Người Mỹ 'thở phào' vì giá xăng dầu giảm

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  2629 liên quanGốc

  Tại Mỹ, mức giá trung bình của xăng không chì đã giảm xuống còn 3,29 USD/gallon, thấp hơn mức 3,36 USD vào năm ngoái.

   Người dân Mỹ hào hứng vì giá xăng dầu liên tục giảm. Ảnh: Joe Raedle.

  Người dân Mỹ hào hứng vì giá xăng dầu liên tục giảm. Ảnh: Joe Raedle.

  Theo The Wall Street Journal, ông Mark Adams là một kỹ thuật viên thiết bị y tế. Ông Adams đã mua một chiếc ôtô tiết kiệm nhiên liệu hơn. Kể từ đó, hóa đơn tiền xăng hàng tuần của ông đã giảm từ 75 USD xuống còn khoảng 30 USD.

  Nhiều tài xế khác như ông Adams cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi đổ xăng. Điều đó cho thấy những áp lực gần đây đối với thị trường xăng dầu đang giảm bớt.

  Xăng dầu liên tục giảm giá

  Theo dữ liệu của GasBuddy, mức giá trung bình đối với xăng không chì tại Mỹ đã giảm xuống còn 3,29 USD/gallon, thấp hơn so với mức 3,36 USD của năm ngoái. Con số này giảm khoảng 35% so với mức cao nhất khoảng 5 USD vào đầu năm, thời điểm cuộc chiến giữa Nga và Ukraine làm gián đoạn nguồn cung và đẩy giá nguyên liệu thô tăng cao.

  Giá xăng giảm báo hiệu một tin tốt cho người tiêu dùng, những người có hầu bao bị thắt chặt trong năm nay bởi giá của hầu hết mọi thứ đều tăng cao, từ sữa, bánh mì cho đến trứng. Một số nhà phân tích dự đoán giá sẽ còn giảm xuống dưới mức 3 USD vào cuối năm.

  Việc xăng bị đẩy giá chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng lạm phát tăng cao. Điều này đã thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất, tác động tiêu cực đến cổ phiếu và trái phiếu.

   Hầu hết tiểu bang tại Mỹ đều ghi nhận đà giảm giá của xăng dầu. Ảnh: Bloomberg.

  Hầu hết tiểu bang tại Mỹ đều ghi nhận đà giảm giá của xăng dầu. Ảnh: Bloomberg.

  Giá xăng có thể thay đổi theo vùng do thuế và khoảng cách di chuyển từ các nhà máy lọc dầu. Tuy nhiên, tất cả 50 tiểu bang đều chứng kiến đà giảm giá mỗi tháng, dẫn đầu là Wisconsin, Indiana và California. Giá dầu diesel được sử dụng trong vận tải và sản xuất đã giảm ở khoảng 48 trong số 50 bang, dẫn đầu là Oklahoma, South Dakota và Kansas.

  Vào ngày 8/12, giá dầu diesel trung bình trên toàn quốc đã giảm xuống dưới 5 USD/gallon sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào đầu năm nay.

  Hầu hết người Mỹ sẽ cảm thấy rằng giá xăng không còn là ‘cái gai’ trong mắt họ

  Ông Patrick De Haan, Trưởng bộ phận phân tích xăng dầu tại GasBuddy

  “Hầu hết người Mỹ sẽ cảm thấy rằng giá xăng không còn là ‘cái gai’ trong mắt họ”, ông Patrick De Haan, Trưởng bộ phận phân tích xăng dầu tại GasBuddy, cho biết. Ông cũng dự báo giá dầu diesel sẽ giảm xuống dưới mức 4 USD/gallon trong vài tháng tới.

  Tín hiệu khởi sắc của thị trường

  Giá xăng leo thang sau khi dòng chảy dầu thô toàn cầu bị gián đoạn do suy thoái kinh tế từ cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Giá xăng cao hơn đã làm gia tăng căng thẳng chính trị trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại xứ cờ hoa. Điều này khiến Tổng thống Mỹ Biden phải cho phép giải phóng 180 triệu thùng dầu từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của đất nước.

  Kể từ đó, giá dầu thô tiêu chuẩn toàn cầu đã giảm khoảng 40% so với thời điểm tăng cao trong năm 2022 do chiến tranh. Dầu của Nga vẫn tiếp tục chảy vào thị trường và các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ở Trung Quốc, nước tiêu thụ hàng hóa lớn nhất thế giới, đã làm tổn hại đến nhu cầu của thị trường.

  Dầu thô WTI đã giảm 0,8% vào ngày 8/12 để chốt ở mức 71,46 USD/thùng. Dầu thô Brent giảm 1,3%, xuống còn 76,15 USD/thùng.

  Các cổ phiếu năng lượng đã tăng bất chấp hiệu suất ảm đạm của các công ty khác. Lĩnh vực năng lượng thuộc S&P 500 vẫn giữ được sắc xanh khi tăng hơn 50% từ đầu năm đến nay. Cổ phiếu của Tập đoàn năng lượng Exxon Mobil đã tăng thêm khoảng 70%, Chevron đã tăng 48% và Marathon Petroleum đã tăng 70%.

  Các doanh nghiệp kinh doanh dầu mỏ hy vọng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với dầu thô của Nga sẽ không khiến giá khí đốt bị đẩy lên cao khi nguồn cung bị hạn chế trên thị trường. Bên cạnh đó, các nhà phân tích cũng lo lắng rằng nhu cầu từ Trung Quốc vẫn yếu, dù nước này đang từng bước mở cửa lại nền kinh tế.

  “Bạn sẽ cần bổ sung dầu tồn kho ở Mỹ và Trung Quốc. Nguồn cung sẽ không lớn như vậy”, ông Rob Thummel, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Tortoise, nhận định. Ông cũng cho rằng khả năng trả lại tiền mặt cho cổ đông của nhiều doanh nghiệp dầu mỏ có thể kéo dài đà tăng của cổ phiếu năng lượng trong năm tới.

  Thanh Vũ

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nguoi-my-tho-phao-vi-gia-xang-dau-giam-post1383246.html