Người mở đường đầu tư hàng chục dự án hiệu quả tại Việt Nam

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương- người có nhiều đóng góp trong việc đầu tư các dự án, tạo công việc làm cho hàng chục ngàn lao động, chung tay góp phần xây dựng đất nước Việt Nam cường thịnh. Nhân kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã chia sẻ với Báo Hải quan nhiều nội dung về khởi nghiệp, đầu tư tại Việt Nam.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn nhận giải thưởng Vinh Quang Việt Nam năm 2019.

Là người đã có nhiều nỗ lực trong việc đàm phán để mở tuyến bay chính thức giữa VN với Phillipines, cơ duyên nào khiến ông thực hiện thành công?

Vào những năm đầu thống nhất đất nước, việc mở đường bay, đặc biệt là bay thẳng đến những nước được gọi là “phía bên kia” không hề dễ dàng chút nào. Phần vì chúng ta chưa thật sự chủ động mở cửa, phần vì lệnh cấm vận của Mỹ còn thắt chặt. Việc ký kết các hiệp định hàng không, mở đường bay thẳng vì thế luôn đối mặt với nhiều khó khăn. Cuối năm 1984 nhân dịp về thăm quê hương được Chính phủ Việt Nam đề nghị mở đường bay TPHồ Chí Minh - Manila vì Chính phủ biết phía gia đình tôi ở Philippines có quan hệ thân thiết với Tổng thống Marcos và tôi đã nhận lời, nhưng tôi chưa biết chắc có thành công hay không. Đây là cơ duyên mà tôi có được cơ hội đóng góp cho đất nước bằng việc mở đường bay rất cần thiết lúc bây giờ, với “thiên thời- địa lợi- nhân hòa” nên tôi đã thành công trong việc mở đường bay từ TPHồ Chí Minh đi Manila (Philippines). Những Việt kiều như tôi không dễ có cơ hội góp phần vào việc thúc đẩy mối quan hệ bang giao giữa hai nước Việt Nam và Philippines. Cả cuộc đời tôi dù có đi đâu, làm gì thì tấm lòng và trái tim mình luôn hướng về quê hương Việt Nam và mong muốn có thể góp phần nhỏ bé xây dựng, phát triển đất nước giàu mạnh.

Thưa ông, là một trong những doanh nhân Việt kiều đầu tiên về nước thành lập doanh nghiệp, hợp tác, đầu tư, hiện nay doanh nghiệp đầu tiên và các dự án đầu tư của ông phát triển như thế nào?

Với hơn 34 năm hình thành và phát triển của Tập đoàn IPPG tại Việt Nam, chúng tôi đã đầu tư vào hơn 30 dự án thuộc nhiều lĩnh vực, như: khách sạn, nhà máy sản xuất, kinh doanh miễn thuế, mỹ phẩm, thời trang, thức ăn nhanh, dịch vụ quảng cáo và đầu tư & quản lý sân bay. Các dự án này phát triển rất khả quan. Hiện chúng tôi phân phối độc quyền cho hơn 100 thương hiệu quốc tế, đẳng cấp tại Việt Nam với hơn 1.000 cửa hàng kinh doanh, với doanh số tăng trưởng 2 con số hàng năm và tạo công ăn việc làm cho hơn 25.000 lao động ở Việt Nam. Hàng năm, các dự án này cũng góp phần đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 1.950 tỷ đồng, năm 2018 là hơn 2.000 tỷ đồng. Bên cạnh việc phát triển bền vững trong kinh doanh, IPPG còn tích cực tham gia và vận động các công ty thương hiệu lớn quốc tế cùng tham gia các chương trình từ thiện, thiện nguyện như Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu...

Ngoài hàng chục dự án đầu tư thành công tại Việt Nam, xin ông chia sẻ ý kiến trong việc xây dựng các chính sách quản lý của nhà nước, trong đó có việc chống gian lận thương mại, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh?

Hàng hiệu nhập khẩu dạng xách tay, hàng gian lận thương mại đã làm giảm doanh số bán hàng, cũng như giảm tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu, kéo theo giảm số thuế ước tính đóng góp cho ngân sách chỉ tại IPPG ít nhất 50% hằng năm. Nếu hàng ngoại không rõ nguồn gốc được kiểm soát chặt chẽ, quyết liệt hơn thì số thuế đóng cho ngân sách không chỉ riêng của IPPG và các DN làm ăn chân chính khác sẽ còn cao hơn nhiều.

