Người mở đường khai phá ngành làm vang Việt Nam

Sau hơn 5 năm chuẩn bị, đầu tư và hành động, những người mang tâm huyết mở đường cho ngành làm vang VN chính thức ghi một dấu mốc quan trọng: khánh thành Nhà làm vang chuyên nghiệp Ladora Winery tại Đà Lạt.

Với quy mô lớn và mức độ chuyên nghiệp rất cao, Ladora Winery cũng đang được xem là một trong những đơn vị làm vang hàng đầu khu vực Đông Nam Á, có đủ triển vọng để tạo nên những dấu ấn mới trên thị trường nhiều tiềm năng này.

Người mở đường khai phá ngành làm vang Việt Nam - Ảnh 1

Chateau Dalat - Thương hiệu cho dòng vang cao cấp của Ladora Winery

Người mở đường - Thách thức và vinh quang

“Đầy hứa hẹn”, “tăng trưởng bùng nổ”, “thiên đường mới”… là những từ ngữ thường gặp trong các báo cáo về thị trường rượu vang VN - điểm đến hàng đầu châu Á hiện nay cho giới kinh doanh sản phẩm này. Với tỷ lệ tăng trưởng rất ấn tượng và tiềm năng còn rất dồi dào, dự báo sẽ có rất nhiều cuộc “đổ bộ” rầm rộ nữa của các “cường quốc rượu vang” từ châu Âu, Nam Mỹ, Nam Phi, Úc…

Trong cục diện đó, “vang thương hiệu Việt” hầu như không mấy khi được nhắc đến. Cho đến trước khi Ladora Winery xuất hiện, VN chỉ được xem là thị trường tiêu dùng. Ở góc độ sản xuất, gần như trong nước không có ngành làm vang chuyên nghiệp. Trên phân khúc cao, trước khi Ladora Winery tung sản phẩm, hầu như không có bất kỳ nhãn hiệu nội địa nào. Tuyệt đại đa số doanh nghiệp Việt chỉ mới làm công việc nhập khẩu - đóng chai và phân phối.

Vì vậy, khi nói chuyện làm vang, ghi danh VN vào bản đồ thị trường vang thế giới…, rất khó tránh khỏi sự nghi ngại từ mọi phía. Đây có lẽ là thách thức lớn nhất cho những người mở đường.

Sau thách thức về mặt tinh thần là thách thức…toàn diện cho mọi công đoạn triển khai. Nguồn nhân lực đủ kiến thức và tâm huyết, cơ sở vật chất, quy trình - công nghệ…, đặc biệt là nguồn nho và các nguyên liệu để làm nên những loại vang đủ điều kiện và phẩm chất để được gọi là rượu vang đích thực.

“Nhưng, làm kinh doanh thì không thể chỉ nghĩ về thách thức. Muốn khai phá một con đường mới, càng không thể ngồi chờ ai đó tạo điều kiện cho. Chúng tôi bước vào con đường này bằng cả lý trí và cảm xúc, cả mong muốn đón lấy một cơ hội thị trường lẫn khao khát tạo nên một giá trị còn lớn hơn. Đó là kiến tạo một lĩnh vực mà chúng tôi tin rằng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế lẫn ý nghĩa văn hóa”. Đại diện của Ladora Winery chia sẻ.

Người mở đường khai phá ngành làm vang Việt Nam - Ảnh 2

Nouvo - Dòng vang của Ladora Winery dành cho giới trẻ với hương vị và hình ảnh sống động

Tầm nhìn “Nhà làm vang chuyên nghiệp”

Từ tinh thần trên, để trở thành “nhà làm vang chuyên nghiệp”, chắc chắn cần một tầm nhìn đúng đắn từ góc độ chuyên ngành, một chiến lược chặt chẽ, toàn diện và một kế hoạch hành động quyết liệt.

Những điều ấy đã được bắt đầu từ hơn 5 năm trước với một hành trình vừa cẩn trọng vừa rất tốc độ để kiến tạo tất cả mọi nền tảng. Vì vậy, ngày nay, khi chính thức khánh thành, Ladora Winery ngay lập tức được giới chuyên môn và kinh doanh vang trong nước lẫn quốc tế thừa nhận là nhà làm vang chuyên nghiệp đích thực, chứ không chỉ đơn thuần là một tuyên ngôn.

Người mở đường khai phá ngành làm vang Việt Nam - Ảnh 3

Vivazz - Dòng sản phẩm nước trái cây có gaz của Ladora Winery dành cho cả người lớn và trẻ em

Hiện nay, Ladora Winery đã có đủ mọi yếu tố để thực sự làm vang cao cấp theo chuẩn mực của thế giới. Thứ nhất là nhà máy có quy mô trên 6 hecta tại Điểm công nghiệp Phát Chi (Đà Lạt), được thiết kế, xây dựng và trang bị công nghệ theo tiêu chuẩn cao nhất của ngành làm vang châu Âu hiện nay, được vận hành bởi đội ngũ nhân lực đã được đào tạo từ môi trường chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, điều kiện tiên quyết để hình thành ngành làm vang thực thụ là vùng nguyên liệu đủ đáp ứng cả sản lượng lẫn chất lượng một cách ổn định. Ninh Thuận từ lâu đã được biết đến với nghề trồng nho. Nhưng nho để làm vang cao cấp đòi hỏi một mức độ khác. Do đó, Ladora Winery đi tìm kiếm, khảo sát từng vùng đất, đánh giá kỹ lưỡng từ thành phần thổ nhưỡng đến khí hậu. Sau đó là nỗ lực quy hoạch, cải tạo và xây dựng một vùng trồng nho vang tại huyện Ninh Sơn với giống nho và kỹ thuật canh tác hiện đại từ Ý.

Người mở đường khai phá ngành làm vang Việt Nam - Ảnh 4

Nhà máy của Ladora Winery tại Đà Lạt có quy mô và công nghệ của một đơn vị làm vang chuyên nghiệp theo chuẩn mực châu Âu.

Những vụ thu hoạch đầu tiên, các vườn nho của Ladora Winery cho kết quả mỹ mãn về sự hài hòa của độ chát, độ chua và độ đường, hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu chất lượng khắt khe để làm vang hảo hạng. Hiện nay, vùng nguyên liệu này đang nhanh chóng triển khai đến mục tiêu 100 hecta.

Kết quả cụ thể của mọi nỗ lực trên là những chai vang được Ladora Winery tung ra thị trường. Sau Chateau Dalat - thương hiệu Việt đầu tiên trên phân khúc vang cao cấp, trong dịp chính thức khai trương nhà máy, Ladora Winery tiếp tục tung Nouvo - dòng vang với tinh thần và hương vị mới lạ cho giới thực khách trẻ.

Người mở đường khai phá ngành làm vang Việt Nam - Ảnh 5

Chính thức khánh thành Ladora Winery sau thời gian hoạt động thử nghiệm thành công.

Cả Chateau Dalat lẫn Nouvo đều đã được thẩm định bởi những chuyên gia lành nghề và những người sành vang đích thực. Đồng thời, phản hồi tích cực và nhanh chóng từ thị trường đã chứng thực cho phẩm chất vang hảo hạng của nhà làm vang chuyên nghiệp này.

Ngọc Minh