Người nhập cư 'nín thở' chờ Tổng thống Trump ra sắc lệnh mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/2 cho biết một sắc lệnh hành pháp về nhập cư mới sẽ được ban hành vào tuần tới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 16/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định: “Chúng tôi sẽ ban hành một sắc lệnh hành pháp mới về nhập cư một cách toàn diện để bảo vệ người dân”.

Người nhập cư 'nín thở' chờ Tổng thống Trump ra sắc lệnh mới - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp ban hành lệnh nhập cư mới.

Cùng ngày, hơn 100 tiệm ăn và hàng chục cơ sở thương mại trong các thành phố trên khắp nước Mỹ đóng cửa để ủng hộ chiến dịch "Một ngày không có di dân", một kiểu đình công nhằm phản đối các chính sách của tân Tổng thống Donald Trump.

Giới hoạt động phát động lời kêu gọi các di dân ở nhà, không đến chỗ làm, không đi mua sắm hay ăn uống, và bỏ học trong nỗ lực nêu bật vai trò quan trọng không thể thiếu của di dân trong xã hội Mỹ.

Trước đó, vào ngày 5/1, Tổng thống Mỹ đã ban hành sắc lệnh nhập cư với nội dung: đình chỉ cho phép người tị nạn vào Mỹ trong 120 ngày; cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn; cấm công dân 7 nước có dân số Hồi giáo chiếm đa phần gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh Mỹ trong 90 ngày.

Sắc lệnh hành pháp này không chỉ gặp phản sự phản đối mãnh liệt từ phía người dân Mỹ và cộng đồng quốc tế, mà còn bị bác bỏ bởi Tòa án liên bang Mỹ. Cho đến nay, sắc lệnh này vẫn chưa có hiệu lực do bị Thẩm phán liên bang James Robart tại thành phố Seattle ra phán quyết đình chỉ.

Tùng Bách (theo CNN)