Người Mỹ chuyển sang săn hàng Black Friday trên mạng

Giám đốc chuỗi bán lẻ Wholesale Club cho hay Black Friday không còn chỉ là sự kiện trong một ngày, mà dần kéo dài trong nhiều tuần.

Người Mỹ chi tới hơn 1 tỷ USD để mua sắm nhằm hưởng các đợt khuyến mãi trên mạng tính đến chiều Lễ Tạ ơn vào thứ Năm, theo số liệu của Adobe Digital Index. Con số này tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh xu hướng mua sắm trực tuyến đang lên thay vì mua sắm ở cửa hàng truyền thống.

Thường thì ngày Thứ Sáu đen tối sau Lễ Tạ ơn là cột mốc đánh dấu mùa mua sắm cuối năm tại Mỹ. Các nhãn hàng đồng loạt tung ra các chương trình khuyến mại giảm sâu, từ 40% lên đến 85%.

Tuy nhiên độ nóng của Thứ Sáu đen tối đã hạ nhiệt dần trong những năm gần đây khi thương mại điện tử nổi lên như một phương thức mua sắm mới.

Giám đốc chuỗi siêu thị Target của Mỹ cho biết lượng mua hàng trên trang web trực tuyến trong Black Friday năm nay tăng lên mức cao nhất trong lịch sử. Doanh số bán hàng trực tuyến tăng hơn 10%.

Hiệp hội bán lẻ quốc gia của Mỹ dự đoán doanh số mua sắm ngày nghỉ lễ năm nay tại Mỹ sẽ tăng 3,6% lên 655,8 tỷ USD.

Chuyên gia phân tích của Adobe Digital Index cho biết các đợt khuyến mại trên mạng trong năm nay được tung ra sớm hơn với hấp dẫn hơn năm ngoái.

Giám đốc chuỗi bán lẻ Wholesale Club cho hay Black Friday không còn chỉ là sự kiện trong một ngày, mà dần kéo dài trong nhiều tuần.

Theo ghi nhận của Reuters, các điểm mua sắm trọng điểm trong đợt Black Friday hàng năm như trung tâm mua sắm JC Penney hay Macy’s vẫn thu hút nhiều khách đến mua sắm, tuy nhiên tình hình có vẻ bình ổn hơn. Giao thông xung quanh các địa điểm này không bị tắc nghẽn.

Khách mua sắm trong JC Penney trả lời phỏng vấn rằng các chương trình khuyến mại tại siêu thị không hấp dẫn hơn so với gói khuyến mại trên trang web trực tuyến của trung tâm.

Nhân viên bán hàng trong Best Buy cho biết khách đến siêu thị khá đông, tuy nhiên đa phần là khách du lịch.

Theo quan sát của tạp chí Business Insider, cảnh tượng tại siêu thị Walmart tại Georgia năm nay im ắng đến lạ thường. Siêu thị đón khá nhiều khách, tuy nhiên mọi người không xô đẩy mà mua hàng trong trật tự, ai nhìn cũng rất nghiêm túc.

Người Mỹ chuyển sang săn hàng Black Friday trên mạng - Ảnh 1

Cảnh tượng tại siêu thị Walmart tại Georgia năm nay im ắng đến lạ thường.

Gian hàng điện tử thường là nơi xảy ra tình trạng chen lấn nghiêm trọng nhất, thì năm nay tình hình đã được kiểm soát. Siêu thị phát dải ruy-băng cho khách có nhu cầu mua hàng điện gia dụng, những người có ruy-băng sẽ xếp hàng để chờ đến lượt mua.

Cảnh tượng này đối lập sắc nét với tình hình cách đây 8 năm vào năm 2008, khi một nhân viên Walmart ở New York thiệt mạng do bị đám đông chen lấn mua hàng dẫm đạp.

Thảo Mai