Người nghiện ma túy Philippines được học đóng quan tài để cai nghiện

Trong khi tội phạm ma túy Philippines bị giam giữ trong các nhà tù chật chội, khó thở thì hàng nghìn người nghiện ma túy nước này cũng được gửi đến các trại phục hồi nhân phẩm và học cách... đóng quan tài để cai nghiện.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau hơn 3 tháng triển khai cuộc chiến chống ma túy, chiến dịch của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thực hiện 15.000 vụ bắt giữ khiến khoảng 3.700 người thiệt mạng và hơn 700.000 người nghiện đầu hàng cảnh sát.

Bên cạnh những hình ảnh đau lòng về thi thể tội phạm ma túy nằm chết như ngả rạ trên đường phố thì cuộc sống của những người bị bắt giam, đầu hàng cũng được truyền thông quan tâm không kém.

Người nghiện ma túy Philippines được học đóng quan tài để cai nghiện - Ảnh 1

Khoảng 3.700 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy của chính phủ Philippines, trong đó có hơn 1.300 người bị cảnh sát bắn chết

Người nghiện ma túy Philippines được học đóng quan tài để cai nghiện - Ảnh 2

Nhiều người dân Philippines chọn cách nằm ngủ bên ngoài nhà thờ vì cho rằng nó an toàn với tính mạng của mình

Hàng nghìn người đã bị đưa vào những nhà tù đông đúc đến ngạt thở tại Manila, gây ra một cuộc khủng hoảng nhà tù trầm trọng. Trong một nhà tù ở ngoại ô thành phố, 4000 phạm nhân phải chen chúc trong không gian chỉ dành cho 800 người.

Hàng trăm tù nhân nằm xếp lớp như cá hộp trong một phòng giam nhỏ, họ phải ngủ ngồi hay thay phiên nhau nằm ngủ. Cuộc sống sinh hoạt của tù nhân cũng bị bó hẹp trong những không gian chật chội, bị hạn chế nước uống và thực phẩm.

Người nghiện ma túy Philippines được học đóng quan tài để cai nghiện - Ảnh 3

Một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra bên trong các nhà tù ở Manila

Người nghiện ma túy Philippines được học đóng quan tài để cai nghiện - Ảnh 4

Tù nhân phải sống trong không gian chật hẹp, thiếu nước uống và thực phẩm

Người nghiện ma túy Philippines được học đóng quan tài để cai nghiện - Ảnh 5

Tù nhân xếp lớp như cá mòi trong các buồng giam để thay phiên nhau ngủ

Người nghiện ma túy Philippines được học đóng quan tài để cai nghiện - Ảnh 6

Trong khi đó, những người nghiện ma túy đầu hàng cảnh sát được đưa đến các trung tâm phục hồi nhân phẩm, học vẽ, tập Yoga hay thậm chí đóng quan tài để cai nghiện. Chính phủ Philippines đã nghĩ ra phương pháp cai nghiện kỳ lạ này để giúp họ có quyết tâm tránh xa ma túy, hoàn lương làm lại cuộc đời.

Tại thành phố Olongapo phía bắc Manila, người nghiện được học cách đóng quan tài và được trả khoảng 5000 Peso (khoảng 103 USD) mỗi tháng.

Sản phẩm họ đóng ra được cung cấp cho những gia đình cho hoàn cảnh khó khăn trong thành phố, hay cho chính những tội phạm ma túy bị bắn chết trong các cuộc đấu súng với cảnh sát.

Người nghiện ma túy Philippines được học đóng quan tài để cai nghiện - Ảnh 7

Người nghiện được học nghề mộc, đóng quan tài để cai nghiện

Người nghiện ma túy Philippines được học đóng quan tài để cai nghiện - Ảnh 8

Phương pháp này giúp họ thức tỉnh lương tâm, tránh xa ma túy hoặc sự lựa chọn cuối cùng là những chiếc quan tài do chính tay họ làm ra

Người nghiện ma túy Philippines được học đóng quan tài để cai nghiện - Ảnh 9

Sản phẩm họ làm ra được cung cấp cho các gia đình nghèo khó không đủ tiền làm tang lễ

Người nghiện ma túy Philippines được học đóng quan tài để cai nghiện - Ảnh 10

Tuy nhiên, khi số người đầu hàng mong muốn thoát án tử của Tổng thống ngày càng tăng cao thì các trung tâm cai nghiện, phục hồi nhân phẩm như trên ngày càng quá tải, nhiều trung tâm không đủ điều kiện vật chất để đáp ứng nhu cầu cai nghiện cho người nghiện.

Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền hôm 30-6-2016 và nhanh chóng trở thành tâm điểm chỉ trích của phe đối lập, các tổ chức lớn và các nhóm nhân quyền vì chiến dịch chống ma túy có phần đẫm máu của mình. Bất chấp chỉ trích, ông Duterte vẫn bảo vệ chiến dịch của mình và nhận được sự ủng hộ lớn từ người dân trong cả nước.