Người Nhật Bản xếp hàng đặt hoa, khóc thương cố Thủ tướng Abe Shinzo

Hôm nay (9/7), nhiều người dân Nhật Bản xếp hàng đến viếng tại hiện trường nơi cố Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát ở thành phố Nara, một biến cố chính trị bất thường gây chấn động cả nước.

Người dân Nhật Bản đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát. (Ảnh: Reuters)

Người dân Nhật Bản đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát. (Ảnh: Reuters)

“Tôi rất bàng hoàng khi một việc như vậy có thể xảy ra ở Nara”, bà Natsumi Niwa, một người nội trợ 50 tuổi, chia sẻ với báo chí sau khi cùng cậu con trai 10 tuổi đặt hoa ở hiện trường gần ga tàu.

Với chính sách Abenomics nhằm vực dậy nền kinh tế Nhật Bản, ông Abe đã trở thành nguồn cảm hứng để bà Niwa đặt tên con trai là Masakuni, trong tiếng Nhật nghĩa là “đất nước tươi đẹp”.

Sáng nay, hơn 100 người đã đến đặt hoa xung quanh chiếc bàn đặt bức ảnh chụp ông Abe đang phát biểu, và tiếp tục có những người khác đến nữa. Các quan chức địa phương phải mang bớt hoa và lễ đi để có thêm chỗ trống.

Người dân xếp hàng trước nhà ga ở thành phố Nara ngày 9/7. (Ảnh: Reuters

Báo chí trong nước cho biết bạn bè của ông Abe sẽ tham dự một buổi lễ thắp nến cầu nguyện vào ngày 12/7, một ngày trước khi tang lễ của ông diễn ra. Chưa có thông báo nào về lễ tưởng niệm cộng đồng.

Người dân Nhật vẫn bàng hoàng sau vụ ám sát gây chấn động ở quốc gia an toàn bậc nhất thế giới. (Ảnh: Reuters)

Trong lúc này, cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra để làm rõ chi tiết về động cơ và cách thức của hung thủ.

Nhiều người dân Nhật không giấu được xúc động sau khi nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp lớn cho đất nước ra đi đột ngột. (Ảnh: Reuters)

Hôm nay, một chiếc xe đưa linh cữu ông Abe về nhà ở Tokyo. Phu nhân Akie cùng đi theo xe. Thủ tướng Fumio Kishida đã đến nhà ông Abe để chia buồn.

Chiếc xe đưa linh cữu của cố Thủ tướng Abe Shinzo từ Nara về Tokyo ngày 9/7. (Ảnh: Reuters)

Kết quả khám nghiệm xác định cựu Thủ tướng bị hai vết thương do đạn, trên cổ và phần trên cánh tay trái. Còn một vết thương khác trên cổ nhưng không rõ nguyên nhân gì gây ra.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nguoi-nhat-ban-xep-hang-dat-hoa-khoc-thuong-co-thu-tuong-abe-shinzo-post1452359.tpo