Việt Nam đang thực hiện cam kết 11 hiệp định FTA, mới đây là Hiệp định CPTPP có hiệu lực, với hàng chục dòng thuế sẽ giảm, nhiều thương hiệu hàng hóa quốc tế sẽ ồ ạt đổ bộ vào thị trường Việt Nam, vì vậy giữa vàng thau lẫn lộn, cộng đồng DN nói chung và IPPG mong muốn Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan sẽ chuẩn bị nhiều chính sách phù hợp nhằm tạo hành lang pháp lý, tạo môi trường kinh doanh cho các DN. Theo tôi, ngành Hải quan nên phối hợp mạnh mẽ, cụ thể hơn nữa với các ban ngành khác tăng cường biện pháp, quyết liệt hơn nữa trong việc chống thất thu thuế, bài trừ hàng gian, hàng giả, hàng xách tay, gian lận thương mại; tiếp tục tiêu chuẩn hóa, đơn giản hóa và đẩy nhanh thủ tục hải quan, khai báo điện tử, thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Bên cạnh đó, nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Hải quan và DN, tăng cường đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho cộng đồng DN ... có quyết liệt cải cách mạnh mẽ như vậy thì các tập đoàn lớn thương hiệu quốc tế đẳng cấp mới xem thị trường Việt Nam là thị trường màu mỡ và môi trường đầu tư thật sự trong sạch, thúc đẩy gia tăng đầu tư làm phát triển nền kinh tế Việt Nam .

Được đánh giá là một trong những nhà đầu tư có uy tín hàng đầu tại Việt Nam, doanh nhân tiêu biểu xây dựng nên một tập đoàn vững mạnh từ đôi bàn tay trắng, ông có chia sẻ gì về bước khởi nghiệp của mình với những người khởi nghiệp của VN hiện nay?

Tôi có 2 lời khuyên về các bước khởi nghiệp cho các bạn trẻ Việt Nam. Trường hợp thứ nhất, nếu gia đình có điều kiện, đã có công ty thì hãy theo đuổi học hỏi thực tập những vị trí nhỏ nhất rồi dần dần vươn lên. Từ kinh nghiệm kinh doanh hơn 30 năm của mình, tôi cho rằng gia đình là môi trường tốt để dạy cho các bạn (những sinh viên mới ra trường), huấn luyện từ A tới Z. "Cha con, mẹ con không bao giờ giấu giếm nhau điều gì hết".

Trường hợp thứ 2, nếu gia đình chưa có “điều kiện” thì cần chịu khó học hỏi. Cố gắng chú tâm học thật tốt, khi ra trường với điểm cao xin đi làm, làm cật lực toàn tâm với bất cứ vị trí ngành nghề gì mà mình có “duyên” nhận được vì bất cứ vị trí nào, công việc nào cũng đều cho bạn kinh nghiệm, kiến thức sau này. Không phí thời gian vào các việc “giải trí không mang lại giá trị tri thức”, từng bước tự phát triển bản thân, chứng minh khả năng của mình trong tổ chức để thăng tiến trong sự nghiệp. Khi đã vững vàng về kiến thức và kinh nghiệm, bạn có thể lựa chọn “tiếp tục làm thuê” hay tự xây dựng một con đường riêng cho bản thân và gia đình.

Ông có tâm tư nguyện vọng gì cần gửi gắm cho các ban ngành và Chính phủ?

Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, để DN có thể tồn tại phát triển bền vững và có đủ năng lực tài chính đóng góp cho việc phát triển kinh tế, xã hội là một điều cực kỳ khó khăn cho ban lãnh đạo của các DN. Trong đó, sự hỗ trợ, tạo điều kiện và thấu hiểu của Chính phủ, các cơ quan chức năng nói chung và ngành Hải quan nói riêng, trong thời gian vừa qua, là một động lực to lớn cho cộng đồng DN chúng tôi. Trong thời gian tới, chúng tôi mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực nhiều hơn nữa.

Xin cảm ơn ông! Chúc ông sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn khai trương cửa hàng Rolex tại Tràng Tiền Plaza.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã tặng ông nhiều phần thưởng cao quý, với 368 Bằng khen, Huy chương, Huân chương.

Trong đó:

Năm 2008: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2009: Huân chương Lao động hạng Ba.

Năm 2011: Huân chương Lao động hạng Nhì.

Năm 2012: Huân chương Hữu nghị.

Năm 2015: Huân chương Lao động hạng Nhất.

Năm 2019: Huân chương Lao động hạng Nhì (lần 2).

Thu Hòa (thực hiện)