “Đệ nhất phu nhân thật sự” bởi cách truyền đạt thông điệp cũng như lấy lòng người dân còn hiệu quả hơn mẹ kế gấp nhiều lần.

Hiện giờ, cô là Phó chủ tịch phát triển và hợp nhất về kinh doanh bất động sản của tập đoàn và giúp đỡ hai anh em trai trong vài dự án của tổ chức Trump cùng chuỗi khách sạn Trump. Là mắt xích lớn trong đế chế Trump, Ivanka có thể toàn quyền được thực hiện những giao dịch quan trọng trị giá hàng tỉ đô la mà không có nữ nhân nhà Trump nào làm được.

PHƯƠNG THÚY (Tổng hợp)