Người Mỹ viếng mộ nhà nữ quyền Susan B. Anthony

Người Mỹ đã có cách "uống nước nhớ nguồn" vô cùng ý nghĩa trong ngày tổng tuyển cử của đất nước.

Người Mỹ viếng mộ nhà nữ quyền Susan B. Anthony - Ảnh 1

Mộ bà Susan B. Anthony đầy những miếng dán

Một sự việc đáng ngạc nhiên là rất nhiều người dân thành phố Rochester, New York đã tập trung tại nơi an nghỉ của Susan B. Anthony, và dán sticker “Tôi đã đi bầu” lên mộ phần của bà.

Hình ảnh tấm bia chi chít những sticker đã gây sự chú ý với rất nhiều người dân cũng như du khách, tạo nên một sự kiện nhỏ thú vị trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm nay..

Bà Susan B. Anthony (1820 – 1906) là người tiên phong của phong trào đòi bình đẳng cho phụ nữ. Bà bị nhà cầm quyền bắt khi dám tự ý đi bầu chọn cho người mà mình muốn làm lãnh đạo.

Người Mỹ viếng mộ nhà nữ quyền Susan B. Anthony - Ảnh 2

Chân dung nhà nữ quyền Susan B. Anthony

Vào sáng 8.11, bia mộ của bà dường như bị phủ kín bởi hàng trăm sticker của cuộc bầu cử tổng thống đang diễn ra. Đây được xem như một hành động thể hiện sự kính trọng của mọi người dành cho người phụ nữ đã đấu tranh một cách không mệt mỏi, tuy nhiên lại qua đời khi không thể thấy được giấc mơ của mình đã thành hiện thực. Lần đầu tiên trong lịch sử, một người phụ nữ đứng trước cơ hội trở thành một vị tổng thống của Mỹ, điều mà vào thời đại của bà Susan B. Anthony được xem là chuyện hoang tưởng.

Nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Rochester, bà Lovely Warren cho biết, sau 141 năm kể từ ngày Susan đứng lên đòi quyền bầu cử cho phụ nữ và tuyên bố mọi cuộc bầu cử không có phụ nữ là bất hợp pháp, thì ngày hôm nay những người phụ nữ trên đất Mỹ đang đứng trước thời khắc lịch sử khi bà Clinton có thể trở thành người nắm quyền lực cao nhất trong Nhà Trắng.

Dòng người đổ về thăm mộ bà Susan liên tục và xếp thành một hàng dài. Tới trưa thì hàng người đã tăng gấp đôi, xuyên qua sắc cam và vàng của những hàng cây được trồng trong khu mộ. Rất nhiều người mang theo hoa hồng, đặt xung quanh mộ phần của bà. Hoa hồng được xem như biểu tượng cho cuộc đấu tranh nhân quyền của Susan và hôm nay nó trở thành dấu hiệu của lòng biết ơn, sự vinh danh và tưởng nhớ của những con người thành phố Rochester dành cho bà.

Thanh Danh